Giáo Hoàng Benedikt (Biển Đức) XVI qua đời

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Theo thông báo từ Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Danh dự Benedikt (Biển Đức) XVI, đã qua đời hôm nay thứ Bảy, 31/12/2022, hưởng thọ 95 tuổi, trong căn hộ của mình ở Vatican.

Vào tháng Tư, thư ký riêng lâu năm của ngài, Georg Gänswein, nói với Vatican News rằng thể chất của ngài tương đối yếu, nhưng “đầu óc tỉnh táo” và “tinh thần tốt.”

Benedikt XVI đã gây chấn động khắp thế giới Kitô giáo khi Ngài bất ngờ thông báo từ chức giáo hoàng vì lý do sức khỏe. Việc một giáo hoàng rời nhiệm sở trước khi qua đời gần như chưa từng xảy ra và Ngài là người đầu tiên làm như vậy trong 600 năm. Sau khi từ chức, Ngài tuyên bố muốn sống ẩn mình càng xa khỏi thế giới càng tốt trong một tu viện cũ ở Vườn Vatican.

Tu viện Mater Ecclesiae, Vườn Vatican, nơi Giáo hoàng Benedikt XVI sống ẩn dật những năm tháng cuối đời mình. Ảnh: Christoph Driessen, Christoph Driessen/ picture-alliance/ dpa/ AP Images
Tu viện Mater Ecclesiae, Vườn Vatican, nơi Giáo hoàng Benedikt XVI sống ẩn dật những năm tháng cuối đời mình. Ảnh: Christoph Driessen, Christoph Driessen/ picture-alliance/ dpa/ AP Images

Vào mùa hè năm 2020, ngài – lúc đó 93 tuổi – đã rời Vatican trong một thời gian ngắn để về quê hương Bayern (Bavaria) hầu nói lời tạm biệt với người anh trai bị bệnh nan y của mình.

Việc chia tay với vị giáo hoàng, người đã dành phần lớn cuộc đời mình cống hiến vì truyền thống và trật tự trong nhà thờ, giờ đây tạo ra một thách thức cho Tòa thánh Vatican, theo New York Times. Sự kiện chưa từng xảy ra trong vòng mấy trăm năm qua, là cái chết của một giáo hoàng không dẫn đến việc bầu chọn một giáo hoàng mới. Do đó, một số câu hỏi được dư luận quan tâm, về việc Giáo hoàng Benedikt XVI sẽ được tưởng nhớ như thế nào và Giáo hoàng đương nhiệm Francis (Phanxicô) sẽ đóng vai trò gì trong tang lễ…

Tòa thánh Vatican cho biết, di hài Giáo hoàng Benedikt XVI sẽ được quàn tại Vương cung thánh đường Thánh Peter và các tín đồ có thể đến viếng từ thứ Hai 2/1/2023, Reuters đưa tin.-

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.