Giật mình…

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Kế hoạch trưng cầu dân ý đã được các lãnh đạo địa phương do Nga hậu thuẫn công bố ngày 20/9. Trong một bài phát biểu sáng 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ ủng hộ quyết định được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý”…

“TASS đưa tin do giới hạn thời gian và các vấn đề kỹ thuật, các vùng đã quyết định bỏ phiếu giấy và không bỏ phiếu kỹ thuật số. Người dân sẽ được bỏ phiếu trực tiếp duy nhất vào ngày 27/9 trong khi những ngày còn lại, việc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện ở từng cộng đồng và theo hình thức gõ cửa từng nhà vì vấn đề an ninh”… (1)

Với cách bầu “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng,” đưa phiếu in sẵn và yêu cầu trả lời đánh dấu vào ô “ĐA” hay “NHÉT,” không có chuyện “PHÂN VÂN;” rồi chính quyền vùng tạm chiếm tự kiểm phiếu và tự công bố, thì biết trước là 85 đến 95% dân “ĐA” xin gia nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga rồi. Và khi đó Nga diễn đúng như kịch bản đã thiết kế.

“Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong họp báo sau khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) ngày 24/9 tuyên bố 4 khu vực đang trưng cầu dân ý tại Ukraine sẽ “hoàn toàn được Nga bảo vệ” nếu họ chọn gia nhập Nga.”

Trước đó, “Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 22/9 nói rằng bất kỳ vũ khí nào trong kho vũ khí của Moscow, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ được hợp nhất vào Nga”… (2)

Hú vía!

Nhớ lại mà thấy hú vía. Suýt nữa Quốc hội ta thông qua Luật Đặc khu cho chủ đầu tư thuê 99 năm (mà ai cũng biết chủ yếu là người nước ngoài, “nước lạ”).

“Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không thể không ra luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sáng 16/4/2018 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.” (3) và dự kiến sẽ được các đại biểu bấm nút thông qua tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Trước đó nhiều quan chức, các nhà báo đã sang Trung Quốc thảo luận, tham quan, về tuyên truyền giới thiệu tính ưu việt của đặc khu kinh tế…

Nhưng việc thông qua Luật phải hoãn lại do sự phản ứng của xã hội quá sôi sục, mạnh mẽ.

(NLĐO)- “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang QH sáng 4/6 chia sẻ vấn đề cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối với trường hợp đặc biệt đã gây ra “làn sóng khủng khiếp,” nhiều ý kiến tâm tư, tin nhắn, cuộc gọi, thư từ gửi đến Thủ tướng”… (4)

Nói dại…

Ngày ấy các trí thức, các Lão thành Cách mạng không lên tiếng mạnh mẽ, dân không biểu tình rầm rộ “phản đối ba Đặc khu,” mà Quốc hội cứ ra Luật, rồi cho “người nước ngoài” thuê 99 năm ba đặc khu; rồi dân “nước lạ” sang lấp đầy ba đặc khu, mấy năm sau họ sinh cơ lập nghiệp, hơn 80% dân nói tiếng “nước lạ;” rồi họ “trưng cầu dân ý” như kiểu Nga đang làm và tuyên bố, phải bảo vệ người dân của họ, sau “trưng cầu dân ý” thì không biết sẽ ra sao?

Nghĩ vậy mà thấy “giật mình,” “hú vía,” nhưng may quá! (5).

Vận nước vẫn còn may, khi DÂN vẫn là GỐC của quốc gia, dân tộc.

TS Mạc Văn Trang

*Chú thích tài liệu tham khảo

1. https://thanhnien.vn/4-khu-vuc-o-ukraine-bat-dau-trung-cau-dan-y-ve-viec-gia-nhap-nga-post1502804.html

2. https://thanhnien.vn/ngoai-truong-nga-tuyen-bo-bao-ve-hoan-toan-cac-khu-vuc-se-gia-nhap-nga-post1503419.html

3. https://vneconomy.vn/chu-tich-quoc-hoi-phai-ban-de-ra-duoc-luat-dac-khu.htm

4. https://nld.com.vn/thoi-su/thu-tuong-viec-cho-thue-dat-dac-khu-99-nam-gay-ra-lan-song-khung-khiep-20180604110848107.htm

5. https://vi.wikipedia.org/wiki/Bi%E1%BB%83u_t%C3%ACnh_ph%E1%BA%A3n_%C4%91%E1%BB%91i_Lu%E1%BA%ADt_%C4%91%E1%BA%B7c_khu_kinh_t%E1%BA%BF_v%C3%A0_Lu%E1%BA%ADt_An_ninh_m%E1%BA%A1ng

Nguồn: FB Mạc Van Trang

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.

Hãy nghĩ tới một nước Việt Nam tự do dân chủ

Khi đó, bạn bật TV lên thấy những vấn đề của đất nước như giáo dục, y tế, Biển Đông, tham nhũng được thảo luận sôi nổi và không có vùng cấm. Các chính trị gia tranh luận thẳng thắn, gay gắt một mất một còn về các vấn đề đất nước và về các chính sách liên quan đến đời sống nhân dân. Ngân sách chi tiêu quốc gia được công khai minh bạch để bạn biết rõ những lãnh vực nào đang được vận hành và được tài trợ ra sao.