Giật mình…

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Kế hoạch trưng cầu dân ý đã được các lãnh đạo địa phương do Nga hậu thuẫn công bố ngày 20/9. Trong một bài phát biểu sáng 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ ủng hộ quyết định được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý”…

“TASS đưa tin do giới hạn thời gian và các vấn đề kỹ thuật, các vùng đã quyết định bỏ phiếu giấy và không bỏ phiếu kỹ thuật số. Người dân sẽ được bỏ phiếu trực tiếp duy nhất vào ngày 27/9 trong khi những ngày còn lại, việc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện ở từng cộng đồng và theo hình thức gõ cửa từng nhà vì vấn đề an ninh”… (1)

Với cách bầu “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng,” đưa phiếu in sẵn và yêu cầu trả lời đánh dấu vào ô “ĐA” hay “NHÉT,” không có chuyện “PHÂN VÂN;” rồi chính quyền vùng tạm chiếm tự kiểm phiếu và tự công bố, thì biết trước là 85 đến 95% dân “ĐA” xin gia nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga rồi. Và khi đó Nga diễn đúng như kịch bản đã thiết kế.

“Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong họp báo sau khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) ngày 24/9 tuyên bố 4 khu vực đang trưng cầu dân ý tại Ukraine sẽ “hoàn toàn được Nga bảo vệ” nếu họ chọn gia nhập Nga.”

Trước đó, “Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 22/9 nói rằng bất kỳ vũ khí nào trong kho vũ khí của Moscow, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ được hợp nhất vào Nga”… (2)

Hú vía!

Nhớ lại mà thấy hú vía. Suýt nữa Quốc hội ta thông qua Luật Đặc khu cho chủ đầu tư thuê 99 năm (mà ai cũng biết chủ yếu là người nước ngoài, “nước lạ”).

“Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không thể không ra luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sáng 16/4/2018 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.” (3) và dự kiến sẽ được các đại biểu bấm nút thông qua tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Trước đó nhiều quan chức, các nhà báo đã sang Trung Quốc thảo luận, tham quan, về tuyên truyền giới thiệu tính ưu việt của đặc khu kinh tế…

Nhưng việc thông qua Luật phải hoãn lại do sự phản ứng của xã hội quá sôi sục, mạnh mẽ.

(NLĐO)- “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang QH sáng 4/6 chia sẻ vấn đề cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối với trường hợp đặc biệt đã gây ra “làn sóng khủng khiếp,” nhiều ý kiến tâm tư, tin nhắn, cuộc gọi, thư từ gửi đến Thủ tướng”… (4)

Nói dại…

Ngày ấy các trí thức, các Lão thành Cách mạng không lên tiếng mạnh mẽ, dân không biểu tình rầm rộ “phản đối ba Đặc khu,” mà Quốc hội cứ ra Luật, rồi cho “người nước ngoài” thuê 99 năm ba đặc khu; rồi dân “nước lạ” sang lấp đầy ba đặc khu, mấy năm sau họ sinh cơ lập nghiệp, hơn 80% dân nói tiếng “nước lạ;” rồi họ “trưng cầu dân ý” như kiểu Nga đang làm và tuyên bố, phải bảo vệ người dân của họ, sau “trưng cầu dân ý” thì không biết sẽ ra sao?

Nghĩ vậy mà thấy “giật mình,” “hú vía,” nhưng may quá! (5).

Vận nước vẫn còn may, khi DÂN vẫn là GỐC của quốc gia, dân tộc.

TS Mạc Văn Trang

*Chú thích tài liệu tham khảo

1. https://thanhnien.vn/4-khu-vuc-o-ukraine-bat-dau-trung-cau-dan-y-ve-viec-gia-nhap-nga-post1502804.html

2. https://thanhnien.vn/ngoai-truong-nga-tuyen-bo-bao-ve-hoan-toan-cac-khu-vuc-se-gia-nhap-nga-post1503419.html

3. https://vneconomy.vn/chu-tich-quoc-hoi-phai-ban-de-ra-duoc-luat-dac-khu.htm

4. https://nld.com.vn/thoi-su/thu-tuong-viec-cho-thue-dat-dac-khu-99-nam-gay-ra-lan-song-khung-khiep-20180604110848107.htm

5. https://vi.wikipedia.org/wiki/Bi%E1%BB%83u_t%C3%ACnh_ph%E1%BA%A3n_%C4%91%E1%BB%91i_Lu%E1%BA%ADt_%C4%91%E1%BA%B7c_khu_kinh_t%E1%BA%BF_v%C3%A0_Lu%E1%BA%ADt_An_ninh_m%E1%BA%A1ng

Nguồn: FB Mạc Van Trang

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bà Ngô Thị Tố Nhiên, giám đốc tổ chức Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (VIETSE). Ảnh: VIETSE

Chính quyền Việt Nam xác nhận vụ bắt giữ giám đốc một công ty tư vấn về năng lượng

Hãng tin Pháp AFP ngày hôm nay, 1/10/2023 đã trích dẫn báo chí Việt Nam cho biết là chính quyền Hà Nội đã xác nhận việc bắt giữ lãnh đạo một công ty tư vấn về chính sách năng lượng. Đây là chuyên gia về môi trường thứ 6 bị chính quyền Việt Nam giam giữ trong vòng hai năm gần đây.

Một dự án của Novaland tại quận 8, Sài Gòn. Ảnh: Kinh Tế Sài Gòn Online

Từ Hằng Đại sang Novaland – ngày tàn một phương thức kinh doanh

Số phận tương đồng của tập đoàn Hằng Đại bên Trung Quốc và Novaland ở Việt Nam có thể là điềm báo ngày cáo chung của một phương thức kinh doanh từng phát triển mạnh mẽ nhờ gắn liền với chính sách công hữu về đất đai ở hai quốc gia “cộng sản anh em.”

Một nông trại ở Mỹ. Ảnh: FB Lưu Trọng Văn

Quyết định bởi chính sách

Dù ở bất cứ bang nào của Mỹ từ California, Florida, Georgia, Pennsylvania, Maryland… gã hứng thú nhất là tới các làng nghề nông. Nông dân đúng là các quý ông, quý bà. Họ ở trong các biệt thự rộng lớn giữa triền cỏ xanh mướt, những thảm hoa muôn màu và những cây rợp bóng. Họ lái xe hơi xịn và đến các trung tâm, các câu lạc bộ thưởng thức nghệ thuật, mùa nông nhàn họ đi du lịch khắp thế giới…