Giới nghệ sĩ Hong Kong không im lặng trước cái ác

Các nghệ sĩ Hong Kong tham gia cuộc biểu tình trên 2 triệu người chống Dự Luật Dẫn Độ hôm 16 tháng Sáu, 2019.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hàng chục nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Hong Kong đã xuống đường biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ, đang tiếp thêm niềm cảm hứng cho giới trẻ thành phố này đấu tranh cho dân chủ.

Ghi nhận tại cuộc biểu tình khổng lồ hôm Chủ Nhật, 16 tháng Sáu, 2019 tại Hong Kong cho thấy đã có sự hiện diện của hàng chục diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ nổi tiếng.

Những cái tên không chỉ nổi tiếng tại Hong Kong, mà còn được nhiều khán giả Việt Nam biết tới, như: Châu Nhuận Phát, Vương Hỷ, Huỳnh Diệu Minh, Hà Vận Thi, Tô Diệu Tông, Vương Tông Nghiêu, Viên Di Minh,… Họ đã cùng nhau xuống đường bảo vệ những giá trị dân chủ ít ỏi còn sót lại của thành phố này dưới sự quản lý của người Anh.

Ngoài ra, còn có nhiều nghệ sĩ khác dùng ảnh hưởng truyền thông của mình để công khai ủng hộ hoặc kêu gọi xuống đường, cổ võ cho phong trào biểu tình Hong Kong, có thể kể đến: Trịnh Tú Văn, Dương Thiên Hoa, Thái Trác Nghiên, Đặng Lệ Hân, Quan Trí Bân, Trương Kế Thông, Trần Gia Lạc, Chung Gia Hân, …

Tại Việt Nam, tuy không có được sự tham gia đông đảo như giới nghệ sĩ Hong Kong, tuy nhiên một tín hiệu rất vui là ngày càng nhiều những diễn viên, nghệ sĩ bắt đầu lên tiếng trước thực trạng của xã hội.

Điển hình như nghệ sĩ Kim Chi, bà từng gây chấn động động dư luận khi kiên quyết từ chối nhận giải thưởng của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vì: “Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác mình bị xúc phạm.”

Bà cũng từng gây xúc động nhiều người khi sẻ chia trăn trở của mình trước thời cuộc: “Không có nỗi sợ nào lớn hơn nỗi sợ mất nước.”

Việc bà tuyên bố bỏ đảng được ví như là một cú đấm vào hệ thống lý tưởng cộng sản.

Muốn làm nghệ sĩ tốt, trước hết nên làm một công dân tốt. Trong đó, phải biết quan tâm đến tình hình chính trị, thực trạng xã hội của đất nước và nỗi khổ của nhân dân.

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh nhà sư Thích Minh Tuệ trên một trang mạng xã hội. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Thật và giả từ bước chân thầy Minh Tuệ

Hình ảnh một hành giả mặc áo vá, đầu trần chân đất đi từ Nam ra Bắc thực hành phép tu hạnh đầu đà của Phật Giáo đang gây một trận động đất trong dư luận Việt Nam. Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngay lập tức phát ra thông báo khẳng định “người được mạng xã hội gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật Giáo.” Oái oăm thay, lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của các vị chức sắc Phật Giáo quốc doanh lại góp phần phơi trần cái bản lai diện mục giả hiệu của chính họ.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ dược tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/5/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16

Ngày 15/5/2024, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16 (The 16th Annual Geneva Summit for Human Rights and Democracy).

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ là đề cập đến tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm đến một số trường hợp cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva được tài trợ bởi một liên minh gồm 25 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân.

Từ trái sang phải: Trương Thị Mai - người vừa bị "cho thôi giữ các chức vụ," Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và Đinh Thế Huynh. Ảnh chụp ngày 20/07/2016. Ảnh: AP - Hau Dinh

Việt Nam: Thêm một ủy viên Bộ Chính trị phải từ chức

Hôm qua, 16/05/2024, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đã bầu bổ sung 4 ủy viên sau khi một ủy viên khác là bà Trương Thị Mai phải từ chức và nghỉ việc.

Giữ chức thường trực Ban Bí thư và trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ năm 2023, bà Trương Thị Mai như vậy là ủy viên thứ 3 trong Bộ Chính trị phải từ chức chỉ trong vòng hai tháng, sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tháng Ba và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trong tháng Tư.

Bà Trường Thị Mai vừa được cho thôi chức Thường trực Ban Bí thư, uỷ viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam hôm 16/5/2024. Ảnh: RFA

Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư

Đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, được Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 16/5 chính thức phân công thay cho bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư. 

Tại Hội nghị TƯ 9, Đại tướng Lương Cường ngồi ghế chủ tọa cùng với TBT Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là điều gây chú ý vì tại Hội nghị Trung ương 8 khai mạc hồi tháng 10/2023 có đến năm người, gồm: bà Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.