Hà Nội Đang Muốn Vực Cái Nghị Quyết Chết Yểu 36 Sống Lại

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nghị quyết 36-NQ/TƯ được bộ Chính trị đảng CSVN cho ra đời cách đây hơn 4 năm (23/6/2004) với mục đích gây phân hóa, tạo chia rẽ trong Cộng đồng người Việt hải ngoại hầu mong làm tản lực đấu tranh của người Việt tị nạn. Nói cho ngay, trong mấy năm trời cái nghị quyết này cũng có lôi kéo được một số người nhẹ dạ, cả tin chạy theo. Nhưng trên tổng thể thì nó chẳng tác hại gì được nhiều, bằng chứng là sức đấu tranh của Cộng đồng người Việt hải ngoại ngày càng mạnh trong việc vận động dư luận thế giới, các quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế áp lực lên chính quyền Hà Nội bắt phải tôn trọng nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do phát biểu ý kiến…, ngoài ra còn tích cực xuống đường biểu tình phản đối mỗi khi lãnh đạo đảng CSVN đi ra nước ngoài ngửa tay xin viện trợ, kêu gọi đầu tư… Họ đi đến đâu là bị đồng bào hải ngoại bao vây đến đỏ để lật tẩy, không cho tiếp tục tuyên truyền láo khoét thêm nữa với dư luận thế giới.

Hơn ai hết, những người lãnh đạo đảng CSVN biết rằng nghị quyết 36 đang bị người Việt hải ngoại vô hiệu hóa nên đang tìm cách vục nó dậy. Ngày 11 tháng 7 năm 2008, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt nước ngoài là ông Nguyễn Thanh Sơn họp báo nói rằng Ủy ban sẽ quyết tâm xóa tình trạng “vùng trắng, vùng trống” trong hoạt động kiều bào VN ở mọi vùng đất trên thế giới. Đây là một kế hoạch dài hơi, đòi hỏi sự bền bỉ và kiên trì. Trước mắt Ủy ban đã yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao (của chính quyền CS) Việt Nam ở các nước thu thập số liệu và tìm hiểu về cộng đồng người VN tại nước sở tại, để đưa ra chương trình cụ thể. Một số hoạt động sắp tới dành cho kiều bào như trại hè VN 2008 có thể có 84 thanh thiếu niên Việt kiều từ khắp các quốc gia trên thế giới tham dự, đưa đoàn kiều bào yêu nước về thăm quê hương nhân dịp “Quốc kháng” 2.9 (của VC), cầu truyền hình Tết Kỷ Sửu dành cho kiều bào. Ông Sơn còn cho biết thêm là hồi tháng 6 vừa rồi nhà nước đã ban hành chỉ thị 19/2008/CT-TTg nhằm tạo động lực mới và bước đột phá trong việc triển khai thực hiện chương trình hành động của nhà nước về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, yêu cầu trọng tâm là các bộ, ban ngành và địa phương phải nhận thức, xác định công tác đối với Việt kiều là “trách nhiệm của mình”, nhằm khắc phục khó khăn của tình trạng trên thông, dưới thoáng tồn tại lâu nay. Chỉ thị 19 CT-TTg còn yêu cầu phát huy tiềm năng trí thức và kinh tế của Việt kiều đóng góp vào sự phát triển đất nước. Thủ tướng CSVN đã yêu cầu các bộ, ban, ngành và địa phương, trước ngày 30/9/2008 tiến hành rà soát, đề xuất kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành quy định mới đáp ứng nguyện vọng chính đáng nhằm phát huy tiềm năng trí thức và kinh tế của kiều bào, thành lập Hiệp hội doanh nhân kiều bào. Chỉ có thay đổi tư duy, công tác kiều bào mới có được những thay đổi. Trước đây, ông Sơn đã từng nói là nếu so sánh một cách hình tượng thì cộng dồng trí thức kiều bào như là một kho báu lộ thiên. Chúng ta không mất công tìm kiếm nữa mà phải làm sao tiếp cận.

Còn theo ông Tạ Nguyên Ngọc, Vụ trưởng vụ Quan hệ kinh tế Khoa học và Công nghệ của Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài thì không phải cơ quan nào, địa phương nào cũng có cơ quan chuyên trách về vấn đề này khiến cơ chế hoạt động đôi khi không hoàn thiện (sic!). Ngoài ra, nhiều khi các bộ, ngành và địa phương coi nhiệm vụ trên là trách nhiệm riêng của Uỷ ban Người Việt ở nước ngoài, khiến một số hoạt động, tâm tư, nguyện vọng của kiều bào khi về nước bị chậm lại. Điều quan trọng trong công tác kiều bào là tư duy. Chẳng hạn như bộ Kế hoạch-Đầu tư cần thông thoáng hơn trong quyết định cấp phép đầu tư cho các dự án của kiều bào.

Về phía bộ Ngoại giao CSVN thì cho hay cuối tháng 6/2008, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã ký một quyết định cho thêm 20 tỷ đồng vào quỹ Bảo hộ công dân và Pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài với hy vọng sẽ giúp cho Ủy ban về người Việt nước ngoài có thêm phương tiện hoạt động.

Với chính sách độc tài đảng trị như hiện nay thì có bao nhiêu cái Nghị quyết cũng chẳng đánh lừa được ai, có vực cái Nghị quyết 36 đang chết yểu dậy cũng vô ích, nhưng mấy ông trong bộ Chính trị dảng CSVN vẫn muốn làm vì quá tức giận chuyện Cộng đồng người Việt hải ngoại biểu tình chống đối mỗi khi mấy ổng thò đầu ra nước ngoài.

Người Việt hải ngoại trước sau gì cũng phải ra tay, thôi thì lần này ráng thêm chút nữa để cho cái Nghị quyết 36 này nó chết luôn cho rồi, thưa phải không quý độc giả.

Ngô Văn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?