Hạ viện Mỹ thành lập một ủy ban mới để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc

Dân biểu Mike Gallagher (trái) phát biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm 4/1/2023. DB Gallagher sẽ lãnh đạo một ủy ban vừa được lưỡng đảng đồng thuận biểu quyết thành lập hôm 10/1/2023 nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc. Ảnh: Anna Moneymaker/ Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong một động thái đồng thuận hiếm hoi và là chiến thắng lưỡng đảng lớn đầu tiên của tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Hạ viện Hoa Kỳ đã cùng đồng ý thành lập một ủy ban mới để duyệt xét những đe dọa nhiều mặt của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ và thế giới.

Có tên là “Ủy ban Chọn lọc Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và đảng Cộng sản Trung Quốc,” ủy ban này đã được thông qua ngày 10/1/2023 với số phiếu áp đảo là 365 phiếu thuận trên 65 phiếu chống. Có 146 dân biểu đảng Dân chủ đã đồng thuận với toàn bộ dân biểu đảng Cộng hòa.

“Chúng ta đã dành nhiều thập kỷ để thông qua các chính sách chào đón Trung Quốc gia nhập hệ thống toàn cầu. Đổi lại, Trung Quốc đã xuất khẩu sự áp bức, gây hấn và chủ nghĩa bài Mỹ,” ông McCarthy (đảng Cộng Hòa) phát biểu trong một cuộc tranh luận trước khi biểu quyết đạo luật do đảng Cộng Hòa đưa ra.

“Có sự đồng thuận của cả hai đảng rằng kỷ nguyên tin tưởng vào Trung Quốc Cộng sản đã kết thúc… Mối đe dọa quá lớn để chúng ta có thể cãi nhau với chính mình.”

Ủy ban sẽ do Dân biểu Mike Gallagher (Cộng hòa-Wisconsin) lãnh đạo và có nhiệm vụ bao quát là xem xét toàn bộ các chính sách của Tổng thống Joe Biden đối với Trung Quốc, và hứa hẹn sẽ cố vấn cho tổng thống về mọi thứ, từ chính sách kinh tế và kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao cho đến tư thế quân sự của Hoa Kỳ ở Châu Á.

Sự thành hình của ủy ban diễn ra trong bối cảnh mối bang giao Mỹ-Trung đang kém đi trong những năm gần đây, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách ổn định mối quan hệ căng thẳng với Washington sau khi đã nắm chắc nhiệm kỳ thứ ba trong tay vào tháng 10 năm ngoái.

Chủ tịch Gallagher của tân ủy ban nói trong một thông cáo báo chí: “Đã đến lúc lưỡng đảng đồng thuận phải đẩy lùi sự xâm lược của đảng Cộng sản Trung Quốc, và kết quả phiếu thuận áp đảo ngày hôm nay để thành lập Ủy ban Chọn lọc về ĐCSTQ là bước đầu tiên quan trọng theo hướng đó. Bước tiếp theo là tuyển chọn các thành viên nghiêm túc cho ủy ban cả hai bên và bắt tay vào làm việc với tinh thần cấp bách.”

Tại Hạ viện trước đó, ông đã kêu gọi một “mặt trận thống nhất” tại Quốc hội. Và nhấn mạnh “Ở mỗi bước đi, chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta phân biệt rõ sự khác biệt giữa đảng Cộng Sản Trung Hoa và nhân dân Trung Quốc, những người mà chúng ta không có gì mâu thuẫn, mà (họ) còn là nạn nhân chính của sự hung hăng và đàn áp của ĐCSTQ.”

Dân biểu Judy Chu, một đảng viên đảng Dân chủ, chủ tịch Nhóm đặc nhiệm của người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương của Quốc hội, kêu gọi ủy ban không trở thành “Lời mời gọi cho việc truyền tải những luận điệu bài ngoại trắng trợn và chống Trung Quốc mà chúng tôi biết sẽ dẫn đến bạo lực thể xác đối với người Mỹ gốc Á.”

(Theo CNBC và Newsweek)

11/1/2023

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?