Hạ viện Mỹ thành lập một ủy ban mới để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc

Dân biểu Mike Gallagher (trái) phát biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm 4/1/2023. DB Gallagher sẽ lãnh đạo một ủy ban vừa được lưỡng đảng đồng thuận biểu quyết thành lập hôm 10/1/2023 nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc. Ảnh: Anna Moneymaker/ Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong một động thái đồng thuận hiếm hoi và là chiến thắng lưỡng đảng lớn đầu tiên của tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Hạ viện Hoa Kỳ đã cùng đồng ý thành lập một ủy ban mới để duyệt xét những đe dọa nhiều mặt của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ và thế giới.

Có tên là “Ủy ban Chọn lọc Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và đảng Cộng sản Trung Quốc,” ủy ban này đã được thông qua ngày 10/1/2023 với số phiếu áp đảo là 365 phiếu thuận trên 65 phiếu chống. Có 146 dân biểu đảng Dân chủ đã đồng thuận với toàn bộ dân biểu đảng Cộng hòa.

“Chúng ta đã dành nhiều thập kỷ để thông qua các chính sách chào đón Trung Quốc gia nhập hệ thống toàn cầu. Đổi lại, Trung Quốc đã xuất khẩu sự áp bức, gây hấn và chủ nghĩa bài Mỹ,” ông McCarthy (đảng Cộng Hòa) phát biểu trong một cuộc tranh luận trước khi biểu quyết đạo luật do đảng Cộng Hòa đưa ra.

“Có sự đồng thuận của cả hai đảng rằng kỷ nguyên tin tưởng vào Trung Quốc Cộng sản đã kết thúc… Mối đe dọa quá lớn để chúng ta có thể cãi nhau với chính mình.”

Ủy ban sẽ do Dân biểu Mike Gallagher (Cộng hòa-Wisconsin) lãnh đạo và có nhiệm vụ bao quát là xem xét toàn bộ các chính sách của Tổng thống Joe Biden đối với Trung Quốc, và hứa hẹn sẽ cố vấn cho tổng thống về mọi thứ, từ chính sách kinh tế và kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao cho đến tư thế quân sự của Hoa Kỳ ở Châu Á.

Sự thành hình của ủy ban diễn ra trong bối cảnh mối bang giao Mỹ-Trung đang kém đi trong những năm gần đây, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách ổn định mối quan hệ căng thẳng với Washington sau khi đã nắm chắc nhiệm kỳ thứ ba trong tay vào tháng 10 năm ngoái.

Chủ tịch Gallagher của tân ủy ban nói trong một thông cáo báo chí: “Đã đến lúc lưỡng đảng đồng thuận phải đẩy lùi sự xâm lược của đảng Cộng sản Trung Quốc, và kết quả phiếu thuận áp đảo ngày hôm nay để thành lập Ủy ban Chọn lọc về ĐCSTQ là bước đầu tiên quan trọng theo hướng đó. Bước tiếp theo là tuyển chọn các thành viên nghiêm túc cho ủy ban cả hai bên và bắt tay vào làm việc với tinh thần cấp bách.”

Tại Hạ viện trước đó, ông đã kêu gọi một “mặt trận thống nhất” tại Quốc hội. Và nhấn mạnh “Ở mỗi bước đi, chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta phân biệt rõ sự khác biệt giữa đảng Cộng Sản Trung Hoa và nhân dân Trung Quốc, những người mà chúng ta không có gì mâu thuẫn, mà (họ) còn là nạn nhân chính của sự hung hăng và đàn áp của ĐCSTQ.”

Dân biểu Judy Chu, một đảng viên đảng Dân chủ, chủ tịch Nhóm đặc nhiệm của người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương của Quốc hội, kêu gọi ủy ban không trở thành “Lời mời gọi cho việc truyền tải những luận điệu bài ngoại trắng trợn và chống Trung Quốc mà chúng tôi biết sẽ dẫn đến bạo lực thể xác đối với người Mỹ gốc Á.”

(Theo CNBC và Newsweek)

11/1/2023

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

EVN xin tăng giá điện vì lỗ, trong khi hàng loạt công ty con gởi ngân hàng hàng chục ngàn tỉ thu lãi hàng trăm tỉ đồng, theo báo Lao Động. Ảnh: FB Do Duy Ngoc

EVN lỗ thật không?

EVN đã 8 lần tăng giá điện, mới nhất là tăng từ tháng 5/2023, mới đây EVN lại đề nghị tăng thêm từ tháng 9/2023. Lý do Điện lực Việt Nam tăng giá vì lỗ. Ở xứ ta, các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước luôn than lỗ. Tài nguyên dưới đất chỉ đào lên mang bán mà cũng lỗ thì chẳng còn ý kiến gì nữa.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng vừa bị chính quyền CSVN bắt giữ vì tội “trốn thuế.” Ảnh: Facebook Hong Hoang

Đằng sau vụ bắt giam bà Hoàng Thị Minh Hồng

Bà Hồng bị bắt giam với cáo buộc “trốn thuế,” cùng tội danh với một số nhà hoạt động môi trường khác như bà Ngụy Thị Khanh, và các ông Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách, và Bạch Hùng Dương. Bà Khanh đã được trả tự do nhưng các ông Lợi, Bách, và Dương vẫn còn ở tù. Bà Hồng dường như bị bắt giam để lấp vào chỗ mà Khanh bỏ lại trong nhà giam.

Máy bay C919 sản xuất trong nước của Trung Quốc vừa hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên. Ảnh: Twitter

Máy bay C919 của Trung Quốc cất cánh, nhưng có bay được hay không còn tùy thuộc vào lệnh cấm của Hoa Kỳ

Nhật báo Bắc Kinh do nhà nước Trung Quốc (TQ) điều hành đã hớn hở tuyên bố: “Sau nhiều thế hệ nỗ lực, cuối cùng chúng ta đã phá vỡ thế độc quyền hàng không của Tây Phương và thoát khỏi nỗi nhục phải ngồi may (chai đít) ‘800 triệu chiếc áo sơ mi cho một chiếc Boeing’.”

Tuy vậy, các nhà phê bình đã nhanh chóng lưu ý rằng động cơ, hệ thống điện tử hàng không và các thành phần quan trọng khác của C919 đều được mua từ các nhà cung cấp của Hoa Kỳ và Châu Âu. Tạp chí The Wall Street Journal đã đưa tin rằng, C919 “phải leo lên một con đường dốc mới dẫn đến sự thành công.”