Hành trình tìm tự do: Hiểu và thương

Buổi họp mặt thân hữu do cơ sở Việt Tân Nam California tổ chức hôm 7/5/2023. Trong ảnh, 4 thuyền nhân đi trên chiếc ghe đã kể về hành trình gian nan của mình và vì sao họ phải quyết định liều mình ra đi
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 7 tháng 5, 2023 vừa qua, cơ sở Việt Tân tại Nam California có một buổi họp mặt tâm tình cùng với nhiều thân hữu và với bốn anh chị, trong số chín người đã vượt biển tìm tự do bằng thuyền buồm vào năm 1984.

Con thuyền gỗ này đã được Bảo tàng viện Hàng hải và Cảng Le Havre của nước Pháp gìn giữ và trao lại cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ sau 39 năm.

Là một chiếc thuyền nhỏ với cánh buồm tự chế, không mái che và không có động cơ. Chín người là những người anh em và bạn bè, có người chỉ mới biết nhau vài lần nhưng họ đã tin nhau và để giao mạng sống của mình cho nhau. Đa số là đến từ một xứ đạo. Con thuyền này sau 7 ngày lênh đênh đã được cứu bởi một tàu hàng hải của Pháp.

Câu chuyện làm sao để sống sót đã được các anh chị em này chia sẻ với tất cả chân tình, nước mắt và giọng hát của họ.

9 người đã vượt biển tìm tự do với chiếc ghe gỗ dài 7 mét, rộng 2 mét này, đầu tháng 9/1984 từ Ngọc Hà, Bà Rịa. Ghe không có máy, chỉ có hai cây chèo và cột buồm bằng sắt. Chiếc ghe đã được đưa về Pháp, lưu giữ tại Viện Bảo Tàng Hàng Hải & Cảng Le Havre (Pháp) từ năm 1984. Đến năm 2023 thì được trao lại cho Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt, trụ sở đặt tại Nam California
9 người đã vượt biển tìm tự do với chiếc ghe gỗ dài 7 mét, rộng 2 mét này, đầu tháng 9/1984 từ Ngọc Hà, Bà Rịa.
Ghe không có máy, chỉ có hai cây chèo và cột buồm bằng sắt. Chiếc ghe đã được đưa về Pháp, lưu giữ tại Viện Bảo Tàng Hàng Hải & Cảng Le Havre (Pháp) từ năm 1984. Đến năm 2023 thì được trao lại cho Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt, trụ sở đặt tại Nam California

 

Bài hát Hương Ca Vô Tận do anh Tài Phùng, một trong số 9 thuyền nhân này, thiết tha trình bày cũng chính là bài hát mà anh đã hát động viên mọi người trên ghe trong lúc họ kiệt sức nằm chờ cái chết đến dần. Chính anh cũng không hiểu sao lúc đó khát nước trầm trọng mà anh vẫn có thể hát được như vậy…

Ghi khắc mãi là câu chuyện của anh Nguyên về lý do anh phải lựa chọn để ra đi. Anh Nguyên đã nghẹn ngào khi kể về người chị trên ghe buôn than củi bị công an rượt bắn chết. Chị đã oằn oại trong cơn đau trên vũng máu mà lúc anh tát nước ra khỏi ghe chỉ thấy nước đã nhuộm màu đỏ. Đỏ cả đống củi chị chưa bán được. Chị đã qua đời để lại 3 đứa con nhỏ và chết cùng với đứa bé đang mang trong bụng. Một trong chín người trên thuyền là đứa con trai của chị. Anh Nguyên kể về việc bị lùng bắt và việc bị công an tuyên bố xử bắn sau những lần anh trốn để không tham gia nghĩa vụ quân sự.

Các thân hữu Việt Tân, có người kể câu chuyện vượt biên “không chuyên nghiệp” của mình, mang cả gạo và nồi nấu cơm làm không khí buổi tâm tình có đủ cung bậc.

Thân hữu từ nhiều lứa tuổi khác nhau, có người cho biết rất trân quý những buổi tâm tình và văn nghệ nhân văn như vậy. Anh chị em Việt Tân cũng có cơ hội vận động thân hữu ký tên vào thỉnh nguyện thư đòi Việt Nam kiện Trung Quốc để đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa cũng như phổ biến một chương trình trại hè bổ ích sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7 này.

Đọng lại sau buổi họp mặt thân hữu của cơ sở Việt Tân Nam Cali vừa qua vẫn là ý chí phi thường và lòng dũng cảm để sống còn và vươn lên trong tự do của các anh chị khách mời nói riêng và của tất cả những người Việt vượt biên nói chung.

Tự do để sống đúng nhân phẩm của mình không còn là một ý tưởng chính trị mà là lẽ sống, động lực và ý nghĩa đời thường của người Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới.

Ra về mà sự đồng cảm, hiểu thương vẫn lưu luyến trong ánh mắt, nụ cười và những cái ôm và cái bắt tay ấm áp của mọi người tham dự.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?