Hoa Kỳ phản đối việc công an CSVN hành hung ông Tuỳ viên chính trị Toà đại sứ Mỹ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

JoAnne Allen

Hoa Thịnh Đốn (Reuters) – Hôm thứ Tư vừa qua, một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ đã mạnh mẽ phản đối nhà cầm quyền Việt Nam về việc công an tại miền Trung Việt Nam đã hành hung một nhà ngoại giao Hoa Kỳ.

Một bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết, ông Christian Marchant, tùy viên chính trị của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, đã bị hành hung ngay ở bên ngoài căn nhà nơi Linh mục Ngưyễn Văn Lý đang bị quản chế, và ngăn cản không cho ông gặp Linh mục Lý. Linh mục Lý là một trong những nhà tranh đấu cho nhân quyền nổi tiếng nhất hiện nay.

Ông Mark Toner, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng: “Chúng tôi rất quan tâm về sự việc kể trên và đã chính thức mạnh mẽ phản đối nhà cầm quyền Việt Nam tại Hà Nội” và “Chúng tôi cũng dự định sẽ nêu vấn đề này với Đại Sứ Lê Công Phụng tại Washington”.

Ông Toner nhấn mạnh rằng: “Theo luật pháp quốc tế, nhân viên ngoại giao đoàn được hưởng quyền bất khả xâm phạm, và nhà cầm quyền Việt Nam có trách nhiệm phải có những biện pháp thích hợp để ngăn ngừa mọi sự tấn công đối với cá nhân cũng như quyền tự do và nhân phẩm của các nhà ngoại giao”.

Linh mục Lý cho Đài Á Châu Tự Do biết, khi sự việc diễn ra tại Huế vào hôm thứ Tư, đã có mấy trăm người chứng kiến .

Linh Mục Lý năm nay 63 tuổi, sức khoẻ rất kém, đã bị kết ấn 8 năm tù giam vì bị kết tội tuyên truyền chống chế độ. Vào tháng 3 năm ngoái, sau 3 năm giam cầm, ông được tạm tha để đi chữa bệnh.

Linh mục Lý đã được thả sau khi 37 Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ yêu cầu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trả tự do cho Linh mục.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.