Hội nghị an ninh Munich: Khủng hoảng Ukraine thách thức sự đoàn kết phương Tây

Ngoại trưởng các nước phương Tây dự Hội Nghị An Ninh Munich, Đức, chụp ảnh kỷ niệm, ngày 19/02/2022. Ảnh: AP - Michael Probst
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hội nghị an ninh Munich 2022 (Munich Security Conference 2022) với trọng tâm là khủng hoảng Ukraine kết thúc hôm nay 20/02/2022. Phương Tây nhất trí về mối “đe dọa thực sự” trước nguy cơ Nga xâm chiếm Ukraine nhưng bất đồng với phân tích của Mỹ cho rằng chiến tranh đang cận kề và khả năng “Matxcơva tấn công bất cứ lúc nào.”

Phát biểu sau cuộc họp với các đồng nhiệm nhóm G7 bên lề Hội nghị an ninh Munich ngày 19/02, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhấn mạnh trong tình huống khủng hoảng điều tệ hại nhất là “phỏng đoán và tìm cách tiên đoán” những gì sẽ diễn ra. Berlin kêu gọi đề cao cảnh giác trước những “thông tin giả” nhằm thao túng công luận.

Hãng tin Pháp AFP coi đây là động thái của Đức để giữ khoảng cách với Washington sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quả quyết ông “tin chắc” là Vladimir Putin “đã quyết định” dùng giải pháp quân sự và Nga chuẩn bị xâm chiếm Ukraine trong “một vài ngày sắp tới” trên cơ sở những bằng chứng giả tạo để mở chiến dịch tấn công.

Lãnh đạo ngoại giao Đức nhắc lại là hiện tại “mối đe dọa là thực” nhưng “không ai biết được” là Nga đã quyết định can thiệp quân sự hay chưa. Đến dự hội nghị Munich, Tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky có cùng quan điểm khi cho rằng nên tránh rơi vào một sự “hoảng loạn” thái quá và trong hoàn cảnh hiện tại ông “khó có thể đánh giá là cần khai thác thông tin tình báo của Mỹ đến mức độ nào.” Nói cách khác Kyiv tỏ ra hết sức thận trọng.

Thông tín viên đài RFI Pascal Thibaut từ Berlin cho biết thêm về không khí căng thẳng tại Hội nghị an ninh Munich lần này:

“Chiến tranh một lần nữa lại đe dọa châu Âu. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Đức Olaf Scholz như nhiều nhà lãnh đạo khác đã nhấn mạnh đến tình hình nghiêm trọng hiện nay. Trước đó tổng thư ký NATO tuyên bố xung đột là có thực. Không thấy bất kỳ một dấu hiệu nào chứng tỏ Nga đang rút quân.

Mỗi nhà thuyết trình đều nêu bật quan điểm chung về khả năng Nga tấn công. Tương tự như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris quan niệm là Vladimir Putin có thể dùng bất cứ một cái cớ nào đó để tiến hành chiến dịch quân sự.

Bà Harris đồng thời nêu bật những biện pháp trừng phạt ồ ạt nhắm vào nước Nga nếu nổ ra chiến tranh. Ngoài ra, phó tổng thống Hoa Kỳ quả quyết Nga xâm chiếm Ukraine đương nhiên sẽ củng cố thêm Liên minh quân sự NATO tại đông Âu.

Ngoại trưởng Đức trong cương vị chủ nhà tập hợp ngoại trưởng 7 nước công nghiệp phát triển xác nhận phương Tây sẵn sàng đối phó với mọi kịch bản xấu nhất, nhưng tiếp tục hy vọng rằng không một kịch bản nào trong số đó sẽ xảy ra.”

Thanh Hà

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.