HRW kêu gọi Toàn quyền Australia nêu vấn đề nhân quyền với lãnh đạo Việt Nam

Các tù nhân chính trị đang bị giam giữ. Hàng trên, từ trái: Đỗ Nam Trung, Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư, Lê Trọng Hùng, Trịnh Bá Phương. Hàng dưới, từ trái: Nguyễn Thị Tâm, Phạm Đoan Trang, Lê Văn Dũng và Bùi Văn Thuận. Nguồn: HRW
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền [HRW] vừa kêu gọi Toàn quyền Australia David Hurley nêu vấn đề nhân quyền với giới lãnh đạo Hà Nội trong chuyến công du của ông tới Việt Nam.

Toàn quyền Australia David Hurley, người đang có chuyến thăm Hà Nội trong tuần này, “nên nêu lên một cách công khai và cả riêng tư một số quan ngại nghiêm trọng về nhân quyền với giới lãnh đạo Việt Nam” trước thềm đối thoại Nhân quyền Australia-Việt Nam lần thứ 18 vào cuối tháng 4 này, Giám đốc HRW Australia Daniela Gavshon cho biết trong một thông báo.

“Điều quan trọng là ông ấy phải thảo luận về số phận của hơn 160 người đang bị giam cầm vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa”, bà Gavshon cho biết trong một thông báo vào ngày 3/4.

“Ông Hurley nên kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Châu Văn Khảm, công dân Australia, 73 tuổi và các nhà hoạt động nổi bật khác như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Cấn Thị Thêu.”

HRW cũng nhấn mạnh Toàn quyền Australia nên kêu gọi chính phủ Việt Nam chấm dứt các lệnh hạn chế về quyền tự do đi lại, áp đặt lên những nhà hoạt động và những người bảo vệ nhân quyền ở nước này, đề cập đến báo cáo mang tên “Locked Inside Our Home” vào tháng 02/2022, theo đó nêu các chiêu thức mà chính quyền Việt Nam sử dụng để hạn chế quyền đi lại của các nhà hoạt động.

“Ông Hurley nên hối thúc chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị. Ông cũng nên kêu gọi chính phủ chấm dứt những hạn chế đối với quyền tự do đi lại áp đặt đối với các nhà hoạt động và người bảo vệ nhân quyền,” bà viết trên Twitter. “Và ông ấy nên kêu gọi chính quyền cho phép các tổ chức tôn giáo tự do tiến hành hoạt động tôn giáo của họ mà không bị can thiệp.”

HRW kêu gọi chính phủ Australia sử dụng các cuộc đối thoại để thúc đẩy đạt được “những bước tiến rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được” trong các lĩnh vực trên, đồng thời đề ra “những hậu quả trong mối quan hệ song phương” nếu những vi phạm nghiêm trọng từ phía Việt Nam không được giải quyết.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của VOA về lời kêu gọi của HRW.

Toàn quyền Hurley có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm 4/4, truyền thông nhà nước loan tin. Dự kiến ông cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong chuyến thăm từ ngày 3/4 đến ngày 6/4, Toàn quyền Hurley và Phu nhân cũng sẽ tham dự các sự kiện tại Hà Nội và TP.HCM nhằm tôn vinh quan hệ thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước nhân dịp Canberra và Hà Nội kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một lớp dạy học thêm ở nhà. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Trao đổi với nhà báo Lê Thanh Phong về dạy thêm

Nay, xã hội hóa đang bị bóp méo: Lợi dụng vị trí của mình, các nhà trường và giáo viên vừa chưa làm hết trách nhiệm vừa móc nối với các cơ sở bên ngoài để làm tiền học sinh, điều này là vừa trái đạo vừa vi phạm pháp luật.

Cha mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho con. Ảnh: FB Nguyễn Trường Chinh

Án oan, trách nhiệm & Quyền của tù nhân

Đôi lúc tôi tự chất vấn, ngay cả khi người ta có tội mà phải vào tù, thì những quyền căn bản của một con người, như: quyền được ăn uống, ngủ nghỉ, quyền được có thuốc men, quyền được có một môi trường sống đảm bảo vệ sinh, v.v. rất cần phải được tôn trọng. Vậy những quyền đó ở đâu?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng trong buổi quốc yến trưa ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Mỹ hứa hẹn đầu tư công nghệ, liệu Việt Nam có đủ năng lực tiếp nhận?

Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam mang theo hàng loạt dự án từ các tập đoàn khổng lồ của Mỹ. Thực tế đó được cho sẽ mang lại cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều nữa mới có thể tận dụng tối đa nguồn lực mà Mỹ cam kết hỗ trợ.

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc xuống đường tại tiền đình Quốc Hội Nam Úc hôm 17/9/2023, nhằm khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam nhân sự kiện 50 năm Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa (19/1/1974 - 19/1/2024)

Việt Tân Adelaide xuống đường vì Hoàng Sa

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc đã xuống đường tại tiền đình Quốc hội Nam Úc hôm 17/9/2023 nhằm bày tỏ lòng yêu thương, ngưỡng mộ, và sát cánh với những trái tim yêu nước tại quốc nội cho Hoàng Sa.

Hoàng Sa là của Việt Nam!