Juneteenth, kỷ niệm ngày giải phóng nô lệ da đen ở Hoa Kỳ

Juneteenth 19/6, kỷ niệm ngày giải phóng nô lệ da đen ở Hoa Kỳ . Ảnh: Facebook Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Juneteenth còn được gọi là Ngày Jubilee, Ngày Giải Phóng, Ngày Tự Do và Ngày Độc Lập của người Mỹ da đen khi Tướng Quân Đội Liên Quân Gordon Granger tới Galveston, Texas, đại diện cho chính phủ liên bang tuyên bố chấm dứt nô lệ ở Texas ngày 19 tháng Sáu, 1865.

Từ đó, ngày 19 tháng Sáu đã trở thành lễ hội ăn mừng Juneteenth tại nhiều vùng khác nhau khắp nước, thường là do người Mỹ gốc Phi Châu tổ chức để tôn vinh rộng rãi văn hóa và di sản người Mỹ da đen.

Juneteenth lần đầu tiên được công nhận là ngày lễ liên bang vào tháng Sáu, 2021, khi Tổng Thống Joe Biden ký ban hành Đạo Luật Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng da đen đã nhân cơ hội này để giúp thấm nhuần ý thức về di sản và niềm tự hào trong giới trẻ. Lễ kỷ niệm thường đi kèm với những nỗ lực ghi danh cử tri đi bầu, biểu diễn ca nhạc kịch, triển lãm và kể lại những câu chuyện, bài giảng về lịch sử và di sản người Mỹ gốc Phi.

Dù sau khi Mỹ chính thức chấm dứt chế độ nô lệ năm 1865, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc vẫn tiếp diễn, đặc biệt là ở miền Nam. Người Mỹ đa đen vẫn bị kỳ thị nặng nề, bị đầy ải, đánh đập và giết hại, bị tước đoạt quyền công dân lẫn nhân quyền căn bản và không được luật pháp bảo vệ. Nhưng phong trào dân quyền của người Mỹ da đen đã từng bước thành hình với sự ủng hộ của những người Mỹ da trắng cấp tiến, và kiên trì tranh đấu trong nhiều thập niên (1954 to 1968) cho quyền bình đẳng và hiến định của mọi công dân Hoa Kỳ.

Đúng 80 năm sau khi chế độ nô lệ được bãi bỏ, người Mỹ đa đen mới giành được quyền đi bầu năm 1965, và sau đó tham gia tranh cử vào các vị trí chính quyền. Cuộc tranh đấu đầy hy sinh của họ đã giúp cải thiện luật pháp chống lại hiện tượng kỳ thị chủng tộc, mở rộng xã hội, nâng đỡ thành phần thiểu số, dung nạp mọi sắc dân, di dân, tạo ra nền văn hóa giàu có đa chủng, bao dung và hòa nhập. Chính sức sống của di dân trong nền văn hóa hội nhập này đã giúp Hoa Kỳ vươn lên thành cường quốc số 1 trên thế giới.

Cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản cũng như các cộng đồng thiểu số bạn đã được thừa hưởng những thành quả tranh đấu này của cộng đồng người Mỹ da đen, nhờ đó mà chúng ta đã được đón nhận một cách thân thiện vào xã hội Mỹ và có thể vươn lên, thành công tốt đẹp như ngày hôm nay.

Trần Diệu Chân

Facebook Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.

Chiếc xe VinFast cháy rụi ở Vĩnh Phúc vào sáng 22/6/2022. Ảnh: Zing News

Giậu chưa đổ, bìm đã leo

Xe VinFast bị lỗi phần mềm, xe đang đi thì không chịu …chạy tiếp, gãy trục cardan thì nhiều rồi, cháy thì cũng có. Nhưng mà cháy đến nỗi, khổ chủ bị “than hóa” như chủ nhân của chiếc xe VinFast Lux 2.0 này thì hình như là lần đầu tiên. Nếu có chút ít về hiểu biết xe hơi thì người ta sẽ có rất nhiều câu hỏi:

Cháy kiểu gì mà chạy không kịp? Cháy kiểu gì mà kẹt cứng cả 4 cánh cửa? Mà cháy kiểu gì đến nỗi bị “than hóa” thi thể vậy?