Khối NATO đáp ứng yêu cầu về nhu cầu xe tăng hạng nặng của Ukraine

Hôm 25/1/2023, Đức báo cho các nước đồng minh biết sẽ viện trợ cho Ukraine xe tăng hạng nặng Leopard 2 (trong ảnh). Ảnh: Jens Schlueter/Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bước sang tháng thứ 12 của cuộc chiến của Ukraine chống quân Nga xâm lược, hôm 25 tháng 1, 2023 Đức, Hoa Kỳ và các nước trong khối NATO đã thỏa thuận gửi xe tăng hạng nặng sang giúp Ukraine.

Đầu tiên, nước Đức sẽ viện trợ cho Ukraine 14 xe tăng hạng nặng loại Leopard 2 song song với lời hứa của Hoa Kỳ sẽ trao cho Ukraine 31 xe tăng Abrams M1. Trước đó, Anh Quốc đã dự định viện trợ cho Ukraine 14 chiếc xe tăng Challengers 2.

Chiều hôm 25/1, Đức gửi Tweet đến các nước Đồng minh cho biết, Đức sẽ viện trợ cho Ukraine 80 xe tăng Leopard 2. Sau đó, vào hôm 26/1, phụ tá Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Sabrina Singh cho biết, Hoa Kỳ có thể sẽ cung cấp cho Ukraine loại xe tăng Abrams tiên tiến hơn, loại M1A2.

Nước Đức, nơi sản xuất xe tăng Leopard 2, nhưng Đức chỉ có 320 xe tăng loại này. Tuy vậy, trên toàn Âu Châu có đến hơn 4.000 xe tăng Leopard 2 đang hoạt động. Hầu hết các nước trong khối NATO tại Âu Châu đều dùng loại xe tăng này.

Hôm 28/1, Đại sứ Ukraine tại Pháp, ông Vadym Omelchenko, đã cho đài Truyền hình Pháp và CNN biết, các quốc gia đồng minh đã thỏa thuận sẽ giúp Ukraine 321 xe tăng hạng nặng.

Những viện trợ xe tăng hạng nặng nêu trên đã vượt quá yêu cầu 300 xe tăng của của Tư lệnh Quân đội Ukraine, tướng Valerii Zaluzhny, vào tháng 12 năm ngoái.

Lời yêu này được đưa ra sau cuộc phản công tái chiếm lãnh thổ bị Nga chiếm đóng của quân đội Ukraine vào mùa thu năm ngoái. Sau khi tái chiếm được một số lãnh thổ, quân đội Ukraine đã bị khựng lại vào trung tuần tháng 12. Các loại vũ khí được Hoa Kỳ và nhiều nước trong khối NATO trước đây như pháo hạng nặng bắn chính xác, hỏa tiễn HIMARS, v.v. hầu hết đều là những loại vũ khi ngăn chặn và phòng thủ.

Xe tăng hạng nặng được viện trợ sẽ là mũi nhọn tấn công của quân đội Ukraine, vốn chỉ có xe tăng T 72 từ thời Liên Xô, và đã bị thiệt hại nhiều trong cuộc chiến.

Để xe tăng phát huy được hiệu năng, cần phải huấn luyện và bảo trì kỹ lưỡng. Vào đầu, hay giữa mùa xuân sắp tới, sau khi đã huấn luyện thuần thục về cách sử dụng và bảo trì xe Leopard 2 của Đức cho quân đội Ukraine, thì Ukraine sẽ sẵn sàng có một lực lượng xe tăng Leopard 2 trong biên chế của họ. Còn loại xe tăng Abrams có thể cần đến 8 tháng, hay hơn nữa để huấn luyện sử dụng và bảo trì.

Ngoài ra Ukraine cũng cần có những cơ xưởng bảo trì và sửa chữa các loại xe tăng tương ứng ở đâu đó. Có thể trên các quốc gia lân cận để tránh bị hỏa tiễn Nga phá hủy.

Tương quan lực lượng xe tăng giữa Nga và Ukraine trước khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine. Ảnh chụp từ video của Wall Street Journal
Tương quan lực lượng xe tăng giữa Nga và Ukraine trước khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine. Ảnh chụp từ video của Wall Street Journal

Phản ứng tức thời của Nga là lại… tiếp tục đe dọa dùng vũ khí nguyên tử, như mỗi đợt Hoa Kỳ viện trợ vũ khí tiên tiến cho Ukraine trước đây. Em gái của lãnh tụ Kim Jong-un của Bắc Hàn, bà Kim Yo-jong, kết án Hoa Kỳ “vượt lằn ranh đỏ.”

Một đồng minh cũ của Nga là CSVN, vốn đã bỏ phiếu chống lại, hoặc bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc đối với những đề nghị của Hoa Kỳ và khối Tây Phương chống lại Nga, nay chỉ… đưa tin trên truyền hình.

Lê Vĩnh

Tham khảo:

– So how will the Leopard 2 tank change the war in Ukraine?

Ukraine’s new tanks won’t be the instant game-changer some expect

West to deliver 321 tanks to Ukraine, says diplomat, as North Korea accuses US of ‘crossing the red line’

==
Hình: Tương quan lực lượng xe tăng giữa Nga và Ukraine. Ảnh chụp từ video của Wall Street Journal

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái), thăm Nhật hôm 9/2, được Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đón tiếp. Philippines ngày càng gần Mỹ, Nhật, Úc, Nam Hàn vì cách hành xử nói một đằng làm một nẻo của giới lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: Kimimasa Mayama – Pool/ Getty Images

Tập Cận Bình nên tự trách mình

Các nước củng cố mối liên kết an ninh để đề phòng sự bành trướng của Trung Quốc, hình thành một thế trận mới ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm Nhật kéo dài năm ngày của ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines, hồi giữa Tháng Hai đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại của Manila.

Công nhân nhà máy của Đài Loan tại TP.HCM tan ca, chụp ngày 30/11/2022. Ảnh: AFP

Việt Nam phải thi hành những cam kết về lao động trong các Hiệp định EVFTA và CPTPP

Để giảm thiểu tình trạng người lao động bị bóc lột, ức hiếp thì quan trọng nhất là việc tuân thủ các cam kết về lao động đã ký kết trong các hiệp định EVFTA, CPTPP và đưa vào áp dụng luật lao động đã có hiệu lực từ 2 năm nay về việc cho phép các tổ chức người lao động tại cơ sở nằm ngoài hệ thống Công đoàn được đăng ký để có thể hoạt động hợp pháp bảo vệ người lao động.

Bà Marianne Vind (phải), Phó Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu (European Parliament) phát biểu trong buổi điều trần. Ảnh chụp từ màn hình VOA

Ủy ban EU điều trần về việc thực thi công ước lao động ở Đông Nam Á, nêu tình hình VN

Phiên điều trần được tổ chức vào ngày 23/3 dưới sự chủ trì của Nghị sĩ Marianne Vind, Phó Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN, cùng với sự tham gia của ông Tim De Meyer, cố vấn cấp cao của ILO; ông Sơn Trần, phó giám đốc của tổ chức Bảo vệ Người lao động Việt Nam (VWP), và ông Jordi Curell, Vụ trưởng Lao động và Việc làm (DG Empl) của Uỷ ban châu Âu