Khối NATO đáp ứng yêu cầu về nhu cầu xe tăng hạng nặng của Ukraine

Hôm 25/1/2023, Đức báo cho các nước đồng minh biết sẽ viện trợ cho Ukraine xe tăng hạng nặng Leopard 2 (trong ảnh). Ảnh: Jens Schlueter/Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bước sang tháng thứ 12 của cuộc chiến của Ukraine chống quân Nga xâm lược, hôm 25 tháng 1, 2023 Đức, Hoa Kỳ và các nước trong khối NATO đã thỏa thuận gửi xe tăng hạng nặng sang giúp Ukraine.

Đầu tiên, nước Đức sẽ viện trợ cho Ukraine 14 xe tăng hạng nặng loại Leopard 2 song song với lời hứa của Hoa Kỳ sẽ trao cho Ukraine 31 xe tăng Abrams M1. Trước đó, Anh Quốc đã dự định viện trợ cho Ukraine 14 chiếc xe tăng Challengers 2.

Chiều hôm 25/1, Đức gửi Tweet đến các nước Đồng minh cho biết, Đức sẽ viện trợ cho Ukraine 80 xe tăng Leopard 2. Sau đó, vào hôm 26/1, phụ tá Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Sabrina Singh cho biết, Hoa Kỳ có thể sẽ cung cấp cho Ukraine loại xe tăng Abrams tiên tiến hơn, loại M1A2.

Nước Đức, nơi sản xuất xe tăng Leopard 2, nhưng Đức chỉ có 320 xe tăng loại này. Tuy vậy, trên toàn Âu Châu có đến hơn 4.000 xe tăng Leopard 2 đang hoạt động. Hầu hết các nước trong khối NATO tại Âu Châu đều dùng loại xe tăng này.

Hôm 28/1, Đại sứ Ukraine tại Pháp, ông Vadym Omelchenko, đã cho đài Truyền hình Pháp và CNN biết, các quốc gia đồng minh đã thỏa thuận sẽ giúp Ukraine 321 xe tăng hạng nặng.

Những viện trợ xe tăng hạng nặng nêu trên đã vượt quá yêu cầu 300 xe tăng của của Tư lệnh Quân đội Ukraine, tướng Valerii Zaluzhny, vào tháng 12 năm ngoái.

Lời yêu này được đưa ra sau cuộc phản công tái chiếm lãnh thổ bị Nga chiếm đóng của quân đội Ukraine vào mùa thu năm ngoái. Sau khi tái chiếm được một số lãnh thổ, quân đội Ukraine đã bị khựng lại vào trung tuần tháng 12. Các loại vũ khí được Hoa Kỳ và nhiều nước trong khối NATO trước đây như pháo hạng nặng bắn chính xác, hỏa tiễn HIMARS, v.v. hầu hết đều là những loại vũ khi ngăn chặn và phòng thủ.

Xe tăng hạng nặng được viện trợ sẽ là mũi nhọn tấn công của quân đội Ukraine, vốn chỉ có xe tăng T 72 từ thời Liên Xô, và đã bị thiệt hại nhiều trong cuộc chiến.

Để xe tăng phát huy được hiệu năng, cần phải huấn luyện và bảo trì kỹ lưỡng. Vào đầu, hay giữa mùa xuân sắp tới, sau khi đã huấn luyện thuần thục về cách sử dụng và bảo trì xe Leopard 2 của Đức cho quân đội Ukraine, thì Ukraine sẽ sẵn sàng có một lực lượng xe tăng Leopard 2 trong biên chế của họ. Còn loại xe tăng Abrams có thể cần đến 8 tháng, hay hơn nữa để huấn luyện sử dụng và bảo trì.

Ngoài ra Ukraine cũng cần có những cơ xưởng bảo trì và sửa chữa các loại xe tăng tương ứng ở đâu đó. Có thể trên các quốc gia lân cận để tránh bị hỏa tiễn Nga phá hủy.

Tương quan lực lượng xe tăng giữa Nga và Ukraine trước khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine. Ảnh chụp từ video của Wall Street Journal
Tương quan lực lượng xe tăng giữa Nga và Ukraine trước khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine. Ảnh chụp từ video của Wall Street Journal

Phản ứng tức thời của Nga là lại… tiếp tục đe dọa dùng vũ khí nguyên tử, như mỗi đợt Hoa Kỳ viện trợ vũ khí tiên tiến cho Ukraine trước đây. Em gái của lãnh tụ Kim Jong-un của Bắc Hàn, bà Kim Yo-jong, kết án Hoa Kỳ “vượt lằn ranh đỏ.”

Một đồng minh cũ của Nga là CSVN, vốn đã bỏ phiếu chống lại, hoặc bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc đối với những đề nghị của Hoa Kỳ và khối Tây Phương chống lại Nga, nay chỉ… đưa tin trên truyền hình.

Lê Vĩnh

Tham khảo:

– So how will the Leopard 2 tank change the war in Ukraine?

Ukraine’s new tanks won’t be the instant game-changer some expect

West to deliver 321 tanks to Ukraine, says diplomat, as North Korea accuses US of ‘crossing the red line’

==
Hình: Tương quan lực lượng xe tăng giữa Nga và Ukraine. Ảnh chụp từ video của Wall Street Journal

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh người sử dụng mạng Internet tại một Internet cafe ở Vũ Hán, năm 2010. Ảnh: Jie Zhao/ Corbis via Getty Images

Bí quyết kiểm soát Internet của Trung Quốc

Khi Internet lần đầu tiên có thể truy cập được trên toàn thế giới, những người lạc quan hy vọng rằng nó sẽ có thể phá vỡ khả năng kiểm soát thông tin của các chế độ độc tài. Người ta cho rằng các chế độ độc tài sẽ bất lực trong việc chống lại cuộc cách mạng thông tin được tạo ra bởi bản chất phi tập trung của Internet. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nghĩ như vậy.

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Những chỉ số tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn.

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.