Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

1. Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được.

2. Tôi cảm ơn Sun Group đã có ý định tốt đẹp xây dựng một nhà hát tầm cỡ, đại diện cho bộ mặt của thủ đô nhưng xin các vị cùng những người đứng đằng sau cái ý định này cất hộ cái “lòng tốt” ấy đi cho.

Giữa thời buổi nhiễu nhương, tham nhũng tràn lan khắp nước, tôi không tin vào ý định “tốt đẹp” của các vị. Sự “tốt đẹp” ấy tôi tìm mãi không thấy, tôi chỉ nhìn thấy âm mưu chiếm đoạt đất, đền bù cho dân rẻ mạt để kiếm lợi.

Giả sử ý định ấy là tốt thật thì cũng nên dừng lại tại thời điểm này khi mà lòng tin của người dân đang rất thấp. Sự nghi ngờ giữa ích lợi một dự án mang lại cho người dân và lợi ích của một tập đoàn kinh tế và những người đang chống lưng cho họ chắc chắn đang tồn tại rất lớn.

3. Tôi thà chịu thiệt thòi không được biết đến cái nhà hát Opera của Sun Group còn hơn là phải chứng kiến cái công trình ấy sẽ góp phần làm cho thủ đô thêm ngập lụt, tắc đường, ô nhiễm, chật chội bức bối. Chưa có nhà hát Opera tầm cỡ thì dân chúng tôi chưa chết, nhưng ngập lụt, tắc đường, hít thở khói xăng sẽ làm chúng tôi chết sớm hơn và nhà hát của các vị xây dựng cũng vắng người xem.

4. Thay vì công trình xây dựng nhà hát Opera, tôi đề nghị Sun Group hãy xây một hệ thống thoát nước cho Hà Nội. Khi Hà Nội không ngập lụt nữa, người dân thủ đô sẽ vui mừng ủng hộ các dự án bay bổng trên trời, với cái ý định lo cho phần hồn của dân của các vị.

Hơn nữa, chẳng phải các vị đã xây một toà nhà to tổ chảng mấy chục tầng ngay sát Hồ Tây rồi sao? Công trình chềnh ềnh ngay sát mặt hồ như vậy đã mang lại nhiều lợi nhuận, vậy các vị đã làm gì để đóng góp giải quyết những vấn đề đang tồn tại của Hà nội?

5. Một Hà Nội ô nhiễm, tắc đường, ngập lụt, các vị đã không đóng góp gì để giải quyết thì đừng làm một công trình lấy bớt đường đi của dân, lấp một cái đầm sen gây thêm ngập lụt và tạo ra sự bức bối về môi trường sống của người dân.

Xây dựng một công trình lớn tại nơi không khí ít ô nhiễm nhất thì khác nào bóp nghẹt thêm hơi thở của người dân?

Bạn nào đang đói văn hoá, muốn có nhà hát Opera để được chăm sóc phần hồn, để có thể bay bổng cùng Sun Group thì vui lòng viết số 1. Bạn nào lo không thở được do ô nhiễm, tắc đường và lo không biết bơi lội vào mùa mưa ở Hà Nội và phản đối công trình này thì vui lòng viết số 0. Xin cảm ơn các bạn!

P.S: Theo quyết định cũ thì Sun Group được giao nhiệm vụ lập quy hoạch, đến năm 2021 thành phố có quyết định mới, điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch và giao cho UBND quận Tây Hồ. Tôi tin rằng đấy chỉ là một cách né dư luận bởi bản quy hoạch 1/500 đang được công bố vẫn theo nội dung mà Sun Group đã đưa ra, trong ấy có nhiều phân khu thương mại, dịch vụ, shop house và trung tâm vui chơi giải trí.

Các bạn đọc bài này để hiểu rõ “lòng tốt’ của Sun Group: https://dantri.com.vn/…/can-canh-vi-tri-nha-hat-duong…

Đoàn Bảo Châu

Nguồn: FB Chau Doan

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.