Lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng vừa ra tù đòi Carrie Lam phải từ chức

Lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng Joshua Wong đòi Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam phải từ chức, khi vừa bước ra khỏi nhà tù 17 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Nurphoto/Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhà đấu tranh dân chủ Hong Kong Joshua Wong (Hoàng Chí Phong), vừa được trả tự do trước thời hạn. Ngay khi bước ra khỏi nhà tù Lai Chi Kok, lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng năm 2014 đã kêu gọi Đặc Khu Trưởng Carrie Lam phải từ chức.

Sáng nay, ngày 17 tháng Sáu, 2019, Joshua Wong thủ lĩnh và cũng là bộ mặt của phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ năm 2014 đã được trả tự do. Wong bị kết án ba tháng tù, nhưng được thả vào thời điểm này có nghĩa mới chỉ chịu đúng nửa án tù.

Nói với các phóng viên có mặt bên ngoài nhà tù Lai Chi Kok, Wong kêu gọi Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam phải từ chức.

“Bà ấy không xứng đáng làm lãnh đạo Hong Kong nữa. Bà ấy phải chịu sự chỉ trích và từ chức, bị truy cứu trách nhiệm và rời khỏi chức vụ.”

“Bà Lam cần từ chức, nếu không, tôi đảm bảo rằng, trước lễ kỷ niệm 22 năm ngày Hong Kong được trả về Trung Quốc, không chỉ 1 hay 2 triệu người mà còn nhiều hơn nữa sẽ tham gia cùng chúng tôi chiến đấu cho tới khi chúng tôi dành lại được quyền tự do và quyền con người căn bản,” Joshua Wong phát biểu.

“Hàng triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình trong vài tuần qua, cho thấy tinh thần và nhân phẩm của người Hong Kong. Điều chúng tôi khẩn thiết yêu cầu là bà Carrie Lam phải từ chức và phải bãi bỏ Dự Luật Dẫn Độ. Cái mà chúng tôi cố gắng làm chỉ là thông qua bất tuân dân sự, và các hành động trực tiếp, cho cả thế giới và cộng đồng quốc tế thấy rằng người Hong Kong sẽ không im lặng dưới sự đàn áp của Chủ Tịch Tập Cận Bình, và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam,” Wong nói.

Joshua Wong, là lãnh đạo của Phong Trào Dù Vàng năm 2014. Anh cùng nhiều nhà hoạt động sinh viên khác đã lãnh đạo hàng trăm ngàn người trong phong trào biểu tình hòa bình, hạ trại bao vây nhiều tuyến phố chính của Hong Kong trong suốt 79 ngày, khiến toàn thành phố rơi vào tình trạng tê liệt.

Joshua Wong được trả tự do giữa lúc Hong Kong lại đang căng thẳng vì biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ về Trung Cộng. Mặc dù chính quyền Hong Kong đã tuyên bố hoãn, tuy nhiên các nhà tổ chức biểu tình cho biết họ sẽ còn tiếp tục duy trì phong trào này cho tới khi nào chính quyền đặc khu loại bỏ hoàn toàn bản dự luật trên.

[ S ] – FB Việt Tân

Hơn 2 triệu dân Hong Kong biểu tình đòi hủy bỏ Dự Luật Dẫn Độ về Trung Hoa đại lục và đặc khu trưởng Hong Kong phải từ chức, hôm 16 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Internet
Hơn 2 triệu dân Hong Kong biểu tình đòi hủy bỏ Dự Luật Dẫn Độ về Trung Hoa đại lục và đặc khu trưởng Hong Kong phải từ chức, hôm 16 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Internet

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.