Lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng vừa ra tù đòi Carrie Lam phải từ chức

Lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng Joshua Wong đòi Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam phải từ chức, khi vừa bước ra khỏi nhà tù 17 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Nurphoto/Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhà đấu tranh dân chủ Hong Kong Joshua Wong (Hoàng Chí Phong), vừa được trả tự do trước thời hạn. Ngay khi bước ra khỏi nhà tù Lai Chi Kok, lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng năm 2014 đã kêu gọi Đặc Khu Trưởng Carrie Lam phải từ chức.

Sáng nay, ngày 17 tháng Sáu, 2019, Joshua Wong thủ lĩnh và cũng là bộ mặt của phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ năm 2014 đã được trả tự do. Wong bị kết án ba tháng tù, nhưng được thả vào thời điểm này có nghĩa mới chỉ chịu đúng nửa án tù.

Nói với các phóng viên có mặt bên ngoài nhà tù Lai Chi Kok, Wong kêu gọi Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam phải từ chức.

“Bà ấy không xứng đáng làm lãnh đạo Hong Kong nữa. Bà ấy phải chịu sự chỉ trích và từ chức, bị truy cứu trách nhiệm và rời khỏi chức vụ.”

“Bà Lam cần từ chức, nếu không, tôi đảm bảo rằng, trước lễ kỷ niệm 22 năm ngày Hong Kong được trả về Trung Quốc, không chỉ 1 hay 2 triệu người mà còn nhiều hơn nữa sẽ tham gia cùng chúng tôi chiến đấu cho tới khi chúng tôi dành lại được quyền tự do và quyền con người căn bản,” Joshua Wong phát biểu.

“Hàng triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình trong vài tuần qua, cho thấy tinh thần và nhân phẩm của người Hong Kong. Điều chúng tôi khẩn thiết yêu cầu là bà Carrie Lam phải từ chức và phải bãi bỏ Dự Luật Dẫn Độ. Cái mà chúng tôi cố gắng làm chỉ là thông qua bất tuân dân sự, và các hành động trực tiếp, cho cả thế giới và cộng đồng quốc tế thấy rằng người Hong Kong sẽ không im lặng dưới sự đàn áp của Chủ Tịch Tập Cận Bình, và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam,” Wong nói.

Joshua Wong, là lãnh đạo của Phong Trào Dù Vàng năm 2014. Anh cùng nhiều nhà hoạt động sinh viên khác đã lãnh đạo hàng trăm ngàn người trong phong trào biểu tình hòa bình, hạ trại bao vây nhiều tuyến phố chính của Hong Kong trong suốt 79 ngày, khiến toàn thành phố rơi vào tình trạng tê liệt.

Joshua Wong được trả tự do giữa lúc Hong Kong lại đang căng thẳng vì biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ về Trung Cộng. Mặc dù chính quyền Hong Kong đã tuyên bố hoãn, tuy nhiên các nhà tổ chức biểu tình cho biết họ sẽ còn tiếp tục duy trì phong trào này cho tới khi nào chính quyền đặc khu loại bỏ hoàn toàn bản dự luật trên.

[ S ] – FB Việt Tân

Hơn 2 triệu dân Hong Kong biểu tình đòi hủy bỏ Dự Luật Dẫn Độ về Trung Hoa đại lục và đặc khu trưởng Hong Kong phải từ chức, hôm 16 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Internet
Hơn 2 triệu dân Hong Kong biểu tình đòi hủy bỏ Dự Luật Dẫn Độ về Trung Hoa đại lục và đặc khu trưởng Hong Kong phải từ chức, hôm 16 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Internet

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi “tình đồng chí, anh em chung vận mệnh” ở Bắc Kinh, trong khi ruộng vườn Đồng bằng sông Cửu Long khô cháy, người dân xếp can mua nước ngọt! Ảnh: FB Lương Trọng Văn, Việt Tân edited

Cháy khát

Liệu chủ tịch Quốc hội có lời nào nói về đại nạn khô hạn đang làm “vận mệnh” hàng triệu nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng do đâu?

Hữu nghị đồng chí anh em ư? Hàng chục con đập chặn nước thượng nguồn sông Cửu Long đã nói lên tất cả.

Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta – Giải pháp cho một Mekong khát nước (bài 2)

Với Mekong delta, sẽ không có một giải pháp hoàn hảo mà chỉ có một giải pháp tốt hơn các giải pháp khác mà thôi. Dưới đây tôi đưa ra quan điểm của mình về chống hạn, mặn và lũ cho Mekong delta. Đây là quan điểm cá nhân và tôi tin rằng sẽ tạo ra nhiều tranh luận trái chiều đặc biệt là trong giới làm khoa học, nhà quản lý. Nhưng không sao. Tôi chào đón mọi quan điểm trái chiều, nhiều phản biện với tinh thần cùng xây dựng.

Dòng Mekong cách đập Xayaburi hơn 297 km trong tình trạng khô nước nghiêm trọng. Ảnh: National Geographic

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta (bài 1)

Tôi chưa đi hết các ngóc ngách của đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng cũng đã từng khảo sát, đánh giá về nhiều khía cạnh của ĐBSCL ở hầu hết các tỉnh thành và lặp lại trong vòng 10 năm qua. Việc quan sát diễn biến và tác động của biến đổi khí hậu cho tôi cái nhìn ít lạc quan về tương lai đồng bằng.