Lập pháp Hoa Kỳ khuyến cáo Google, Facebook về Luật An Ninh Mạng của Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bloomberg, 17 tháng 7, 2018

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi Google và Facebook không tuân thủ một đạo luật mới về an ninh mạng của Việt Nam đòi phải lưu giữ dữ liệu người dùng nội địa ngay trong nước, và nếu thế sẽ để cho nhà nước tịch thu thông tin “không đúng cách”.

Đạo luật này sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới, còn yêu cầu các công ty internet nước ngoài phải mở văn phòng địa phương và cấm không được dùng mạng xã hội để tổ chức các hoạt động chống nhà nước, loan truyền thông tin sai lệch hoặc gây khó khăn cho chính quyền.

17 vị dân cử Quốc Hội Hoa Kỳ của hai đảng lớn đã gửi  thư cho Tổng giám đốc của Google và Facebook, hai ông Sundar Pichai và Mark Zuckerberg. Trong thư có đoạn viết, “Đạo luật với từ ngữ bao quát và mơ hồ này sẽ cho phép các nhà chức trách cộng sản truy cập dữ liệu cá nhân, giám sát người sử dụng, và hạn chế thêm các quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng mà các công dân Việt Nam đang được hưởng.” Các vị thượng nghị sĩ cũng sẽ gửi một lá thư tương tự sắp tới đây.

Đạo luật được thông qua vào tháng rồi đã gặp phải sự chống đối hiếm thấy đến từ một số nhà lập pháp, lãnh đạo quốc gia và các nhóm công nghệ tại quốc gia Đông Nam Á này. Họ gửi kiến nghị đến quốc hội cảnh báo rằng luật này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế. Người dân biểu tình ở nhiều nơi trong nước chống lại đạo luật này, cho biết là nó sẽ giới hạn tự do ngôn luận.

Lá thư kêu gọi Google và Facebook nêu vấn đề lên đến “cấp cao nhất” nếu Việt Nam ép buộc họ phải trợ giúp cho việc kiểm duyệt. Lá thư cũng cho biết là tin tức về việc các công ty này tuân lệnh tháo gỡ video và tài khoản là điều “đáng lo ngại”. Các vị dân biểu cũng yêu cầu lập pháp và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ được thông báo về các yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân để họ có thể “đánh giá xem ai là mục tiêu của chế độ và tại sao.” Đại diện của Google và Facebook, cũng như Bộ Ngoại Giao Việt Nam, chưa hồi đáp ngay khi được hỏi ý kiến.

Ông Jeff Pain, Giám đốc quản trị của Asia Internet Coalition, đại diện cho các công ty Facebook và Google, lên tiếng cho rằng đạo luật này “gây thiệt hại đến uy tín của Việt Nam là nơi kinh doanh tốt cho thế giới.”

Nguồn: Bloomberg

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phó Tổng Thống Lại Thanh Đức (William Lai, trái) và bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), đại diện Đài Loan tại Mỹ, trong liên danh đại diện đảng DPP đương quyền ứng cử cuộc bầu cử tổng thống đầu năm 2024. Ảnh: Sam Yeh/AFP via Getty Images

Đài Loan bầu tổng thống: Chiến tranh hay hòa bình?

Chỉ một tháng nữa 23,5 triệu dân Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống và Quốc Hội. Bắc Kinh đe nẹt người Đài Loan sẽ phải chọn “chiến tranh hay hòa bình,” trong khi giới quan sát quốc tế nhận định, cuộc bầu cử này là một bước ngoặt sẽ quyết định tương lai Đài Loan, hoặc sẽ củng cố chủ quyền quý giá của đảo quốc, hoặc sẽ gia tăng xung đột, thậm chí chiến tranh, giữa hai bờ eo biển.

Tàu khu trục Mỹ USS Milius trong cuộc hải hành ở eo biển Đài Loan hôm 16/4/2023. Ảnh: AP

Mỹ và các đồng minh châu Á “sẵn sàng đứng lên” bảo vệ ổn định tại eo biển Đài Loan

Kết thúc cuộc họp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn tại Seoul vào sáng nay 09/12/2023, Cố vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng của Mỹ, Jake Sullivan khẳng định Washington và các đồng minh sẵn sàng “đứng lên” vì “ổn định hòa bình tại eo biển Đài Loan, vì quyền tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông và Hoa Đông.”

Hội luận trực tuyến chủ đề "75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam" lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023

Hội luận trực tuyến “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam”

Hội luận trực tuyến chủ đề “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam” lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023 với sự góp mặt của các diễn giả: Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cựu Tù nhân Lương tâm Paulus Lê Sơn và cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng do MC Thanh Lan điều hợp.

Không gian Xã hội dân sự và các quyền tự do, dân chủ Việt Nam bị đóng kín, theo kết quả báo cáo khảo sát của liên minh quốc tế CIVICUS tổng kết năm 2023. Ảnh chụp màn hình VOA

Báo cáo: Quyền tự do dân chủ ở Việt Nam ‘bị đóng kín’ trong năm 2023

Không gian dân sự được định nghĩa là “sự tôn trọng luật pháp, chính sách và thực tiễn đối với các quyền tự do lập hội, nhóm họp và biểu đạt ôn hòa cũng như mức độ mà nhà nước bảo vệ các quyền cơ bản này.”

Năm nay Việt Nam chỉ đạt 13/100 điểm, sau cả Cuba 14/100 điểm. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Hà Nội bị liệt vào danh sách đen này kể từ lần đầu tiên xếp hạng vào năm 2018.