Lễ Tưởng niệm các Anh Hùng Đông Tiến tại Little Saigon, Nam California

Quang cảnh buổi Lễ Tưởng niệm các Anh Hùng Đông Tiến do cơ sở Đảng Việt Tân Orange County, Nam California tổ chức hôm 21/9/2025 tại thành phố Westminster, Nam California
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào trưa ngày Chủ Nhật 21 tháng 9, 2025, cơ sở Đảng Việt Tân tại Orange County – Nam California – Hoa Kỳ, đã tổ chức buổi Lễ Tưởng niệm các Anh Hùng Đông Tiến, với sự tham dự của các đại diện hội đoàn, đoàn thể, thân hào nhân sĩ và đồng hương tại vùng thủ đô tỵ nạn. Đặc biệt có sự hiện diện của ông Đỗ Hoàng Điềm, nguyên Chủ tịch Đảng Việt Tân.

Bên trong lễ đường là bàn thờ tổ quốc được trang trọng thiết kế với di ảnh của 14 kháng chiến quân đã anh dũng hy sinh trên đường Đông Tiến, hoặc từng cống hiến đời mình cho đại cuộc nhằm giải cứu quê hương, tháo gỡ độc tài, canh tân đất nước.

Buổi lễ được long trọng khai mạc vào lúc 2 giờ trưa với phần dâng hương tiên cáo do ba vị bô lão phụ trách, tiếp theo là nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm.

Ông Trần Trung Dũng, đại diện cơ sở Việt Tân, đã ngỏ lời chào mừng quan khách và trình bày về ý nghĩa buổi lễ, về gương hy sinh của các kháng chiến quân trên bước đường Đông Tiến và ông đặc biệt nhắc đến ông Nguyễn Kim, cố Chủ tịch Đảng Việt Tân, cùng những đóng góp to lớn của vị này cho công cuộc đấu tranh trong suốt bốn mươi năm cũng như xây dựng và phát triển Đảng Việt Tân. Di ảnh của ông được đặt bên cạnh di ảnh các kháng chiến quân Đông Tiến.

Buổi lễ được tiếp diễn với phần tuyên đọc tóm lược tiểu sử và quá trình hoạt động của 14 kháng chiến quân – cũng là đảng viên Việt Tân tiêu biểu – đã hy sinh vì đại cuộc quang phục quê hương, trong lúc hình ảnh các vị này được trình chiếu trên màn hình lớn giữa tiếng nhạc trầm buồn gây xúc động cho toàn thể hội trường.

Tuyên đọc tóm lược tiểu sử và quá trình hoạt động của 14 kháng chiến quân - cũng là đảng viên Việt Tâ n tiêu biểu - đã hy sinh vì đại cuộc quang phục quê hương
Tuyên đọc tóm lược tiểu sử và quá trình hoạt động của 14 kháng chiến quân – cũng là đảng viên Việt Tâ n tiêu biểu – đã hy sinh vì đại cuộc quang phục quê hương

Tiếp theo, ban tổ chức đã mời các quan khách lên thắp hương trước bàn thờ Tổ quốc và di ảnh các Anh Hùng Đông Tiến. Trong số này có Ô. Đỗ Hoàng Điềm, Ô. Trần Trung Dũng, Ô. Nguyễn Văn Lực, Ô. Nguyễn Minh Trì, Ô. Nguyễn Nam Hà, và Ô. Phan Như Hữu.

Sau đó, đáp lời mời của ban tổ chức, quý đồng hương đã tuần tự lên thắp hương tưởng niệm trong lúc phần nhạc nền với ca khúc “Trăng Chiến Khu” được cất lên trong khung cảnh khói hương trầm mặc.

Quan khách thắp hương trước bàn thờ Tổ quốc và di ảnh các Anh Hùng Đông Tiến
Quan khách thắp hương trước bàn thờ Tổ quốc và di ảnh các Anh Hùng Đông Tiến

Tiếp nối là phần trình chiếu video “Các Hoạt Động Của Việt Tân,” lược lại các công tác và thành quả mà cơ sở Đảng Việt Tân trên toàn thế giới đã thực hiện trong năm qua, tiêu biểu như:

– Chiến dịch Hoàng Sa (HS-50)
– Tổ chức Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng
– Vận động chính giới quốc tế hỗ trợ tù nhân lương tâm và người lao động tại Việt Nam
– Chiến dịch Vietnam UPR nêu bật các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam
– Hội nghị về Nhân Quyền tại Geneva
– Chiến dịch tấn công Tô Lâm tại các diễn đàn quốc tế
– Công tác kiều vận và gây quỹ yểm trợ quốc nội
– Phổ biến văn kiện “Việt Nam nửa thế kỷ tụt hậu”…

Kế đó là phần thuyết trình về đề tài “Tô Lâm và hiện tình Việt Nam hôm nay” do Ô. Đỗ Hoàng Điềm, Ủy viên Trung ương, cựu Chủ tịch Đảng Việt Tân (từ năm 2006 đến năm 2022) phụ trách.

Ông trình bày tóm tắt quá trình tham gia đảng CSVN của Tô Lâm và những tội ác của y từ khi còn giữ vị trí bộ trưởng Bộ Công an cho đến khi nắm vị trí đứng đầu đảng CSVN. Ông đưa ra các lý do khiến chế độ hèn ác ấy tiếp tục tồn tại ở Việt Nam sau 50 năm thống trị. Theo sự lượng giá của diễn giả, đảng CSVN hiện củng cố quyền lực dựa trên ba trụ cột chính: i) Các thành quả trong cải thiện kinh tế; ii) Sự đan xen chặt chẽ của guồng máy đảng trong mọi mặt sinh hoạt của người dân; và iii) Sử dụng bộ máy bạo lực triệt để nhằm duy trì quyền lực độc tôn của đảng CSVN.

Ông Đỗ Hoàng Điềm, Ủy viên Trung ương, cựu Chủ tịch Đảng Việt Tân thuyết trình với đề tài “Tô Lâm và hiện tình Việt Nam hôm nay”
Ông Đỗ Hoàng Điềm, Ủy viên Trung ương, cựu Chủ tịch Đảng Việt Tân thuyết trình với đề tài “Tô Lâm và hiện tình Việt Nam hôm nay”

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Hoàng Điềm cả ba trụ cột ấy đều có mầm mống bị rạn nứt, lung lay. Trụ cột kinh tế chủ yếu cậy vào xuất khẩu đang gặp khó khăn vì chính sách thuế quan của Mỹ – một thị trường chủ yếu của Việt Nam. Hiện tượng thất nghiệp đang gia tăng hiện nay là chỉ dấu tiêu biểu. Trong khi đó, tình trạng suy thoái do tham nhũng tràn lan trong các tổ chức đảng khiến guồng máy đảng bị suy yếu, tha hóa trầm trọng, với hiện tượng “tuột xích” (tức là đảng viên tìm cách đưa gia đình ra nước ngoài sinh sống) là một trong nhiều hậu quả cụ thể. Riêng trụ cột thứ ba, tuy còn tương đối vững để bảo vệ chế độ, nhưng khả năng áp bức dân chúng cũng bị sa sút dần, vì tâm trạng người dân quá chán ngán trước guồng máy cai trị hiện tại và sẵn sàng tham gia nỗ lực nhằm tháo gỡ độc tài nếu họ biết nên làm gì, và hợp tác với ai để thực hiện mong ước đó.

Riêng tại hải ngoại, diễn giả nêu hai đề nghị cụ thể để cộng đồng Việt Nam lưu tâm thực hiện: Một là duy trì chặt chẽ lằn ranh giữa đại khối dân tộc Việt Nam và đảng CSVN, phá vỡ mọi âm mưu của CSVN nhằm nhập nhằng, hay làm mờ nhòa sự phân biệt rõ rệt và cần thiết này. Hai là hỗ trợ các tổ chức đấu tranh nhằm thúc đẩy tiến trình xóa bỏ độc tài, xây dựng dân chủ để phát triển đất nước. Theo ông, sự soi mòn dần các trụ cột chống đỡ chế độ đang làm cơ chế ấy yếu dần trước khi bị sụp đổ.

Trong phần trao đổi ý kiến tiếp theo, diễn giả đã lần lượt trả lời thỏa đáng các câu hỏi được nêu lên. Nhân dịp này một số ý kiến đóng góp xoay quanh chủ đề cũng được đưa ra và đón nhận trong tinh thần xây dựng.

Sau cùng, đại diện ban tổ chức, ông Trần Trung Dũng ngỏ lời cảm tạ sự hiện diện của quý quan khách và đồng hương trước khi tuyên bố kết thúc buổi lễ lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Toàn thể hội trường đã đồng ca bài “Thế Kỷ Này Thế Kỷ Của Chúng Ta” của Kháng chiến quân Võ Hoàng trước khi chia tay trong không khí ấm áp tình đoàn kết, vững tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc sau khi thoát khỏi ách thống trị của chế độ CSVN.

Võ Tấn
(tường trình từ Little Saigon – Nam California)

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.