Lễ Giỗ các Anh Hùng Đông Tiến tại Orlando

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lễ tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến đã được cơ sở Việt Tân Orlando tổ chức vào lúc 2giờ 30 chiều ngày Thứ Bảy 27/8/2016 tại Thư viện South Trail Branch 4600S Orange Blossom Trail, với sự tham dự của quý vị lãnh đạo tôn giáo, quý chức sắc đoàn thể tổ chức, Ban Hợp Ca Hồn Việt cùng đông đảo đồng bào.

Sau nghi thức khai mạc chào Quốc kỳ và phút mặc niệm, do Ban Hợp Ca Hồn Việt cử hành, là nghi thức tưởng niệm các Anh Hùng Đông Tiến.

Trong phần Tưởng Niệm, ông Phạm Tố Thư, Trưởng Ban Nghi Lễ, đã nhắc lại công đức của Tổ Tiên, và những anh hùng dân tộc trong suốt gần 5000 năm dựng nước và giữ nước, trong đó có sự hy sinh anh dũng của các anh hùng Đông Tiến trong thập niên 80 của thế kỷ 20.

Ông Phạm Tố Thư đã nhắc lại câu nói của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh: “Đường chúng ta đi chỉ có hai cái đích. Cả hai cái đích đều vô cùng vinh quang và ý nghĩa. Một là giải phóng Tổ Quốc Việt Nam. Hai là được anh dũng hy sinh cho đại cuộc giải phóng Tổ Quốc Việt Nam.”

Sau khi Ban Nghi Lễ tiến lên bàn thờ kính cẩn bái lạy, quý quan khách và thân hữu cũng lần lượt đến trước bàn thờ nguyện xin Anh Linh người yêu nước phù hộ cho dân tộc Việt Nam sớm được hưởng tự do dân chủ.

JPEG - 141.6 kb
Quang cảnh buổi Lễ Giỗ các Anh Hùng Đông Tiến

Tiếp theo lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Ban Tổ Chức, là phần chiếu dương ảnh “Trên Đường Đông Tiến”. Qua video này, cử toạ đã được xem những hình ảnh đấu tranh Bất Bạo Động nhưng hào hùng và sống động của người dân trong nước như: tọa kháng, biểu tình, tuyệt thực, đòi đất đòi nhà bị VC cưỡng chiếm v.v… liên tục trong nhiều năm qua. Đặc biệt, hình ảnh Đảng Việt Tân giăng biểu ngữ kêu gọi chống hiểm họa Bắc triều trước Tượng đài Lý Thái Tổ tại Hà Nội nhân ngày Ngàn Năm Thăng Long tổ chức năm 2010.

Sau phần chiếu dương ảnh, ông Đặng Quốc Việt, Phó Bí Thư Đảng Bộ Hoa Kỳ đến từ Houston đã trình bày tóm tắt về công cuộc đấu tranh hiện nay. Ông Việt cho biết những thuận lợi cũng như khó khăn của Phong trào dân chủ, và sự tiếp tục lớn mạnh của Phong trào.

Trong khi đó, cộng sản Việt Nam liên tục phải đối diện với nhiều khó khăn sinh tử vô phương cứu chữa, từ đấu đá nội bộ, thế ngoại giao đu dây giữa Mỹ và Trung Quốc, đến kinh tế nhiều nguy hiểm, vỡ nợ công quá giới hạn an toàn, và nợ xấu chồng chất v.v..

Vì thế, chế độ cộng sản sẽ phải ra đi, nhưng ra đi vào lúc nào, lâu hay mau, thì tùy vào sự tham gia đấu tranh của mọi người. Ông kêu gọi bà con hải ngoại hãy hỗ trợ phương tiện cho Phong trào đấu tranh trong nước. Đặc biệt, buộc cộng sản Việt Nam phải chấm dứt sự hoạt động của Formosa, đòi Formosa trả lại môi trường sạch, đòi chúng phải bồi thường thỏa đáng cho ngư dân miền Trung.

Chia sẻ với cử tọa về công cuộc đấu tranh chung, Linh mục Phạm văn Chính cho biết: Trên bước đường đấu tranh tại hải ngoại, Linh Mục đã gặp nhiều người trẻ rất hăng say và trong sáng thuộc đủ mọi thành phần tôn giáo. Họ không phân biệt tổ chức này hay tổ chức kia. Sau này Linh Mục mới biết nhiều người đấu tranh trong số các bạn trẻ mà Linh Mục đã gặp như Ông Đỗ Hoàng Điềm, anh Hoàng Tứ Duy, Bà Trần Diệu Chân, BS Đặng Vũ Chấn… họ là những đảng viên Việt Tân.

Linh Mục Phạm Văn Chính nói thêm: “Mạng sống con người rất qúy, thế nhưng ông Hoàng Cơ Minh, ông Hoàng Thu (người đã tự thiêu hồi tháng 7 /2014 tại Tampa để phản đối giàn khoan HD 981 của Trung cộng) đã hy sinh mạng sống của mình cho Đại Nghĩa, thật đáng kính trọng.

Ông Phạm Ngọc Cửu, nguyên phó tỉnh trưởng Bình Thuận, hiện là Phó chủ tịch Ủy Ban Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ Florida kể lại kỷ niệm của ông với Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh:

Ngày 19/4/1975, ông cùng các viên chức chính quyền và đồng bào Bình Thuận được Tướng Hoàng Cơ Minh, Tư lệnh mặt trận Tiền phương cho tầu Hải quân đến đón gần Cam Ranh đưa về Vũng Tàu. Ông không bao giờ quên ơn này. Ông kêu gọi mọi người phải làm và nói cho con cháu biết hiểm hoạ mất nước về tay Tàu cộng nếu chúng ta không làm gì cả.

Xen kẽ các tiết mục, Ban Hợp Ca Hồn Việt đã cống hiến cho quan khách nhiều bản nhạc khích lệ tinh thần yêu nước như Bài Ca Đông Tiến, Trả Lại Cho Dân, Thế Kỷ Này Của Chúng Ta khiến nhiều người thổn thức bùi ngùi. Đặc biết, cháu Lora Thạch, 5 tuổi hát bài Việt Nam Tôi Đâu của Nhạc sĩ Việt Khang, đã làm cả hội trường xúc động và vỗ tay tán thưởng.

Buổi lễ chấm dứt vào lúc 4 giờ 30 chiều cùng ngày trong tinh thần lạc quan trước sức mạnh đấu tranh chung của dân tộc.

Nguyễn Văn Lợi tường trình từ Orlando

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống

Người Việt khó xả xong ‘cộng nghiệp’ từ ‘công an nhân dân’

Chiều 15/4/2026, người dùng mạng xã hội sửng sốt khi được xem video clip trích xuất từ camera giám sát nào đó ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe hai bánh gắn máy di chuyển trên một con đường vắng, bị lạc tay lái, lao từ bên phải qua bên trái đường rồi đâm vào thành bê tông của mương thoát nước, thanh niên mất dấu, chỉ còn chiếc xe hai bánh gắn máy dựng đứng! Ngay sau đó, một chiếc mô tô mà CSGT chuyên dùng để tuần tra trờ tới, gã CSGT điều khiến chiếc mô tô này cho xe quay đầu chạy về hướng ngược lại, mặc kệ nạn nhân còn sống hay đã chết.

Chủ tịch xã từ ngày 18/5/2026 có thẩm quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư - theo Nghị định 109/2026 ban hành ngày 1/4/2026. Ảnh minh họa: Báo Mới

‘Gen toàn trị’ và hội chứng tự mâu thuẫn

“Gen toàn trị” không chỉ là mong muốn kiểm soát xã hội, mà còn là cách tư duy đặt quyền lực lên trên tính nhất quán của pháp quyền. Hội chứng tự mâu thuẫn xuất hiện khi cùng lúc nói đến cải cách, nhưng lại thiết kế chính sách theo hướng gia tăng kiểm soát; nói đến pháp quyền, nhưng để hành pháp vượt khung lập pháp; nói đến phục vụ dân, nhưng tạo ra những điểm nghẽn hành chính do chính những quy định “tréo giò” của chính quyền dựng lên.

4 'ông lớn' ngành ngân hàng 'ôm' 11 triệu tỉ đồng bất động sản thế chấp. (Báo Tuổi Trẻ)

11 triệu tỷ đồng và “bóng ma” Evergrande: Việt Nam liệu có lặp lại kịch bản Trung Quốc?

Khi con số 11 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp – chủ yếu là bất động sản – tại nhóm Big 4 ngân hàng (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank), cộng hưởng với những diễn biến chính sách và các chuyến công tác cấp cao sang láng giềng, mạng xã hội lập tức “dậy sóng.”

Nhà văn Nguyên Ngọc (hàng ngồi, thứ tư từ trái sang) cùng các văn hữu. Ảnh: FB Hoang Thụy Hưng

Các cơ quan hữu trách phải thay đổi cách xử sự với CLB Văn Đoàn Độc Lập!

Với tư cách một công dân, một cây bút độc lập, cũng là một thành viên CLB Văn Đoàn Độc Lập (tuy thời gian gần đây do tuổi cao sức yếu, không có điều kiện tham gia tích cực các hoạt động của CLB), tôi nghiêm chỉnh yêu cầu các cơ quan hữu trách lập tức xem xét thay đổi hành xử với CLB và chủ tịch CLB là nhà văn Nguyên Ngọc, một nhà cách mạng lão thành nhiều công lao với đất nước trong suốt cuộc đời đẹp như ngọc của ông! (Nhà thơ Hoàng Hưng)