“Loạn cào cào!”

Cúng vái khi mua cái xe mới. Ảnh: FB Mạc Van Trang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tình hình

Mấy hôm nay thấy Quốc hội sôi nổi “thảo luận về việc đấu giá biển số xe ô tô,” dân tình thấy ngao ngán. Bao nhiêu chuyện quốc kế, dân sinh cấp bách về Y tế, Giáo dục, thất nghiệp, Tài chính- Ngân hàng, Xăng dầu… thì Quốc hội không bàn cho rõ căn nguyên và có giải pháp căn cơ, lại cứ bàn những chuyện không đâu!

Chẳng hạn như chuyện ghi nơi sinh vào hộ chiếu từ xưa ta vẫn làm theo thông lệ quốc tế vẫn ghi như cũ có sao đâu, nay tự nhiên bỏ đi, thấy sai thì nhận sai và làm lại như cũ. Sao phải báo cáo, “Kiến nghị sửa luật để bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu”?

Rồi bàn về đấu giá các biển số ô tô đẹp. Ý kiến tranh cãi thế nào là “biển xấu,” “biển đẹp,” “biển lạ,” “biển độc”?… Rồi thảo luận về mức giá khởi điểm “biển xe đẹp” đem ra đấu giá là bao nhiêu? Mỗi đại biểu, mỗi nơi một giá; có đại biểu đề nghị bổ sung quy định “biển số đẹp trúng đấu giá là tài sản cá nhân, người trúng đấu giá có quyền tài sản theo Bộ luật Dân sự.” Ý kiến “phong phú” đến nỗi có đại biểu bảo là “loạn cào cào!”

“Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ và hội trường về dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Đa số ý kiến nhất trí sự cần thiết ban hành nghị quyết. Nhiều ý kiến đề nghị mở rộng thí điểm đấu giá cả biển số ô tô nền vàng chữ đen (xe hoạt động kinh doanh vận tải) và mở rộng đấu giá cả biển số mô tô, xe máy.

Một đại biểu đề nghị làm rõ biển số đẹp, không phát hành các biển số xấu theo quan niệm dân gian có số cuối 49, 53.

Về mức giá khởi điểm, đại biểu đề nghị áp dụng thống nhất trong cả nước một mức giá khởi điểm như nêu trong báo cáo thẩm tra là 40 triệu đồng.

Tuy nhiên cũng có đại biểu đề nghị thống nhất một mức giá khởi điểm là 20 triệu đồng, 50 triệu đồng, 80 triệu đồng và cả 200 triệu đồng với biển số đẹp, bắt buộc phải đưa ra đấu giá.

Một số ý kiến nhất trí như tờ trình của Chính phủ quy định mức giá khởi điểm theo vùng, đề nghị mức giá 40 triệu đối với Hà Nội và TP.HCM, các địa phương khác 10 triệu đồng.” [2] (https://tuoitre.vn/dau-gia-bien-so-o-to-dai-bieu-quoc-hoi…)

Kiến nghị

1. Quốc hội cần tập trung bàn những vấn đề lớn, thuộc quốc kế dân sinh, như An ninh, Quốc phòng, Đối ngoại, Y tế, Giáo dục, Kinh tế, Văn hoá, xã hội…; bàn chuyện gì phải cho rốt ráo và đề xuất giải pháp căn cơ, tạo ra những chuyển biến tích cực, chứ không chỉ nghe bộ trưởng báo cáo, chất vấn mấy câu rồi thả nổi đâu vẫn hoàn đấy!

2. Dẹp chuyện “đấu giá số xe đẹp” đi!

Những chuyện do dân ta mê tín chọn số xe đẹp có đáng đem ra QH bàn và ra quyết định không? Trên thế giới, có nước nào làm chuyện này không? Nhân danh nước XHCN là duy vật, vô thần, bài trừ mê tín, vậy QH phải giáo dục dân xóa bỏ mê tín, chứ sao lại lợi dụng mê tín của dân để “đấu giá số xe đẹp” nhằm tăng thu ngân sách? Vậy là nuôi dưỡng, khuyến khích mê tín phát triển trong dân…

3. Nếu QH cố tình vẫn thực hiện đấu giá số xe ô tô “đẹp,” và không phát hành số xe “xấu,” vậy xin QH xử lý tiếp những vấn đề sau đây:

– Phải đấu giá Biển số xe máy “đẹp”?

– Phải đấu giá số Điện thoại “đẹp,” “lạ,” “độc”…?

– Phải đấu giá số nhà “đẹp”?

– QH đã quyết định có số xe đẹp-xấu vậy dân có quyền từ chối số xe “xấu” ? Rồi dân có quyền từ chối số nhà “xấu” không? (Chẳng hạn số 13, 49, 53… sẽ không có?)

– Rồi dân có quyền kiến nghị đổi tên phố không, vì dân thấy tên phố đó “hãm” quá, gây ra cho cư dân nhiều chuyện bất thường?

4. Một cách nghiêm túc Khoa học, QH giao cho một nhóm Điều tra Xã hội học (tin cậy) làm cuộc điều tra xem: Bao nhiêu người có xe biển số đẹp, số điện thoại “đẹp” mà đã gây tai nạn cho chủ nó, rồi bị kỷ luật, mất chức, vào tù? Bao nhiêu người có số xe không đẹp/ “xấu” mà lại an lành? Qua đó khai trí cho các ĐBQH và cho dân ta bớt u mê.

5. Nếu QH muốn tăng ngân sách bằng “đấu giá” xin QH cho “đấu giá” các chức vụ từ chủ tịch xã, phường trở lên, đảm bảo ngân sách sẽ bội thu ngay! Mà như vậy, nạn “chạy chức” ngầm (thu vào tay cá nhân hay nhóm lợi ích) sẽ hết, lại được cái công khai, minh bạch trước nhân dân.

Tóm lại, Quốc hội là đại biểu tinh hoa của dân tộc, phải bàn, quyết những vấn đề giúp xã hội tiến bộ, văn minh lên theo những giá trị phổ quát của nhân loại, chứ không nên sa vào những chuyện như “đấu giá số xe đẹp” kiếm thêm vài đồng cho ngân sách mà dung dưỡng cho tệ mê tín trong xã hội.


Công dân Mạc Văn Trang, sinh 1938, ngụ tại Chung cư Phú Mỹ Thuận, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Nguồn: FB Mạc Van Trang

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bà Ngô Thị Tố Nhiên, giám đốc tổ chức Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (VIETSE). Ảnh: VIETSE

Chính quyền Việt Nam xác nhận vụ bắt giữ giám đốc một công ty tư vấn về năng lượng

Hãng tin Pháp AFP ngày hôm nay, 1/10/2023 đã trích dẫn báo chí Việt Nam cho biết là chính quyền Hà Nội đã xác nhận việc bắt giữ lãnh đạo một công ty tư vấn về chính sách năng lượng. Đây là chuyên gia về môi trường thứ 6 bị chính quyền Việt Nam giam giữ trong vòng hai năm gần đây.

Một dự án của Novaland tại quận 8, Sài Gòn. Ảnh: Kinh Tế Sài Gòn Online

Từ Hằng Đại sang Novaland – ngày tàn một phương thức kinh doanh

Số phận tương đồng của tập đoàn Hằng Đại bên Trung Quốc và Novaland ở Việt Nam có thể là điềm báo ngày cáo chung của một phương thức kinh doanh từng phát triển mạnh mẽ nhờ gắn liền với chính sách công hữu về đất đai ở hai quốc gia “cộng sản anh em.”

Một nông trại ở Mỹ. Ảnh: FB Lưu Trọng Văn

Quyết định bởi chính sách

Dù ở bất cứ bang nào của Mỹ từ California, Florida, Georgia, Pennsylvania, Maryland… gã hứng thú nhất là tới các làng nghề nông. Nông dân đúng là các quý ông, quý bà. Họ ở trong các biệt thự rộng lớn giữa triền cỏ xanh mướt, những thảm hoa muôn màu và những cây rợp bóng. Họ lái xe hơi xịn và đến các trung tâm, các câu lạc bộ thưởng thức nghệ thuật, mùa nông nhàn họ đi du lịch khắp thế giới…