Lũ lụt ở Phú Yên cũ vừa qua – Thủ phạm và trách nhiệm

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ kỷ lục chưa từng có trong trận lũ kinh hoàng vừa qua. Ảnh: Báo Người Lao Động
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

1) Trận lũ lịch sử càn quét khu vực Phú Yên cũ (nay thuộc Đắk Lắk) vừa qua là một thảm kịch kinh hoàng, không chỉ do thiên tai mà còn do sự bị động khủng khiếp của con người. Hậu quả là không thể đong đếm: 63 người thiệt mạng, hàng vạn ngôi nhà bị nhấn chìm, hàng chục vạn đồ đạc, dụng cụ, mùa màng  gia cầm, gia súc và toàn bộ vùng quê yên bình biến thành cảnh hoang tàn.

2) Thủ phạm trực tiếp là Thủy điện Sông Ba Hạ. Trong cơn cuồng nộ của nước về, nhà máy này đã thực hiện mức xả lũ kỷ lục 16.100 m³/giây. Câu hỏi lớn đặt ra là: Tại sao thủy điện không chủ động xả trước, hay phải chăng đã ưu tiên tích nước vì lợi ích kinh tế, để rồi phải xả ồ ạt cứu đập, đẩy hàng ngàn sinh mạng xuống lằn ranh sinh tử?
Sự im lặng và né tránh của lãnh đạo thủy điện trước báo chí truyền thông (Báo Pháp Luật) chỉ càng làm tăng thêm sự phẫn nộ.

3) Trách nhiệm của chính quyền cơ sở càng thêm nặng nề bởi sự mâu thuẫn trắng trợn trong khâu cảnh báo. Lãnh đạo cấp xã, phường khẳng định thông báo xả lũ được cập nhật từng giờ, thậm chí 15 phút một lần, qua mọi kênh Zalo, loa đài. Thế nhưng, người dân vùng hạ lưu đồng loạt kêu cứu: Họ chỉ nhận được cảnh báo “xả lũ bình thường” và hoàn toàn không lường trước được mức xả lũ kinh hoàng trên 16.000 m³/giây này.

4) Đây là thất bại cay đắng của hệ thống. Thông tin về lưu lượng xả lịch sử đã không được truyền tải một cách hiệu quả, khiến người dân trở tay không kịp khi nước dâng lên cả mét chỉ trong một giờ.

5) Việc chủ tịch tỉnh Đắk Lắk thừa nhận rằng công tác dự báo “không có trong kịch bản” đã vén màn cho thấy sự chủ quan và thiếu khả năng ứng phó với thiên tai cực đoan.

6) Lúc này, không thể chỉ đổ lỗi cho “lũ cực đoan.” Trách nhiệm phải được làm rõ từ việc vận hành thủy điện đến sự đứt gãy trong chuỗi cảnh báo của chính quyền.

7) Thảm kịch này cần phải là bài học xương máu bên cạnh thiên tai khủng khiếp còn là sự thiếu năng lực, thiếu khả năng ứng phó, thiếu trách nhiệm của chính quyền các cấp và sự vô nhân tàn bạo của chủ đầu tư, chủ tịch hội đồng quản trị và người vận hành Đập Thủy Điện Sông Ba Hạ.

Nguồn: FB BửuNam NguyễnPhước

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”