Một số nỗ lực tiêu biểu của đảng Việt Tân trong năm 2022

Một số nỗ lực tiêu biểu của Việt Tân trong năm 2022
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong năm vừa qua, toàn thể đảng viên Việt Tân đã cố gắng đẩy mạnh các sinh hoạt nội bộ và tiến hành những nỗ lực vận động người dân và quốc tế lên án CSVN về tình hình đàn áp nhân quyền cũng như hỗ trợ phần nào tình cảnh khó khăn của bà con nghèo tại Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Với rất nhiều nỗ lực âm thầm hay công khai thực hiện, anh chị em Việt Tân muốn chia sẻ đến quý bạn đọc ba công tác đã được thực hiện sau đây:

1. Chiến dịch “Dân Cứu Dân”

Tiếp nối những nỗ lực tiếp cứu lương thực, khẩu trang ở cao điểm dịch Covid 2020-2021, năm nay anh chị em Việt Tân và các cộng tác viên ra sức hỗ trợ những nơi còn bị hậu quả nặng nề của quốc nạn này. Đặc biệt trong ba tháng đầu năm 2022, các cơ sở Việt Tân trên toàn thế giới đã mở chiến dịch Dân Cứu Dân để bà con hải ngoại có thể cùng chung tay “lá lành đùm lá rách.” Số tiền này đã và đang trở thành gạo, mì gói, nước mắm, chăn mền… mà anh chị em trao đến những khu vực cần gấp trên khắp nước, từ thành phố đến những thôn xã xa xôi hẻo lánh.

Ngoài những chuyến cứu trợ do Việt Tân chủ động tiến hành, anh chị em Việt Tân cũng sát cánh, hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ khác của các hội nhóm bạn và bà con tự phát. Tinh thần và tấm lòng Dân Cứu Dân thật sự lan tỏa trong từng hành động. Hầu như mọi nỗ lực cứu trợ nêu trên, khởi đầu với việc phân phát hơn 200.000 khẩu trang tại 20 vùng miền trên cả nước năm 2020 và kéo dài cho tới nay, đều phải tiến hành trong âm thầm để tránh tối đa sự ngăn chặn, hăm dọa, sách nhiễu và ăn chận của đủ loại quan chức các cấp.

Những biện pháp phong tỏa cực đoan ở giai đoạn đầu của dịch Covid và sự quan tâm không đúng mức khi biến thể Delta và Omicron hoành hành đã khiến nhiều công nhân, lao động mất việc làm, qua đó mất nguồn thu nhập. Nhà cầm quyền hứa hẹn nhiều đợt hỗ trợ, tuy nhiên cho đến thời điểm này có nhiều người phản ảnh họ chưa nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ chính phủ.

Hơn bao giờ hết, người Việt trong và ngoài nước đã và đang chủ động đứng lên TỰ CỨU LẤY NHAU. Anh chị em Việt Tân hãnh diện được chung vai trong nỗ lực này.

2. Tân lãnh đạo đảng Việt Tân, nhiệm kỳ 2022-2025

Đảng Việt Tân đã tổ chức Đại hội Toàn Đảng lần thứ 9 vào trung tuần tháng Chín, 2022 tại miền Bắc California, Hoa Kỳ để lượng duyệt, đề xuất các hướng đấu tranh cho nhiệm kỳ mới và bầu thành phần lãnh đạo trung ương trong ba năm (2022-2025). Đại hội lần này đánh dấu 40 năm (1982-2022) ngày thành lập đảng, nên đã có một số sinh hoạt nội bộ đánh dấu mốc điểm lịch sử này.

Thành phần tân Trung ương được bầu lên đa số là những nhân sự trẻ sinh vào các thập niên 70, 80 và 90, từng được đào tạo để tiến hành các hoạt động tại hai địa bàn Quốc nội và Quốc tế. Có thể nói, tân Trung ương nhiệm kỳ 9 là thế hệ chuyển tiếp, kế thừa từ những bậc đàn anh đã đóng góp qua các giai đoạn Dựng đảng và Phát triển đảng trong 40 năm vừa qua.

Tân Trung ương cũng đã suy cử một ban lãnh đạo mới và được Đại hội phê chuẩn gồm:

– Chủ tịch đảng: Ông Lý Thái Hùng
– Tổng bí thư đảng: Ông Hoàng Tứ Duy
– Phát ngôn nhân: Tiến Sĩ Đông Xuyến
– Ông Đỗ Hoàng Điềm, cựu Chủ tịch đảng, vẫn tiếp tục nằm trong bộ phận lãnh đạo trung ương của đảng Việt Tân cùng một số các ủy viên trung ương khác.

Ý thức được rằng con đường đấu tranh trước mặt còn rất nhiều chông gai, Việt Tân nguyện đồng hành cùng với các lực lượng, đảng phái, tổ chức và đồng bào vì mục tiêu đấu tranh chấm dứt ách độc tài cộng sản để canh tân con người và canh tân xã hội Việt Nam.

3. Tù nhân lương tâm – Nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh đoạt Giải Nhân Quyền Lê Đình Lượng năm 2022

Vào ngày 10 tháng Mười Hai, 2022, đảng Việt Tân đã tổ chức lễ trao Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng lần thứ năm tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Để hỗ trợ và đồng hành cùng các nhà hoạt động dân chủ đang bị giam cầm hoặc đang đấu tranh, đồng thời nhắc nhở trước dư luận tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, vào năm 2018 đảng Việt Tân đã thiết lập Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng. Nhà hoạt động Lê Đình Lượng đang chịu bản án oan sai 20 năm tù vì những hoạt động tranh đấu chống tham nhũng, bảo vệ môi sinh, bảo vệ chủ quyền của đất nước, và cho nhân quyền của người Việt Nam.

Tại buổi trao giải, Chủ tịch Đảng Việt Tân ông Lý Thái Hùng cho biết với nhu cầu thúc đẩy nhận thức về mối đe dọa Trung Quốc ngày càng trở nên cấp thiết hơn, nên Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2022 chọn chủ đề “Bảo Vệ Chủ Quyền Trước Nguy Cơ Trung Quốc,” nhằm đề cao sự hy sinh của các nhà hoạt động đang bị giam cầm hoặc đang tranh đấu để kêu gọi sự quan tâm của đồng bào cũng như dư luận thế giới về mối đe dọa Trung Quốc trong bối cảnh hung hăng gây hấn của Tập Cận Bình và sự thuần phục của Hà Nội đối với Bắc Kinh.

Nhà hoạt động được trao giải năm nay là Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Năng Tĩnh.

Những người tham dự buỗi lễ trao giải đã được xem video nói về các hoạt động xã hội dân sự của nhà giáo yêu nước này trong nhiều năm như lên tiếng ủng hộ các tù nhân chính trị, loan tải tin tức trên Facebook về thảm họa Formosa, bày tỏ quan điểm phản đối Dự luật Đặc khu và tích cực trong các hoạt động từ thiện Công Giáo gây quỹ giúp người nghèo.

Ông luôn tìm cách khơi dậy lòng yêu nước và tinh thần tranh đấu cho các quyền cơ bản của con người nơi các học sinh của mình. Hình ảnh ông dạy các học sinh hát bài hát “Trả lại cho dân” đã được lan truyền rộng rãi như một tấm gương sáng của một người dân yêu nước, một người thầy muốn nhìn thấy tương lai con em mình được tốt đẹp hơn.

Những hành động yêu nước này đúng ra phải được khuyến khích, thế nhưng nhà cầm quyền CSVN lại giáng cho ông bản án oan sai 11 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Bà Nguyễn Thị Tình, vợ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, trong phần phát biểu tại lễ trao giải đã nói rằng tuy bà và các con nhỏ phải chịu nhiều thiệt thòi bởi việc ông Tĩnh bị bắt và bởi sự đàn áp của nhà cầm quyền, nhưng những việc ông làm là đúng, là phải làm vì tương lai thế hệ trẻ Việt Nam. Và bà luôn hỗ trợ chồng mình thực hiện lý tưởng cao đẹp đó. Ngay cả ở trong tù, ông Tĩnh đã giữ vững tinh thần bất khuất không nhận tội và vẫn tiếp tục đấu tranh phản đối việc các quản giáo phân biệt đối xử với các tù nhân chính trị.

Bà Nguyễn Thị Tình đã cảm ơn các cá nhân cũng như những tổ chức bảo vệ nhân quyền Việt Nam và quốc tế đã luôn đồng hành và hỗ trợ TNLT Nguyễn Năng Tĩnh và gia đình trong suốt thời gian qua. Bà mong tiếp tục có được sự đồng hành này để bà và chồng cũng như các nhà hoạt động và các tù nhân lương tâm khác tiếp tục cuộc tranh đấu.

*

Ngoài ba hoạt động nêu trên, đảng viên Việt Tân trên toàn thế giới vẫn tiếp tục các hoạt động tiêu biểu như vận động chính giới cùng chính phủ các quốc gia tự do ủng hộ nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam, lên tiếng tranh đấu cho các tù nhân lương tâm. Song song đó, cùng với đồng bào hải ngoại tiếp sức và hỗ trợ đồng bào trong nước đấu tranh cho quyền làm người chính đáng và những thay đổi tốt đẹp trên đất nước, qua những buổi gặp mặt trực tiếp hay các buổi hội luận đều đặn bằng online. Trong những dịp này, các đảng viên Việt Tân đã tích cực quảng bá lịch sử dân tộc, phương pháp đấu tranh bất bạo động, các vấn đề xây dựng hậu cộng sản, cũng như nhu cầu vận động giới trẻ trong và ngoài nước đóng góp trong tiến trình cải thiện và canh tân Việt Nam.-

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et

Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm tổng bí thư

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.