Mỹ-Trung đồng ý đình chiến mậu dịch trong 90 ngày

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BUENOS AIRES, Á Căn Đình (AP) – Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai, đạt thỏa thuận tạm ngưng cuộc chiến tranh mậu dịch trong 90 ngày. Cuộc hưu chiến này đạt được sau buổi ăn tối giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp thượng đỉnh của khối G-20 tại Buenos Aires.

Ông Trump đồng ý không tiến hành kế hoạch tăng thuế quan vào ngày 1 Tháng Giêng, 2019, đánh vào số hàng hóa trị giá $200 tỷ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc đồng ý sẽ mua thêm số lượng lớn, “dù chưa được xác định rõ ràng,” hàng hóa Mỹ trong lãnh vực nông nghiệp, năng lượng và kỹ nghệ, cùng là các sản phẩm khác, để giảm bớt sự chênh lệch trong cán cân mậu dịch hiện nay, theo thông báo của Tòa Bạch Ốc.

Thỏa thuận này, đạt được sau bữa ăn tối kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ hôm Thứ Bảy, cho hai quốc gia có thời giờ giải quyết các bất đồng về mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

“Đây là một thỏa thuận phi thường,” ông Trump nói với giới truyền thông tháp tùng trên chiếc Air Force One. “Đây là một trong những thỏa thuận vĩ đại từ trước tới nay.”

Ông Trump nói rằng: “Tôi sẽ tạm ngưng không tăng thuế quan. Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường. Trung Quốc sẽ hủy bỏ thuế quan… Trung Quốc sẽ mua số lượng sản phẩm lớn lao của chúng ta.”

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đồng ý đưa vào danh sách kiểm soát chất thuốc tổng hợp fentanyl, dùng trong thuốc giảm đau và dễ gây nghiện, hiện gây ra cái chết của hàng chục ngàn người Mỹ mỗi năm.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc gọi thỏa thuận là một chiến thắng của ông Trump và sự cứng cỏi trong khi thương thuyết của ông, giúp phía Mỹ không phải có sự nhân nhượng đáng kể nào.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc có vẻ thay đổi hẳn lập trường có trước đây là liên kết thương thảo mậu dịch với các vấn đề an ninh, như việc Trung Quốc đang có các nỗ lực bành trướng kiểm soát vùng Biển Đông, cũng theo bản tin của AP.

Trên chiếc Air Force One lúc trở về Washington DC, Tổng Thống Trump cũng tiết lộ rằng cuộc họp giữa ông và chủ tịch nhà nước Bắc Hàn Kim Jong Un có thể xảy ra vào Tháng Giêng hay Tháng Hai năm tới. Ông nói hiện có ba địa điểm đang được xét tới nhưng từ chối không nêu tên. (V.Giang)

Nguồn: Người Việt

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…