Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Buổi chiếu phim “The General – Việt Nam trong thời đại của Tô Lâm” của nữ đạo diễn Laura Brickman vừa được tổ chức cùng một buổi tiệc tối, nhằm tri ân những đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng người Việt tại California, hôm thứ Bảy, 18 tháng 4 tại SBTN Studio, Nam California.

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Có những người đang giảng dạy tại các đại học, các bạn sinh viên, quý thầy cô Việt Ngữ, những nhà báo, nhà làm phim tài liệu đạt giải thưởng, cùng các vị dân cử người Việt, từ thành viên hội đồng giáo dục học khu đến nghị viên thành phố. Có người là Dean (khoa trưởng) của một trường cao đẳng cộng đồng. Có người là phó viện trưởng của một trường đại học.

Một vài chia sẻ sau buổi chiếu:

Một giáo sư đại học người Việt: “Chúng ta nên xây dựng một giáo trình dựa trên bộ phim này.”

Một nhà làm phim tài liệu từng đoạt giải: “Đây là một bộ phim rất quan trọng. Xin gửi cho tôi thông tin của buổi chiếu cuối tuần tới…” *)

Một nữ doanh nhân trong ngành y: “Bộ phim rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn cho em cơ hội biết thêm những điều em chưa từng được biết.”

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình.
Có một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ.

Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo.

Một số người khác đề nghị phát triển bộ phim thành một chuỗi phim dài kỳ.

Sau buổi chiếu, một nhóm các nhà giáo đã cùng nhau ngồi lại bên bàn ăn, chia sẻ cảm nhận về ca khúc mở đầu, gợi lại nỗi hoài niệm về một Sài Gòn thanh bình trước thời kỳ lãnh đạo mang tính độc tài và quân sự.

Một chủ bút tạp chí chia sẻ rằng bộ phim đã khơi lại trong chị niềm thao thức với nghề báo dấn thân, chuyên viết cho những người bị đàn áp tại Việt Nam.

Trong phần Hỏi & Đáp với đồng đạo diễn, một bạn trẻ đã đặt câu hỏi về phong trào phản kháng hiện nay trong nước. Nhà đồng đạo diễn chia sẻ rằng, dù bị đàn áp rất mạnh, những hành động nhỏ vẫn đang âm thầm tích tụ thành làn sóng. Bạn ấy tin vào sức mạnh tập thể và sự bền bỉ của người dân.

Thật quý khi những người tham dự được kết nối, được cùng nhau làm một điều có ý nghĩa, và được mỉm cười với những con người mang trong mình một tấm lòng quan tâm và mong muốn đóng góp.

Đồng Xanh

*) Buổi chiếu tiếp theo tại Little Saigon:
Thứ bảy 25/4/2026lúc 03:30 PM
tại Văn phòng báo Người Việt
14771 Moran St., Westminster, CA 92683
(Vào cửa miễn phí – Có phụ đề tiếng Việt.
Sau buổi chiếu có phần trao đổi với đạo diễn Laura Brickman)

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.