NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay, 28/06/2022, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh 2022 của khối tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, dự trù kéo dài cho đến ngày 30/06. Ngay từ hôm qua, Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg đã họp báo để nêu bật những điểm quan trọng sẽ được giới lãnh đạo Liên Minh thảo luận, trong đó đáng chú ý là dự định nâng quân số của Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO vượt mức 300.000 quân tinh nhuệ.

Theo thông báo của ban tổ chức, có khoảng bốn mươi phái đoàn tham gia Thượng Đỉnh NATO 2022 tại Madrid. Ngoài 30 thành viên chính thức, sẽ có lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan, hai quốc gia vừa nộp đơn xin gia nhập Liên Minh, cùng 8 khách mời khác trong đó có Ủy Ban Châu Âu và Hội Đồng Châu Âu, và một số nước Châu Á-Thái Bình Dương như Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lãnh đạo các nước sẽ có cuộc tiếp xúc đầu tiên vào tối nay, nhân buổi đại yến do Quốc Vương Tây Ban Nha Felipe VI khoản đãi, trước khi thực thụ bắt tay vào các cuộc thảo luận kể từ ngày mai.

Ngay hôm qua, trong một cuộc họp báo giới thiệu các mục tiêu mà NATO muốn đạt được nhân hội nghị lần này, Tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg đã nhấn mạnh rằng Thương Đỉnh lần này là “một bước ngoặt” với “nhiều quyết định quan trọng sẽ được đưa ra.”

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine. Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.

Tổng thư ký NATO tỏ ý tin chắc rằng tại Madrid, các thành viên của Liên Minh “sẽ nói rõ rằng họ coi Nga là mối đe dọa lớn nhất và trực tiếp nhất đối với an ninh.

Ngoài ra vấn đề gia tăng ngân sách quốc phòng của các thành viên cũng sẽ được thảo luận: Mức 2% GDP dành cho chi phí quốc phòng sẽ không còn là “mức trần” mà là “mức sàn.

Theo các nhà quan sát, trong lãnh vực chính trị, nổi bật nhất sẽ là vấn đề kết nạp hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển. Cho đến hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nào về việc ông ngừng phủ quyết việc thu nhận thêm hai thành viên mới này.

Trọng Nghĩa

Nguồn: RFI

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.