Nepal và Việt Nam

Gen Z Nepal biểu tình giơ cao biểu ngữ chống tham nhũng tại Kathmandu, Nepal, ngày 8/9/2025. Ảnh: Subaas Shrestha - NurPhoto/ Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mỗi ngày có khoảng hơn 2.000 người dân Nepal, đa số là giới trẻ đi ra nước ngoài để kiếm việc làm. Chính phủ cộng sản Nepal có chính sách kêu gọi người dân xuất khẩu lao động, và hầu hết dân Nepal đi sang các nước Ả Rập, Malaysia, một số sang Nam Hàn… làm lao công.

Để được đi xuất khẩu lao động dân Nepal phải đóng đủ loại phí dịch vụ, số tiền đó hầu hết rơi vào túi các đường giây của các quan chức chính quyền. Nó tương tự như nhiều cán bộ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam chuyên chạy “ép phe” buôn bán, chia chác những “quota” xuất khẩu lao động.

Chưa hết, đồng lương ít ỏi của người lao công Nepal ở nước ngoài thường bị cắt xén bởi các đường dây dịch vụ, trong khi công nhân Nepal không được bảo vệ quyền lợi khi bị đối xử bất công, bị bóc lột, bị o ép bởi giới chủ nhân nước ngoài.

Các công nhân xuất khẩu lao động Nepal cũng giống như công nhân xuất khẩu lao động Việt Nam đều dành dụm tiền tiết kiệm để gửi về nuôi gia đình. Các khoản tiền đó phải chi trả cho chi phí giáo dục và y tế mắc mỏ ở quê hương của họ, hầu hết tiền bạc bị đưa vào túi các quan tham, tham nhũng cộng sản.

Chính quyền Nepal cũng đã mở chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2022 nhưng rồi đâu cũng lại vào đó. Tương tự như tình trạng ở Việt Nam, cơ chế Liên minh đảng cộng sản cầm quyền ở Nepal đã không thể tự mình đánh vào chính mình.

Hầu hết giới trẻ Nepal bị thất nghiệp, không có việc làm. Những công việc ổn định, những vị trí tốt đều rơi vào tay con cháu các quan chức và thành phần có quan hệ thân thiết với chính quyền.

Những năm gần đây mạng xã hội đã giúp người dân Nepal “bóc mẽ” những bất công xã hội, phơi bày hình ảnh gia đình các quan chức chính quyền “ăn trên ngồi trốc” trong lúc đa số nhân dân lại đang vật lộn với cuộc sống kinh tế vô cùng khó khăn.

Hình ảnh ấy nhiều phần cũng giống như ở Việt Nam. Sự khác biệt là người dân Nepal đã sớm hình thành các cộng đồng phản kháng bất công xã hội, nổi bật nhất là thành phần giới trẻ tự gọi mình là thế hệ “Gen Z.”

Trước đây phong trào cộng sản Nepal (phe Maoist) là nguyên nhân gây ra cuộc nội chiến Nepal kéo dài 10 năm (1996 – 2006) trên đất nước hiền hòa này. Từ năm 1994 đến nay phe cộng sản (Maoist, Liên minh cộng sản Marxist Leninist) thay phiên nhau lên nắm quyền ở Nepal cũng đã tạo ra nhiều bất ổn kinh tế, chính trị, xã hội. Ngoài ra nó cũng là tác nhân gây ra nạn tham nhũng tràn lan dẫn đến cuộc nổi dậy của người dân trong những ngày qua.

Vũ Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”