Nga: Bắt giữ hàng loạt người biểu tình đòi tự do cho Alexei Navalny

Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình ủng hộ Alexei Navalny, gần Moscow, ngày 23/01/2021. Ảnh: AP - Igor Volkov
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Theo hãng tin Reuters, trong ngày 23/01/2021, khoảng 40 ngàn người Nga biểu tình bất chấp nguy cơ bị trấn áp và dịch bệnh, biểu tình ủng hộ nhà đối lập Alexei Navalny trên toàn quốc, từ thủ đô Matxcơva tới vùng Viễn Đông Nga. Cảnh sát câu lưu hơn 1.000 người.

Kẻ thù chính trị của tổng thống Valdimir Putin bị bắt giam ngay khi từ Berlin trở về Nga hôm 17/01 sau đợt điều trị do bị trúng độc. Chính quyền và cảnh sát Matxcơva cho biết sẽ “trấn áp vô thời hạn” các cuộc biểu tình không được phép.

Thông tín viên Daniel Vallot từ Matxcơva:

Đây không phải lần đầu tiên Alexei Navany kêu gọi người ủng hộ xuống đường. Nhưng từ khi ông bước vào chính trị, hiếm thấy có lời kêu gọi nào quan trọng như thế này đối với nhà hoạt động đối lập.

Bị bắt giam từ khi trở về Nga, tuần này Alexei Navalny đã tung quân chủ bài là phổ biến trên internet video tố cáo tổng thống Putin tham nhũng. Video có tác động vô cùng rộng lớn khi thi hút hơn 50 triệu lượt người xem trong vài ngày.

Nhưng giờ đây, đường phố sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đọ sức. Không phải số lần xem hay chia sẻ video trên mạng mà là số lượng người biểu tình sẽ nói lên sự ủng hộ thực tế đối với nhà đối lập.

Nhiều yếu tố thuận lợi cho Navalny, đó là tiếng tăm của ông lan rộng ở Nga kể từ khi ông bị đầu độc hồi tháng 8 năm ngoái. Dư luận bất bình với chính quyền và tư pháp Nga vẫn bám đuổi ông.

Thế nhưng lo sợ bị bắt và trấn áp luôn có đối với các cuộc tập hợp không được phép như thế này. Điều này có thể sẽ làm nhụt chí những người ủng hộ ông muốn xuống đường.

Đối với Alexei Navalny thách thức là rất lớn. Bản thân ông vẫn liên tục nhắc lại rằng cách duy nhất để phản đối chính quyền hiện tại ở Nga là huy động được đông đảo những người đồng bào của ông ở trong nước.

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tử tù Lê Văn Mạnh (ảnh phải) và cảnh người thân của anh than khóc tức tưởi bên nấm mộ mới đắp. Ảnh: Việt Tân edited

Báo cáo viên Đặc biệt LHQ bàng hoàng trước việc hành quyết một tội phạm ở Việt Nam

Chuyên gia của Liên Hiệp Quốc và là Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vụ hành quyết, ông Morris Tidball-Binz hôm nay cho biết ông rất thất vọng trước việc hành quyết anh Lê Văn Mạnh, bất chấp những lời kêu gọi khoan hồng, bất chấp trước những nghi ngờ nghiêm trọng về tính công bằng của quá trình xét xử anh và bất chấp những cáo buộc đáng tin cậy về việc anh bị tra tấn hoặc ngược đãi để buộc anh phải nhận tội và bị tuyên án tử hình.

Quang cảnh lễ Hội Tết Trung thu 2023 tại Westminster, Nam California

Nam California: Vui Trung Thu không quên Hoàng Sa 50 năm

Cơ sở Việt Tân Orange County cùng hoà mình với không khí vui tươi, đầy màu sắc lung linh của lễ hội Tết Trung thu nhưng vẫn không quên gởi đến các em mẫu tô màu bản đồ của đất nước mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị Trung Quốc chiếm đóng.

Bà Ngô Thị Tố Nhiên, giám đốc tổ chức Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (VIETSE). Ảnh: VIETSE

Chính quyền Việt Nam xác nhận vụ bắt giữ giám đốc một công ty tư vấn về năng lượng

Hãng tin Pháp AFP ngày hôm nay, 1/10/2023 đã trích dẫn báo chí Việt Nam cho biết là chính quyền Hà Nội đã xác nhận việc bắt giữ lãnh đạo một công ty tư vấn về chính sách năng lượng. Đây là chuyên gia về môi trường thứ 6 bị chính quyền Việt Nam giam giữ trong vòng hai năm gần đây.

Một dự án của Novaland tại quận 8, Sài Gòn. Ảnh: Kinh Tế Sài Gòn Online

Từ Hằng Đại sang Novaland – ngày tàn một phương thức kinh doanh

Số phận tương đồng của tập đoàn Hằng Đại bên Trung Quốc và Novaland ở Việt Nam có thể là điềm báo ngày cáo chung của một phương thức kinh doanh từng phát triển mạnh mẽ nhờ gắn liền với chính sách công hữu về đất đai ở hai quốc gia “cộng sản anh em.”