Nga: Bắt giữ hàng loạt người biểu tình đòi tự do cho Alexei Navalny

Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình ủng hộ Alexei Navalny, gần Moscow, ngày 23/01/2021. Ảnh: AP - Igor Volkov
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Theo hãng tin Reuters, trong ngày 23/01/2021, khoảng 40 ngàn người Nga biểu tình bất chấp nguy cơ bị trấn áp và dịch bệnh, biểu tình ủng hộ nhà đối lập Alexei Navalny trên toàn quốc, từ thủ đô Matxcơva tới vùng Viễn Đông Nga. Cảnh sát câu lưu hơn 1.000 người.

Kẻ thù chính trị của tổng thống Valdimir Putin bị bắt giam ngay khi từ Berlin trở về Nga hôm 17/01 sau đợt điều trị do bị trúng độc. Chính quyền và cảnh sát Matxcơva cho biết sẽ “trấn áp vô thời hạn” các cuộc biểu tình không được phép.

Thông tín viên Daniel Vallot từ Matxcơva:

Đây không phải lần đầu tiên Alexei Navany kêu gọi người ủng hộ xuống đường. Nhưng từ khi ông bước vào chính trị, hiếm thấy có lời kêu gọi nào quan trọng như thế này đối với nhà hoạt động đối lập.

Bị bắt giam từ khi trở về Nga, tuần này Alexei Navalny đã tung quân chủ bài là phổ biến trên internet video tố cáo tổng thống Putin tham nhũng. Video có tác động vô cùng rộng lớn khi thi hút hơn 50 triệu lượt người xem trong vài ngày.

Nhưng giờ đây, đường phố sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đọ sức. Không phải số lần xem hay chia sẻ video trên mạng mà là số lượng người biểu tình sẽ nói lên sự ủng hộ thực tế đối với nhà đối lập.

Nhiều yếu tố thuận lợi cho Navalny, đó là tiếng tăm của ông lan rộng ở Nga kể từ khi ông bị đầu độc hồi tháng 8 năm ngoái. Dư luận bất bình với chính quyền và tư pháp Nga vẫn bám đuổi ông.

Thế nhưng lo sợ bị bắt và trấn áp luôn có đối với các cuộc tập hợp không được phép như thế này. Điều này có thể sẽ làm nhụt chí những người ủng hộ ông muốn xuống đường.

Đối với Alexei Navalny thách thức là rất lớn. Bản thân ông vẫn liên tục nhắc lại rằng cách duy nhất để phản đối chính quyền hiện tại ở Nga là huy động được đông đảo những người đồng bào của ông ở trong nước.

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. Ảnh minh họa: Alexey Danichev/Pool/AFP via Getty Images

Hai năm chiến sự, Putin thắng hay thua?

Cuối tuần này, chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra vừa đúng hai năm. Trong lúc chiến trường đang ở thế giằng co thì câu hỏi đáng được nêu lên là ai thắng ai thua trong cuộc chiến ác liệt tàn phá một khu vực rộng lớn của Châu Âu, giết chết hàng chục ngàn binh sĩ mỗi bên, làm hàng chục triệu người mất nhà cửa và xáo trộn cả chính trị toàn cầu.

Nói cách khác, kẻ gây chiến, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, đã được gì và mất gì?

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.