Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền: Năm 2020 CSVN tiếp tục gia tăng đàn áp

Năm 2020 là năm chứng kiến nhiều vụ bắt giữ và những án tù nặng nề dành cho những nhà hoạt động, những nhà báo độc lập, những blogger hay Facebooker dám đưa lên mạng những ý kiến trái chiều với chế độ.

Theo thống kê của tổ chức nhân quyền Người Bảo Vệ Nhân Quyền, tính đến ngày 30 tháng Chín, 2020, chính quyền Việt Nam đã bắt giam ít nhất 258 tù nhân lương tâm trong các nhà tù hoặc các hình thức giam giữ khác.

Họ trở thành những tù nhân lương tâm, trong lúc cuộc sống của gia đình vợ con thì trở nên bất an, căng thẳng, âu lo.

Trao đổi với đài RFA, ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền – HRW nhận xét, trong năm 2020, quyền con người ở Việt Nam chẳng những không được thăng tiến mà còn trở nên tồi tệ hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chao đảo và dịch bệnh COVID-19 hoành hành khắp nơi. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia Đông Nam Á có hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất, có số tù chính trị cao hơn bất cứ nước nào khác. Dù đã ký kết Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị, nhưng bao lâu nay nhà cầm quyền CSVN cố tình không tôn trọng và không thực hiện. Nhà cầm quyền vẫn áp dụng luật lệ mơ hồ, để đàn áp bằng những án tù nặng nề đối với những người muốn thực hiện quyền dân sự và quyền chính trị cơ bản của con người như tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, quyền lập hội và quyền tụ tập.

Nguồn: Thanh Trúc – RFA