Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn việc sử dụng bộ nạp điện chung cho điện thoại di động

Một phiên họp của Nghị Viện Châu Âu về môi trường, khí hậu, ngày 23/09/2022, Strasbourg, Pháp. Ảnh: AP - Jean-Francois Badias
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm qua, 04/10/2022, Nghị Viện Châu Âu đã thông qua luật bắt buộc sử dụng một bộ nạp điện chung cho toàn bộ các điện thoại di động, máy tính bảng và các vật dụng điện tử khác trong Liên Hiệp Châu Âu. Luật này sẽ có hiệu lực kể từ năm 2024.

Từ Strasbourg, nơi đặt trụ sở của Nghị Viện Châu Âu, thông tín viên Jean-Jacques Héry tường trình:

Trong một thời gian dài, việc bắt buộc sử dụng một bộ nạp điện chung là một vấn đề được nói đến nhiều lần nhưng vẫn chưa thành hiện thực. Đúng là cách đây hơn 10 năm, Ủy Ban Châu Âu đã thuyết phục được các nhà sản xuất giảm bớt số bộ nạp điện. Nhưng trên thị trường hiện nay vẫn còn có đến 3 chuẩn khác nhau được sử dụng. Do không đạt được thỏa thuận nên Ủy Ban đã phải ra luật và luật này vừa được các nghị viên châu Âu thông qua với đa số áp đảo 602 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng.

Hầu như mọi người đều đồng ý sử dụng chuẩn USB-C cho bộ nạp chung. Đây quả là một ngày hội ở Nghị Viện Châu Âu, theo lời ông Marc Tarabella, nghị viên châu Âu người Bỉ, thành viên ủy ban bảo vệ người tiêu dùng:

“Kể từ nay, ta không buộc phải mua bộ nạp điện bán kèm với điện thoại nữa, nếu ta đã có một bộ nạp còn dùng được. Như vậy là chúng ta sẽ bớt đi hàng ngàn tấn rác thải ra môi trường, riêng ở châu Âu là từ 11.000 đến 13.000 tấn. Trong ngăn kéo của chúng ta có đầy những bộ nạp điện mà nay không biết dùng làm gì. Quyết định được thông qua hôm nay sẽ có hiệu lực kể từ 2024. Rất tiếc là chúng ta đã đợi lâu đến thế. Phải nói rằng Apple đã là nhà sản xuất chống quyết liệt nhất, bởi vì họ có công nghệ của riêng họ và không muốn đổi sang chuẩn USB-C, được chọn cho bộ nạp điện chung.”

Theo Ủy Ban Châu Âu, luật mới sẽ được áp dụng không chỉ cho điện thoại di động, mà cả cho máy tính bảng, máy đọc điện tử…, và như vậy người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được tổng cộng đến 250 triệu Euro mỗi năm. Luật cũng dự trù các trừng phạt tài chính đối với những nhà sản xuất nào không chấp hành.

Thanh Phương

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.

Hãy nghĩ tới một nước Việt Nam tự do dân chủ

Khi đó, bạn bật TV lên thấy những vấn đề của đất nước như giáo dục, y tế, Biển Đông, tham nhũng được thảo luận sôi nổi và không có vùng cấm. Các chính trị gia tranh luận thẳng thắn, gay gắt một mất một còn về các vấn đề đất nước và về các chính sách liên quan đến đời sống nhân dân. Ngân sách chi tiêu quốc gia được công khai minh bạch để bạn biết rõ những lãnh vực nào đang được vận hành và được tài trợ ra sao.