Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn việc sử dụng bộ nạp điện chung cho điện thoại di động

Một phiên họp của Nghị Viện Châu Âu về môi trường, khí hậu, ngày 23/09/2022, Strasbourg, Pháp. Ảnh: AP - Jean-Francois Badias
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm qua, 04/10/2022, Nghị Viện Châu Âu đã thông qua luật bắt buộc sử dụng một bộ nạp điện chung cho toàn bộ các điện thoại di động, máy tính bảng và các vật dụng điện tử khác trong Liên Hiệp Châu Âu. Luật này sẽ có hiệu lực kể từ năm 2024.

Từ Strasbourg, nơi đặt trụ sở của Nghị Viện Châu Âu, thông tín viên Jean-Jacques Héry tường trình:

Trong một thời gian dài, việc bắt buộc sử dụng một bộ nạp điện chung là một vấn đề được nói đến nhiều lần nhưng vẫn chưa thành hiện thực. Đúng là cách đây hơn 10 năm, Ủy Ban Châu Âu đã thuyết phục được các nhà sản xuất giảm bớt số bộ nạp điện. Nhưng trên thị trường hiện nay vẫn còn có đến 3 chuẩn khác nhau được sử dụng. Do không đạt được thỏa thuận nên Ủy Ban đã phải ra luật và luật này vừa được các nghị viên châu Âu thông qua với đa số áp đảo 602 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng.

Hầu như mọi người đều đồng ý sử dụng chuẩn USB-C cho bộ nạp chung. Đây quả là một ngày hội ở Nghị Viện Châu Âu, theo lời ông Marc Tarabella, nghị viên châu Âu người Bỉ, thành viên ủy ban bảo vệ người tiêu dùng:

“Kể từ nay, ta không buộc phải mua bộ nạp điện bán kèm với điện thoại nữa, nếu ta đã có một bộ nạp còn dùng được. Như vậy là chúng ta sẽ bớt đi hàng ngàn tấn rác thải ra môi trường, riêng ở châu Âu là từ 11.000 đến 13.000 tấn. Trong ngăn kéo của chúng ta có đầy những bộ nạp điện mà nay không biết dùng làm gì. Quyết định được thông qua hôm nay sẽ có hiệu lực kể từ 2024. Rất tiếc là chúng ta đã đợi lâu đến thế. Phải nói rằng Apple đã là nhà sản xuất chống quyết liệt nhất, bởi vì họ có công nghệ của riêng họ và không muốn đổi sang chuẩn USB-C, được chọn cho bộ nạp điện chung.”

Theo Ủy Ban Châu Âu, luật mới sẽ được áp dụng không chỉ cho điện thoại di động, mà cả cho máy tính bảng, máy đọc điện tử…, và như vậy người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được tổng cộng đến 250 triệu Euro mỗi năm. Luật cũng dự trù các trừng phạt tài chính đối với những nhà sản xuất nào không chấp hành.

Thanh Phương

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tạ Lỗi Trường Sơn

Một ngàn chín trăm bảy mươi lăm
Các anh từ Bắc vào Nam
Cuộc trường chinh 30 năm dằng dặc
Các anh đến
Và nhìn Sài Gòn như thủ đô của rác
Của xì ke, gái điếm, cao bồi
Của tình dục, ăn chơi
“Hiện sinh – buồn nôn – phi lý!!!”
Các anh bảo con trai Sài Gòn không lưu manh cũng lính ngụy
Con gái Sài Gòn không tiểu thư khuê các, cũng đĩ điếm giang hồ…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (gọi tắt là SCB) của đại gia Trương Mỹ Lan được chính phủ Việt Nam bơm tiền cứu. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images

Giải cứu SCB: Lợi bất cập hại!

Hình dung một cách đơn giản thì ngân hàng SCB huy động tiền của người dân, cung cấp cho bà Trương Mỹ Lan, bà này hối lộ cho các quan chức, rồi bây giờ bà Lan bị án tử hình còn NHNN bơm tiền ra để cứu ngân hàng SCB.

Khoản tiền giải cứu khổng lồ này [24 tỷ đô-la] không tự dưng mà có mà lấy từ ngân sách, nghĩa là từ tiền người dân và doanh nghiệp đóng thuế, từ bán tài nguyên quốc gia. Xét cho cùng, đất nước thiệt đơn thiệt kép, chỉ các quan chức giấu mặt được hưởng lợi.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.