Ngoại Trưởng Úc Tiếp Xúc Với Đại Diện Đảng Việt Tân Và Nhóm Yểm Trợ Khối 8406

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhân dịp Ngoại Trưởng (NT) Alexander Downer công tác tại Tây Úc, Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Michael Keenan đã tạo cơ hội cho Đảng Việt Tân và Nhóm Yểm Trợ Khối 8406 tại Tây Úc được gặp NT Alexander Downer để trao đổi một số vấn đề liên quan tới nhân quyền tại Việt Nam, buổi gặp gỡ đã bắt đầu vào lúc 2 giờ 40 chiều Thứ Ba, ngày 6/11/2007.

Đại diện Đảng Việt Tân tại Tây Úc gồm có ông Trần Trung Hiếu và ông Nguyễn Thành Đại, và đại diện cho Nhóm Yểm Trợ Khối 8406 tại Tây Úc gồm có ông Nguyễn Ngọc Dzoanh, ông Trần Ngọc Ánh và ông Phạm Lê Hoàng Nam.

Ngay khi bắt đầu buổi nói chuyện, ông Keenan đã nêu lên việc thiếu nhân quyền tại Việt Nam để phái đoàn có cơ hội nhập đề một cách dễ dàng. Đáp lại, ông Downer cũng nhấn mạnh rằng chủ trương của Đảng Tự Do là luôn luôn đẩy mạnh và quan tâm về vấn đề dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Tiếp theo đó phái đoàn đã ngỏ lời cám ơn Đảng Tự Do đã lên tiếng hỗ trợ phong trào dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong thời gian qua. Sau đó đã trình bầy một số các vụ đàn áp của Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) đối với những nhà Dân Chủ, từ vụ bịt miệng Linh Mục Nguyễn Văn Lý, và gần đây nhất là vụ bắt bớ các chị em họ Lư (Thu Vân, Thu Trang và Thu Duyên) và Nguyễn Phương Anh. Để chứng minh những việc làm phi dân chủ và nhân quyền một cách thô bạo của nhà cầm quyền CSVN, ông Trần Trung Hiếu đã trao cho ông Ngoại Trưởng một tập hồ sơ do Đảng Việt Tân soạn thảo về những hiện trạng nêu trên.

Ông Phạm Lê Hoàng Nam đề nghị Bộ Ngoại Giao Úc gửi phái đoàn đến thăm các tù nhân lương tâm, các nhà đấu tranh Dân Chủ đang bị quản chế tại gia, cùng với những thành viên của Khối 8406 đang bị theo dõi, hành hung, tạo bất ổn cho cả gia đình họ. Ông đã trao cho Ngoại Trưởng một tập danh sách gồm có các nhà đấu tranh như: Đoàn Huy Chương, Nguyễn Văn Đài, Huỳnh Nguyên Đạo, Đoàn Văn Diên, Phạm Bá Hải, Vũ Hoàng Hải, Trần Thị Lệ Hằng, Trần Quốc Hiền, Nguyễn Tấn Hoành, Trương Quốc Huy, Nguyễn Văn Lý, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Phong, Nguyễn Ngọc Quang, Lê Nguyên Sang, Nguyễn Bình Thành, Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Vũ Bình, Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Nguyễn Đình Huy, Phan Văn Lợi, Thích Thiện Minh, Lê Quốc Quân, BS Nguyễn Đan Quế, BS Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Công Chính, KS Đỗ Nam Hải, Trần Khuê, cụ Lê Quang Liêm, Du Lam Tân Vĩnh Phát, MS Nguyễn Hồng Quang, Hoàng Tiến, Phạm Văn Trội, Nguyễn Tiến Trung.

Sau khi nghe phái đoàn trình bày và nhận những tập hồ sơ nêu trên, Ông Ngoại Trưởng đã nói rằng, chính sách của Đảng Tự Do từ xưa đến giờ vẫn coi trọng vấn đề nhân quyền và dân chủ còn Lao Động (Labor) thì không, và sẽ tiếp tục đưòng lối này trong khả năng. Ông cũng phát biểu thêm là nên gửi những tin tức cập nhật cho ông, để có thể can thiệp kịp thời.

Đáp ứng lời yêu cầu của ông Ngoại Trưởng, ông Phạm Lê Hoàng Nam đã chuyển ngay cho NT Downer Bản Tin (News Letter) bằng tiếng Anh của NYTK8406-TU vừa mới ấn hành. Ông vui vẻ xem qua và cho rằng việc ấn hành Bản Tin như thế này rất hay, đúng như điều ông mới trình bày và đề nghị tiếp tục làm như thế để Chính Giới có tin tức cập nhật và dễ dàng hỗ trợ việc làm của Đảng Việt Tân và Nhóm YTK8406 nói riêng và của nhân dân Việt Nam nói chung.

Phái đoàn cũng đã nhắc lại đề nghị của TT Bush và TT Howard trong dịp Hội Nghị APEC vừa qua, về việc thành lập Liên Hiệp Dân Chủ Á Châu (Asian Democratic Partnership) và nêu lên yếu tố cần thiết để thiết lập sự ổn dịnh trong vùng Á Châu Thái Bình Dương. Ông Downer đã trả lời rằng đương nhiên đây là chính sách của Đảng Tự Do và sẽ tiến hành trong giai đoạn rất gần cùng với chính phủ Nam Dương (Indonesia).

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, anh Nguyễn Thành Đại đã lên tiếng kêu gọi Bộ Ngoại Giao Úc đề nghị Toà Đại Sứ Úc tại VN theo dõi và kêu gọi CSVN phải tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa của người dân khiếu kiện.

Phái đoàn đã trao đổi rất thoải mái với NT Alexander Downer và TNS Michael Keenan trong 30 phút. Sau đó ông Downer đã đi thẳng ra phi trường để về Canberra.

JPEG - 22.6 kb
Ngoại Trưởng Úc Châu, Alexander Downer, Thượng Nghị Sĩ Micheal Keenan cùng các Đảng viên Việt Tân và thành viên Nhóm Yểm Trợ Khối 8406 tại Tây Úc.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Tô Lâm phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri 10 phường TP Hà Nội sáng hôm 4/5/1026. Ảnh: Vietnamnet

Nghĩ gì về chủ trương “xây dựng phường xã hội chủ nghĩa” ở Hà Nội?

Một mô hình chính trị – xã hội muốn tồn tại lâu dài và có khả năng thuyết phục người dân thì trước hết phải trả lời được ba câu hỏi căn bản: Nó dựa trên hệ tư tưởng nào, nó đã được thực tiễn kiểm chứng ra sao, và cuối cùng, nó phục vụ cho lợi ích của ai? Chính vì vậy, khi xuất hiện khẩu hiệu “xây dựng phường xã hội chủ nghĩa” ở Hà Nội, điều mà xã hội cần không phải là những tràng vỗ tay theo quán tính hay các bài tuyên truyền một chiều, mà là một cuộc thảo luận nghiêm túc về nội hàm thực sự của khái niệm ấy.

Bệnh nhân chờ khám chữa bệnh tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Ảnh: Phụ nữ Online

Sóng gió nhà thương*

Ai từng có người thân đau ốm, nhất là mang căn bệnh ung thư, mới hiểu hết cảm giác kiệt quệ nơi “sóng gió nhà thương.” Người bệnh đã mang trong mình nỗi đau thể xác, nỗi sợ hãi cận kề giữa sự sống và cái chết, điều họ cần đôi khi không phải lời hứa hẹn cao siêu, mà chỉ là một ánh mắt quan tâm, một câu hỏi han tử tế từ bác sĩ điều trị…

Phối cảnh dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đoạn qua khu vực nội đô. Nguồn: UBND TP Hà Nội, via VnExpress

Sân Golf và nghịch lý quyền lực trong thể chế đảng–Nhà nước

Việt Nam có khoảng 80 đến 100 sân golf với khoảng 100.000 đến 120.000 người chơi — tức là chưa đầy 0,2% dân số. Con số này tự nó đã là một tuyên ngôn chính trị: Hàng chục ngàn hecta bị chiếm dụng để phục vụ một tầng lớp cực nhỏ, trong khi hàng trăm nghìn nông dân mất đất mưu sinh. Đây không phải là thất bại chính sách ngẫu nhiên — đây là kết quả có hệ thống của cách thể chế đảng–nhà nước vận hành.

Kế hoạch dự phòng của châu Âu để thay thế NATO

Kế hoạch B vì thế đòi hỏi nhiều hơn là chỉ dự trữ thêm vũ khí — mà là xây dựng một cấu trúc để châu Âu có thể theo đó mà chiến đấu. Nền tảng của cấu trúc đó, ít nhất là đối với các nước Bắc Âu, có lẽ sẽ là một liên minh nòng cốt gồm các nước vùng Baltic, các nước Bắc Âu và Ba Lan. Các nước này đều chia sẻ những giá trị chung và một nỗi lo sợ chung trước Nga.