Người giàu

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ở Việt Nam, chúng ta cũng có những người giàu, và những công ty giàu. Còn nhớ có lần ra Quảng Nam, gặp mấy anh em, hình như là quan chức gì đó, rất tự hào vì Trường Hải đặt nhà máy tại đó, đóng góp cho tỉnh rất nhiều. Sau đó, khi gặp mấy anh em ở Quảng Ngãi, họ dự đoán sau khi Dung Quất phát triển, thì bệnh viện Quảng Ngãi sẽ được đầu tư lớn.

Bạn bè tôi có nhiều người là doanh nhân, một số khá thành công. Cứ mỗi một doanh nhân thành công, thì ngoài gia đình, dòng họ của họ được hưởng lợi, thì nhiều người khác cũng được hưởng lợi theo. Tùy theo qui mô kinh doanh, mỗi doanh nhân có 10, 100, hoặc 1000 nhân viên. Nếu họ thành công, thì 10, 100 hay 1000 gia đình sẽ có cuộc sống ổn định.

Đối với các đại gia, thì có thể là là hàng chục ngàn, thậm chí cả trăm ngàn người được hưởng lợi. Cứ mỗi doanh nhân thành đạt, trở nên giàu có, thì có rất nhiều người được thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, con cái họ được học hành, cha mẹ họ được phụng dưỡng tốt, xã hội nhờ đó mà trở nên tốt đẹp hơn. Người giàu đóng góp cho xã hội nhiều lắm. Đất nước mà có nhiều người giàu, thì chẳng mấy chốc mà cất cánh vươn cao, bay xa.

Nhưng có phải người giàu nào cũng đóng góp cho xã hội không? Không. Chỉ những doanh nhân kinh doanh thành đạt, những nhà chuyên môn có chuyên môn cao, những nghệ sĩ được mến mộ… nói chung là những người giàu nhờ tài năng, công sức của họ, những người thực sự tạo ra giá trị cho xã hội, giàu lên nhờ giá trị mà họ tạo ra cho xã hội, thì cái giàu của họ mới mang lại điều tốt đẹp cho xã hội.

Nếu một tên cướp, một kẻ buôn bán ma túy, hoặc một kẻ trộm giàu có, thì điều đó có nghĩa là xã hội này có nhiều người bị trấn lột, bị trộm cắp, bị đầu độc… để cho bọn chúng giàu lên. Sự giàu lên của bọn chúng sẽ làm cho nhiều người khác bị lâm vô cảnh bần cùng. Sự giàu lên của chúng chỉ là sự cướp đi các giá trị do người khác tạo ra, thậm chí, chúng càng giàu thì những giá trị càng bị hủy hoại, xã hội càng lụn bại bởi sự giàu có của bọn chúng.

Ông tướng Ca không phải quan chức công an đầu tiên được biết đến là rất giàu. Trước đây có ông Giộc, có thời là giám đốc công an tỉnh Đồng Nai. Nghe nói ông này xây cái nhà ra giữa sông Đồng Nai. Khi đập các cột ra, người ta thấy không biết cơ man nào là vàng bạc, châu báu được giấu trong đó. Nghe nói số lượng vàng bạc, châu báu được tính bằng tấn.

Ông Giộc hồi xưa thì đã được kết luận là tội phạm. Tức là ổng giàu trên xương máu của người khác. Không biết tướng Ca bây giờ giàu lên do cái gì? Nghe nói ông luôn rao giảng đạo đức Hồ Chí Minh. Hay là ông giàu lên nhờ tài giảng dạy đạo đức?

BS Võ Xuân Sơn

Nguồn: FB Xuân Sơn Võ

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

HRW đưa ra lời kêu gọi trước dịp diễn ra tiến trình Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam ngày 7/5/2024. Nguồn: HRW

HRW kêu gọi LHQ gây áp lực để Việt Nam cải thiện nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 22/4 hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nên tận dụng đợt rà soát hồ sơ nhân quyền sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đàn áp những người bất đồng chính kiến và các quyền cơ bản.

Việt Nam sẽ trải qua cuộc chính biến trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ từ chức hay không sau khi trợ lý thân tín Phạm Thái Hà bị bắt? Tình hình chính trị Việt Nam sẽ ra sao trong thời gian tới khi thượng tầng chính trị đang rối loạn? Liệu cuộc sát phạt giữa hai phe trong đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế, chính trị trong nước bất ổn? Và làm sao để có được nền tự do dân chủ cho Việt Nam…

Đó là những vấn đề được phân tích sâu hơn trong hội luận của RFA, mời quý vị cùng theo dõi: Ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch Đảng Việt Tân và Luật sư Vũ Đức Khanh – Tổng Thư ký Liên minh Dân tộc Việt Nam.

Tại sao Tập và Biden chọn gửi thông điệp về Đài Loan vào cùng một ngày?

Gần chín năm sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bắt tay nhau một lần nữa tại Bắc Kinh hồi tuần trước.

Hôm đó là ngày 10/04/2024, và trong cùng ngày tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đón tiếp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại Nhà Trắng.

Phải chăng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các cuộc thảo luận chính trị này được tổ chức trong cùng một ngày ở hai bên bờ Thái Bình Dương?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Việt Nam giải thích về 24 tỷ USD cứu SCB, chuyên gia nói ‘thuốc chữa bệnh’ quan trọng hơn ‘thuốc bổ’

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 19/4 lên tiếng nói rằng việc “bơm tiền” quy mô lớn là để cứu cho Ngân hàng SCB không sụp đổ, không làm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia và sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế của VOA cho rằng khoản bơm hàng chục tỷ đô la trên chỉ là liều “thuốc bổ,” tạm thời hồi sức cho một bệnh nhân đang lâm trọng bệnh, biện pháp tái cơ cấu được giám sát chặt chẽ và minh bạch mới là liều thuốc chữa bệnh cho SCB và cả hệ thống ngân hàng Việt Nam.