Người gốc Á đứng nhìn ông George Floyd hấp hối là ai?

Cảnh sát viên Tou Thao. Ảnh: VOA (trích xuất từ video trên twitter)
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong video quay cảnh người Mỹ gốc Phi, ông George Floyd, bị đè đầu gối vào cổ trong nhiều phút, ở Minneapolis thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có hình ảnh một cảnh sát gốc Á đứng xua đuổi người dân chứng kiến.

Các báo Hoa Kỳ trong mấy ngày qua đã cung cấp thêm các thông tin liên quan tới cảnh sát viên này, ông Tou Thao.

Hiện ông Thao đã bị sa thải trong khi ông Derek Chauvin, cảnh sát gây ra cái chết của ông Floyd, bị truy tố tội giết người. Nhiều người cũng lên tiếng kêu gọi truy tố cả ông Thao và hai cảnh sát khác có liên quan tới vụ bắt giữ ông Floyd, 46 tuổi.

Ông Tou Thao là ai?

Theo bài ‘[g]iữa lúc người gốc Á ở Minnesota đòi công lý cho George Floyd, một số cảm thấy [họ] trở thành mục tiêu do vai trò của cảnh sát Thao trong vụ chết người’ của trang Sahan Journal, chữ ‘Tou’ có nghĩa là ‘con trai/bé trai’ theo tiếng Hmong và là tên phổ biến nhất trong cộng đồng Hmong. Còn Thao là tên của 18 thị tộc Hmong.

Trang từ điển Urban Dictionary cũng xác nhận Tou có nghĩa là ‘bé trai’ và nói thêm đây là tên phổ biến nhất được đặt cho các bé trai Hmong. Khi tìm kiếm những người có tên Tou Thao trên danh bạ trực tuyến Spokeo, số kết quả là gần 380 với chừng 140 ở California, gần 120 ở Minnesota và gần 100 ở Wisconsin.

Đa số người Hmong ở Hoa Kỳ tới từ Lào nhưng hiện không rõ gia đình ông Thao có cùng nguồn gốc hay không.

Bài báo trên Sahan Journal dẫn lời một người Mỹ gốc Việt nói ông cảm thấy bị xúc phạm vì nhận được tin nhắn của một người bạn da đen hỏi “chuyện gì xảy ra trong cộng đồng của ông thế?” sau khi ông George Floyd qua đời. Ông Hoang Murphy nói ông không phải là người Hmong và bất bình khi nhiều người đang cho rằng cộng đồng gốc Á đồng loã với bạo lực của cảnh sát giống như ông Tou Thao, 34 tuổi, đồng loã với cảnh sát Derek Chauvin, 44 tuổi.

Báo Star Tribune ở Minneapolis dẫn lời luật sư của ông Thao nói ông không còn ở bang Minnesota kể từ khi bị sa thải hôm 26/5, một ngày sau khi ông Floyd qua đời. Tờ này cũng nói các trang cá nhân trên mạng xã hội của ông Tou và hai viên cảnh sát có liên quan khác đã bị xoá trong khi họ tắt hoặc huỷ kết nối điện thoại. Star Tribune cũng nói ông Thao từng sáu lần bị khiếu nại và một khiếu nại vẫn đang được xem xét vào lúc ông bị sa thải.

Theo Star Tribune, ông Thao và một cảnh sát nữa ở Minneapolis từng bị kiện hồi năm 2017 vì đánh một người da đen tới gãy răng khi người này đang bị còng tay trong vụ bắt giữ được cho là vô cớ xảy ra ba năm trước đó. Chính quyền Minneapolis đã phải bồi thường 25.000 đô la để giải quyết vụ việc ngoài toà và ông Thao tiếp tục làm việc cho lực lượng cảnh sát cho tới khi bị sa thải mới đây, tổng cộng tám năm tính từ thời điểm ông được tuyển chính thức hồi năm 2012.

Câm lặng là đồng loã

Liên quan tới các diễn biến mới nhất, bài viết trên trang tin Heavy về chuyện ông Thao không hề có hành động gì khi đồng nghiệp đè đầu gối lên cổ ông Floyd đã được trên 5.000 lượt chia sẻ. Bài viết cũng dẫn lời từ video của một trong những người chứng kiến cho thấy nhiều người dân đã lên tiếng đề nghị cảnh sát thôi ghì cổ ông Floyd nhưng ông Dereck Chauvin vẫn tiếp tục đút tay trong túi quần và đè gối lên cổ người da đen xấu số ngay cả khi ông đã bất động.

Hãng tin Hoa Kỳ AP hôm 1/6 cũng có bài bác tin vợ ông Chauvin, người đang đâm đơn ly dị chồng, là em gái của ông Thao. AP nói bà Kellie Chauvin cũng là người Hmong và hồi năm 2018 đã tham gia cuộc thi Quý bà Minnesota với hy vọng là người Hmong đầu tiên đoạt giải.

Luật sư ly dị của bà Kellie, Amanda Mason-Sekula được AP dẫn lời cho biết bà Kellie có anh trai nhưng không phải là ông Thao mà là một cảnh sát đóng ở thành phố St. Paul liền kề Minneapolis.

Vụ việc vừa xảy ra cũng cho thấy một điều hiển nhiên là không phải cứ là người thực thi pháp luật là đã hiểu biết pháp luật và tuân thủ pháp luật. Nó có lẽ cũng khiến không ít người hiểu thêm rằng không phải cứ trực tiếp gây ra tội ác mới là có tội mà ngay cả sự câm lặng trước cái ác và bất công cũng góp phần gây ra tội ác và chết chóc.

Nguyễn Hùng

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.

Những “Cây năng lượng” (ở Singapore) là một kiến trúc hình phễu, miệng rộng chừng 20 mét hứng nước chảy về hầm chứa. Cây này vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cảnh báo con người về thái độ với nước, vừa thu gom nước mưa. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Thử đi tìm đường cứu… nước

Tình hình vài năm nay và dăm bảy năm sau có những dự báo không mấy an tâm cho tình hình nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang có khoảng 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Cả vùng này có khoảng nửa triệu hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong năm tháng cao điểm mùa khô. 

Lý do chính là do biến động bởi dòng chảy sông Mekong đã có nhiều thay đổi, chưa tính đến con kênh Phù Nam bên Cambodia sắp “Trích huyết” sông Mekong ngang chừng, cho chảy sang Vịnh Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR), ngày 15/4/2024. Ảnh chụp Báo Tin Tức

Việt Nam bác bỏ các báo cáo ‘thiếu khách quan’ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Trong báo cáo đề ngày 27/2/2024 được công bố trên trang web của LHQ, nhóm chuyên trách Việt Nam của LHQ cho hay ít nhất 150 nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, và các nhà hoạt động dân chủ, đất đai và tôn giáo còn bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quyền của người thiểu số và phát triển dân chủ.