Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến bị bắt tại Hà Nội*

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến. Ảnh: Facebook Nguyen Chí Tuyen
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến vừa bị bắt tại Hà Nội hôm 29 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Tuyến, xác nhận tin này với BBC Tiếng Việt.

Ông Tuyến là một trong những nhà hoạt động dày dạn tại Hà Nội, từng xuất hiện trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ cây xanh hồi 10 năm trước.

Ông cũng tham gia các phong trào lên tiếng cho dân oan mất đất ở Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm…

Theo lời bà Tuyết, công an đọc lệnh khởi tố vụ án, khám xét nhà và tịch thu một số vật dụng, bao gồm một cái điện thoại Nokia, một laptop và một số trang bản thảo viết tay của chồng bà.

Bà Tuyết nói công an bắt chồng bà nhưng không để lại bất cứ giấy tờ gì. Bà nói mình chỉ nhớ mang máng nội dung lệnh bắt với cáo buộc “tuyên truyền, phát tán các tài liệu chống nhà nước.”

Vài tháng trước vụ bắt giữ, ông Tuyến đã bị chính quyền áp đặt lệnh cấm xuất cảnh.

Trên trang cá nhân có hơn 53.000 lượt follower, ông Tuyến viết: “Làm người nhớ lấy, con ơi: Đừng nghe cộng sản, đừng chơi với Tàu (Cộng)!”

Tuy vậy, thời gian qua, ông ít cập nhật tình hình thời sự trên trang cá nhân.

Ông Tuyến còn sở hữu trang YouTube “Anh Chí Râu Đen” có gần 100.000 lượt subscriber, với nhiều video clip về các chủ đề liên quan xã hội, chính trị Việt Nam.

Liên quan vụ bắt giữ ông Tuyến, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn cho biết trên trang cá nhân: “Vụ án nhắm đến Anh Chí [Nguyễn Chí Tuyến] đã được bắt đầu từ một năm trước đây bằng tin báo tội phạm của Phòng An ninh mạng Công an Hà Nội (PA05) và Anh Chí sau đó đã bị triệu tập nhiều lần. Tin báo này cáo buộc Anh Chí vi phạm Điều 331 và 117. Bẵng đi một thời gian những tưởng vụ việc đã khép lại, nhưng đến nay không hiểu sao lại được khơi lại bằng những động thái gấp rút của cơ quan điều tra.”

Ông Tuấn nhắc lại một thông điệp của ông Tuyến hồi bảy năm trước: “Tôi sẵn lòng hy sinh đời mình cho tự do.”

Hồi năm 2015, ông Nguyễn Chí Tuyến từng bị “một đám côn đồ” hành hung khi đang đưa con đi học. Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy ông Tuyến bị nhiều thương tích trên mặt và đầu. Giới xã hội cáo buộc những người tấn công ông là “công an chìm.”

Thời điểm đó, trả lời đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) về sự việc, ông Tuyến nói: “Việc họ [nhà cầm quyền] hành xử bạo lực hoặc để xảy ra chuyện hành xử bạo lực trong một quá trình rất dài phản ảnh tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam rất là khủng khiếp và trắng trợn. Họ bất chấp tất cả. Các nước cần phải lên tiếng yêu cầu Việt Nam thực hiện đúng những gì họ đã tham gia ký kết.”

Nguồn: Người Việt

*Tựa do BBT đặt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.