Nhà hoạt động Trương Văn Dũng hô “đả đảo Cộng sản” trong phiên phúc thẩm

Nhà hoạt động Trương Dũng không nhận mình là bị cáo, và không nhận mình có tội. Thậm chí, ông còn hô khẩu hiệu phản đối đảng Cộng sản trước tòa
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng ngày 13 tháng 7, Tòa án Cấp cao Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với nhà hoạt động dân chủ Trương Văn Dũng (người trước đó đã bị tòa sơ thẩm tuyên sáu năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước) và tuyên y án sơ thẩm.

Phiên tòa diễn ra từ 9:00 sáng và kết thúc lúc 1h30 chiều cùng ngày với sự tham dự của một người thân duy nhất của ông Dũng là bà Nghiêm Thị Hợp, vợ của ông Trương Văn Dũng. Phía luật sư bào chữa có hai người là các ông Lê Đình Việt và Nguyễn Tiến Nghĩa.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do sau khi phiên tòa kết thúc, bà Nghiêm Thị Hợp cho biết thông tin về phiên xét xử:

“Tòa phúc thẩm xử vẫn sáu năm như tòa sơ thẩm, không thêm, không bớt.”

Bà Hợp cho biết thêm rằng phía thẩm phán đã thẳng thừng yêu cầu luật sư “nói ít thôi”, và liên tục cho thấy thái độ không muốn tranh luận, không muốn lắng nghe ý kiến từ phía luật sư bào chữa.

“Luật sư nói đúng nhưng mà người ta lại cãi là luật sư nói sai, và luật sư còn phải hướng dẫn cho người ta điều luật này điều luật kia, và chỉ ra là người ta nói chưa đúng. Nhưng mà chủ tọa nói luật sư không được nói nhiều, nói ít thôi.”

Về phần ông Trương Văn Dũng, bà Hợp cho biết chồng mình phản đối phiên tòa từ đầu tới cuối, ông không nhận mình là bị cáo, và không nhận mình có tội. Thậm chí, ông Dũng còn hô khẩu hiệu phản đối đảng Cộng sản trước tòa.

“Anh Dũng cuối cùng hô ba lần đả đảo Cộng sản Việt Nam, hô ba lần như thế.”

Trước phản ứng của ông Trương Văn Dũng, phía tòa đã hai lần yêu cầu cảnh sát cưỡng chế và đưa nhà hoạt động này ra khỏi phòng xét xử. Và chỉ cho phép ông quay trở lại sau khi đã hoàn tất thủ tục tranh tụng.

Sự hời hợt của phiên tòa còn được bà Hợp mô tả qua chi tiết cái micro của vị thẩm phán, khi trong suốt quá trình xét xử, cả luật sư, bị cáo lẫn người thân đều không thể nghe rõ tiếng của vị chủ tọa. Do vậy, bà cho rằng phiên xét xử hôm nay chỉ mang hình thức thủ tục, mở ra chỉ cho có, chứ “không quan trọng gì cả”.

Bị bắt vào ngày 21 tháng 5 năm 2022, ông Trương Văn Dũng bị cáo buộc phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Hầu hết các hoạt động được cho là “hành vi phạm tội” của ông Dũng đều liên quan đến các bài đăng trên mạng xã hội, và các phát biểu của ông trên báo chí.

Nhà hoạt động người Hà Nội này được biết đến thông qua các hoạt động xã hội, điển hình như phong trào biểu tình ôn hoà phản đối đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối việc chặt hàng ngàn cây cổ thụ ở trung tâm thành phố Hà Nội, phản đối nhà máy Formosa đã gây ra thảm họa môi trường biển miền Trung năm 2016, phản đối vi phạm nhân quyền, và đòi tự do cho nhiều tù nhân lương tâm.

RFA cố gắng liên lạc với luật sư bào chữa để hỏi thêm thông tin liên quan, nhưng bất thành.

Trước phiên phúc thẩm nhà hoạt động Trương Văn Dũng một ngày, hai tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW – Human Rights Watch) và Ân xá Quốc tế (AI – Amnesty International) kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông này vì những việc làm ôn hòa của ông chỉ thực hiện quyền căn bản của công dân.

Nguồn: RFA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.