Nhà xuất bản Tự Do ra mắt ‘Cánh Đồng Sênh: Báo Cáo Về Vụ Tấn Công vào xã Đồng Tâm’

Ảnh chụp một phần bìa sách "Cánh Đồng Sênh: Báo Cáo Về Vụ Tấn Công vào xã Đồng Tâm"
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhóm chủ trương Nhà Xuất Bản Tự Do công bố “Báo cáo Đồng Tâm” bằng song ngữ Anh – Việt để mọi người hiểu một cách tương đối khách quan về bản chất cuộc đàn áp đẫm máu đầu năm nay.

Vụ nhà cầm quyền CSVN đưa một lực lượng đông đảo nhiều ngàn công an, cảnh sát cơ động trang bị nhiều loại võ khí tấn công xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức thành phố Hà Nội đêm 9 Tháng Giêng, 2020 nhằm giải quyết dứt điểm những chống đối cưỡng chế đất đai tại địa phương gây chấn động dư luận trong ngoài nước, chỉ hơn hai tuần lễ trước tết nguyên đán Canh Tý.

Tin tức về cuộc tấn công được guồng máy tuyên truyền của chế độ Hà Nội tô vẽ ngược lại những gì người ta thấy “lề trái” phổ biến nhanh chóng trên các trang Facebook cá nhân. Người cho là cầm đầu dân làng chống đối cưỡng chế là cụ Lê Đình Kình đã bị bắn chết với nhiều vết đạn trên người trong khi phía nhà nước nói 3 sĩ quan cảnh sát cơ động cũng chết với những thông tin mỗi lúc một khác.

Để dư luận trong và ngoài nước có được tài liệu lưu trữ cũng như có cái nhìn đa chiều về vụ việc mà người ta thấy không ít Facebooker gọi là trò “cướp của giết người” nhân danh nhà nước, nhóm chủ trương Nhà Xuất Bản Tự Do công bố tài liệu tuy ngắn nhưng đầy đủ, với 64 trang bằng hai thứ tiếng Anh – Việt mà phần Việt ngữ có tựa đề “Cánh Đồng Sênh: Báo Cáo Về Vụ Tấn Công vào xã Đồng Tâm.”

Trong phần mở đầu bản báo cáo, Nhà Xuất Bản Tự Do viết: “Bản báo cáo đưa ra kết luận rằng đây có thể là vụ cưỡng chế đất đai đẫm máu và có quy mô lớn nhất tại Việt Nam suốt 10 năm trở lại đây; đồng thời cũng nêu bật lên tình trạng bạo hành và lộng quyền của lực lượng công an, cũng như khái niệm đầy mâu thuẫn – quyền sở hữu toàn dân về đất đai tại Việt Nam.”

Nội dung bản báo cáo gồm:

I. Tóm tắt sự kiện
II. Bối cảnh tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm
III. Các mốc thời gian trong vụ tranh chấp đất tại Đồng Tâm
IV. Các điểm gây tranh cãi xung quanh vụ tấn công 09/01
V. Bình luận và lời chứng về vụ tấn công 09/01
VI. Các vi phạm đối với chính luật pháp của Việt Nam
VII. Các vi phạm pháp lý xét theo tiêu chuẩn quốc tế
VIII. Khuyến nghị

Độc giả có thể tải xuống báo cáo qua: https://nhaxuatbantudo.com/wp-content/uploads/2020/02/dongtam-full-final-.pdf

Hoặc có thể đọc online: https://nhaxuatbantudo.com/3d-flip-book/canh-dong-senh/

Nhà Xuất Bản Tự Do là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập ngày 14 Tháng Hai, 2019 tại Việt Nam. Họ là một tổ chức hoạt động độc lập duy nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện nay. “Với tinh thần Lan tỏa tri thức – Tự do thông tin,” các hoạt động chính của Nhà Xuất Bản Tự Do là xuất bản, in và phát hành các ấn phẩm không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam, thông qua hình thức bán hoặc cho/tặng sách in miễn phí; đăng tải các bản ebook công khai và miễn phí.”

Cho đến nay, theo lời nhà xuất bản họ “đã phát hành được hàng chục ngàn quyển sách in qua các hình thức bán và cho/tặng miễn phí.”

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.