Nhân Quyền LHQ đòi CSVN trả tự do tức khắc cho ông Châu Văn Khảm

Ông Châu Văn Khảm (trái) bị dẫn giải ra tòa án CSVN ở Sài Gòn ngày 11/11/2019, và bị áp đặt 12 năm tù khi vu cho ông tội “khủng bố.” Ảnh: VNA/AFP/Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhóm Công Tác Chống Bắt Người Tùy Tiện thuộc Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho ông Châu Văn Khảm.

Trong một bản ý kiến dài 16 trang, Nhóm Công Tác phổ biến mới đây trên trang mạng của Ủy Ban Nhân Quyền LHQ lời đòi hỏi như vậy sau khi trình bày các khía cạnh về việc ông Châu Văn Khảm, một công dân Úc gốc Việt Nam, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam tùy tiện rồi kết án 12 năm tù ở Sài Gòn ngày 11 tháng Mười Một, 2019.

Bản ý kiến về trường hợp bắt bỏ tù ông Châu Văn Khảm liệt kê ra các dẫn chứng cụ thể chứng tỏ CSVN làm trái ngược với nhiều điều khoản của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN đã đặt bút ký cam kết tôn trọng. Ông Khảm bị bắt giam “tùy tiện” cũng như không theo các trình tự pháp lý như luật pháp của chế độ xác nhận.

Bởi vậy, Nhóm Công Tác đòi hỏi CSVN “trả tự do tức khắc” cho ông cũng như bồi thường thiệt hại cho ông về những gì ông đã phải chịu đựng, vì ông không phải là một kẻ khủng bố như Hà Nội vu cáo.

Ông Châu Văn Khảm, năm nay 73 tuổi, bị CSVN bắt hồi Tháng Giêng, 2019, khi ông từ Úc về Việt Nam qua ngả Cambodia, hẹn gặp một số thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ. Trước 1975 ông là một sĩ quan Hải Quân VNCH, vượt biên qua Úc định cư tị nạn từ năm 1982, sống với nghề làm bánh. Tại đất tạm dung mới, ông tham gia tổ chức Việt Tân, đấu tranh vận động dân chủ hóa Việt Nam.

Sau hơn 10 tháng bị bắt, ông Khảm và bằng hữu bị gán ghép cho tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” độc tài đảng trị tại Việt Nam, sau bị đổi thành tội danh “khủng bố.” Theo Điều 113 của Bộ Luật Hình Sự CSVN sửa đổi năm 2015, tội danh “khủng bố” có thể bị kết án từ 12 đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra tại Sài Gòn ngày 11 Tháng Mười Một, 2019, ông Châu Văn Khảm bị kết án 12 năm tù. Hai thành viên Hôi Anh Em Dân Chủ là các ông Nguyễn Văn Viễn bị 11 năm tù và Trần Văn Quyền 10 năm tù giam. Ngoài ba ông vừa kể, còn hai phụ nữ tên Nguyễn Thị Ánh và Trần Thị Nhài cũng bị án ba năm tù, Bùi Văn Kiên bị bốn năm tù với tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” giúp cho ông Khảm.

Một số thành viên Việt Tân từ nước ngoài về Việt Nam hoạt động cũng đã từng bị bắt và bỏ tù nhưng ít có ai bị án tù dài như ông Khảm. Có người chỉ bị bắt giam vài tháng rồi bị trục xuất trước các áp lực mạnh mẽ của chính phủ ngoại quốc.

Trang đầu bản ý kiến 16 trang của Nhóm Công Tác Chống Bắt Người Tùy Tiện của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) về ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Người Việt (chụp màn hình trang mạng Liên Hiệp Quốc)
Trang đầu bản ý kiến 16 trang của Nhóm Công Tác Chống Bắt Người Tùy Tiện của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) về ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Người Việt (chụp màn hình trang mạng Liên Hiệp Quốc)

 

Tại phiên tòa biện hộ cho ông Khảm, Luật Sư Nguyễn Văn Miếng viện dẫn cáo trạng cho rằng cả ba ông không ai có hành vi nào gọi là chuẩn bị hay thực hiện các hành động nào khủng bố. Ông Khảm được thuật lời nói trong phiên xử rằng nếu ông biết tổ chức Việt Tân là tổ chức “khủng bố” thì ông đã không tham gia từ lâu. Và ông cũng không tin có ai trong tổ chức đó có hành vi nào gọi là khủng bố hiểu theo nghĩa bạo động.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng từng thúc giục CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm nhưng không thấy nhà cầm quyền nhúc nhích. Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) gọi bản án mà ông Khảm bị áp đặt gần như “án tử” vì ông lớn tuổi và nhiều bệnh tật nghiêm trọng.

Gia đình ông cho hay ông bị cao mỡ, cao máu, bệnh tuyến tiền liệt, sỏi thận, bệnh cườm mắt có thể bị mù nếu không chữa trị đúng cách.

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.