Nhân Quyền LHQ đòi CSVN trả tự do tức khắc cho ông Châu Văn Khảm

Ông Châu Văn Khảm (trái) bị dẫn giải ra tòa án CSVN ở Sài Gòn ngày 11/11/2019, và bị áp đặt 12 năm tù khi vu cho ông tội “khủng bố.” Ảnh: VNA/AFP/Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhóm Công Tác Chống Bắt Người Tùy Tiện thuộc Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho ông Châu Văn Khảm.

Trong một bản ý kiến dài 16 trang, Nhóm Công Tác phổ biến mới đây trên trang mạng của Ủy Ban Nhân Quyền LHQ lời đòi hỏi như vậy sau khi trình bày các khía cạnh về việc ông Châu Văn Khảm, một công dân Úc gốc Việt Nam, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam tùy tiện rồi kết án 12 năm tù ở Sài Gòn ngày 11 tháng Mười Một, 2019.

Bản ý kiến về trường hợp bắt bỏ tù ông Châu Văn Khảm liệt kê ra các dẫn chứng cụ thể chứng tỏ CSVN làm trái ngược với nhiều điều khoản của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN đã đặt bút ký cam kết tôn trọng. Ông Khảm bị bắt giam “tùy tiện” cũng như không theo các trình tự pháp lý như luật pháp của chế độ xác nhận.

Bởi vậy, Nhóm Công Tác đòi hỏi CSVN “trả tự do tức khắc” cho ông cũng như bồi thường thiệt hại cho ông về những gì ông đã phải chịu đựng, vì ông không phải là một kẻ khủng bố như Hà Nội vu cáo.

Ông Châu Văn Khảm, năm nay 73 tuổi, bị CSVN bắt hồi Tháng Giêng, 2019, khi ông từ Úc về Việt Nam qua ngả Cambodia, hẹn gặp một số thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ. Trước 1975 ông là một sĩ quan Hải Quân VNCH, vượt biên qua Úc định cư tị nạn từ năm 1982, sống với nghề làm bánh. Tại đất tạm dung mới, ông tham gia tổ chức Việt Tân, đấu tranh vận động dân chủ hóa Việt Nam.

Sau hơn 10 tháng bị bắt, ông Khảm và bằng hữu bị gán ghép cho tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” độc tài đảng trị tại Việt Nam, sau bị đổi thành tội danh “khủng bố.” Theo Điều 113 của Bộ Luật Hình Sự CSVN sửa đổi năm 2015, tội danh “khủng bố” có thể bị kết án từ 12 đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra tại Sài Gòn ngày 11 Tháng Mười Một, 2019, ông Châu Văn Khảm bị kết án 12 năm tù. Hai thành viên Hôi Anh Em Dân Chủ là các ông Nguyễn Văn Viễn bị 11 năm tù và Trần Văn Quyền 10 năm tù giam. Ngoài ba ông vừa kể, còn hai phụ nữ tên Nguyễn Thị Ánh và Trần Thị Nhài cũng bị án ba năm tù, Bùi Văn Kiên bị bốn năm tù với tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” giúp cho ông Khảm.

Một số thành viên Việt Tân từ nước ngoài về Việt Nam hoạt động cũng đã từng bị bắt và bỏ tù nhưng ít có ai bị án tù dài như ông Khảm. Có người chỉ bị bắt giam vài tháng rồi bị trục xuất trước các áp lực mạnh mẽ của chính phủ ngoại quốc.

Trang đầu bản ý kiến 16 trang của Nhóm Công Tác Chống Bắt Người Tùy Tiện của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) về ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Người Việt (chụp màn hình trang mạng Liên Hiệp Quốc)
Trang đầu bản ý kiến 16 trang của Nhóm Công Tác Chống Bắt Người Tùy Tiện của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) về ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Người Việt (chụp màn hình trang mạng Liên Hiệp Quốc)

 

Tại phiên tòa biện hộ cho ông Khảm, Luật Sư Nguyễn Văn Miếng viện dẫn cáo trạng cho rằng cả ba ông không ai có hành vi nào gọi là chuẩn bị hay thực hiện các hành động nào khủng bố. Ông Khảm được thuật lời nói trong phiên xử rằng nếu ông biết tổ chức Việt Tân là tổ chức “khủng bố” thì ông đã không tham gia từ lâu. Và ông cũng không tin có ai trong tổ chức đó có hành vi nào gọi là khủng bố hiểu theo nghĩa bạo động.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng từng thúc giục CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm nhưng không thấy nhà cầm quyền nhúc nhích. Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) gọi bản án mà ông Khảm bị áp đặt gần như “án tử” vì ông lớn tuổi và nhiều bệnh tật nghiêm trọng.

Gia đình ông cho hay ông bị cao mỡ, cao máu, bệnh tuyến tiền liệt, sỏi thận, bệnh cườm mắt có thể bị mù nếu không chữa trị đúng cách.

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một quan chức cấp phó phòng ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe vì được quán thối tiền lẻ. Ảnh: Youtube

Tiền lẻ, sự xúc phạm hay công cụ quyền lực?

Quan không cần tiền mà là cần được biết tới như một ông vua. Hành động ném tiền, chửi bới, hành hung, đe dọa dẹp tiệm chỉ có thể giải thích được với động cơ “mày có biết bố mày là ai không.” Khi mà tiền bạc đã không thành vấn đề nữa thì sự khao khát và nhu cầu thể hiện quyền lực trở thành đòi hỏi lớn nhất. Quyền lực phải được thể hiện ra và dân đen phải cảm thấy, nhìn thấy, nếm thấy cái quyền lực ấy. Đó là một thứ bệnh hoạn mang tính xã hội.

Ủy Ban Quyền Trẻ Em của Liên Hiệp Quốc (UNCRC) vừa ra một kết luận trong đó nêu những quan ngại về việc thực thi quyền trẻ em của Việt Nam, 9/2022. Ảnh: VOA

Ủy ban LHQ nêu quan ngại về vi phạm quyền trẻ em ở Việt Nam

Ngày 29/9/2022 Ủy Ban Quyền Trẻ Em của LHQ (UNCRC) công bố kết luận [về việc thực thi quyền trẻ em của Việt Nam] dài 17 trang đề ngày 19/9/2022 nói rằng họ quan ngại về tình trạng phân biệt đối xử, sử dụng lao động trẻ em, sự chênh lệch trong việc thụ hưởng các quyền trẻ em trong các hoàn cảnh dễ bị tổn thương, bao gồm cả việc tiếp cận với dịch vụ y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội.

Một phiên họp của Nghị Viện Châu Âu về môi trường, khí hậu, ngày 23/09/2022, Strasbourg, Pháp. Ảnh: AP - Jean-Francois Badias

Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn việc sử dụng bộ nạp điện chung cho điện thoại di động

Hôm qua, 04/10/2022, Nghị Viện Châu Âu đã thông qua luật bắt buộc sử dụng một bộ nạp điện chung cho toàn bộ các điện thoại di động, máy tính bảng và các vật dụng điện tử khác trong Liên Hiệp Châu Âu. Luật này sẽ có hiệu lực kể từ năm 2024.
“Trong ngăn kéo của chúng ta có đầy những bộ nạp điện mà nay không biết dùng làm gì. Quyết định được thông qua hôm nay sẽ có hiệu lực kể từ 2024.” (Marc Tarabella, Nghị Viên Châu Âu người Bỉ)

Chủ Tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Đại Sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. h.ôm 27/9/2022. Ảnh: Fanpage Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam (trước khi bị thay bằng ảnh khác)

Khi Thăng Long …đứt long mạch?

Tràn ngập trên mạng xã hội Việt Nam trong mấy ngày vừa qua là hình ảnh ông cháu ngoại của cựu Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng – Trần Sỹ Thanh, người mới được “bế” vào cái ghế “đô trưởng” thành phố Hà Nội, tiếp đón đại sứ Pháp Quốc với một kiểu cách hết sức hợm hĩnh khi vừa đút tay túi quần, vừa bắt tay ông đại sứ.