Như đỉa phải vôi

Thân nhân các tù nhân lương tâm phản đối việc người thân bị ngược đãi trong tù. Hình chụp 07/2019. Ảnh: Lê Thị Thập
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Từ nhiều năm qua, tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng tồi tệ ở Việt Nam luôn luôn là một đề tài bị đánh giá nghiêm khắc của các tổ chức nhân quyền thế giới.

Hôm 13 tháng Giêng, 2021 vừa qua, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) đã công bố “Phúc trình Toàn Cầu 2021” đề cập tình hình nhân quyền của 100 nước trên thế giới. Trong đó Việt Nam bị lên án là 1 trong 83 nước “tiếp tục vi phạm một cách có hệ thống các quyền dân sự và chính trị căn bản của người dân trong năm 2020,” ngay trong mùa đại dịch hoành hành.

“Lại thêm một năm đen tối nữa cho nhân quyền ở Việt Nam.” Đó là nhận định của ông John Sifton, Giám Đốc Vận Động Châu Á của HRW trong thông cáo báo chí ngày 13 tháng Giêng. Chỉ tính đến hết tháng Sáu, 2020 Tổ Chức Defend the Defenders (Người Bảo Vệ Nhân Quyền) cho biết CSVN đang giam giữ ít nhất 276 tù nhân lương tâm trong các nhà tù trên cả nước.

Lập tức báo Quân Đội Nhân Dân, một trong hai loa tuyên truyền ồn ào nhất của đảng CSVN lồng lộn lên tiếng chống lại nhóm từ “Tù Nhân Lương Tâm.” Theo tờ báo này, ở Việt Nam không có tù nhân lương tâm mà những người gần đây bị tống giam như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng, Lê Hữu Minh Tuấn đều là những người vi phạm pháp luật.

Sự ngụy biện trắng trợn để hình sự hóa những hoạt động của các nhà đấu tranh dân chủ của công an điều tra, dẫn tới những bản án nặng nề cho những người sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình một cách chính đáng. Mặt khác bài báo cũng cho rằng sự lên tiếng của HWR là nhằm củng cố niềm tin để các TNLT tiếp tục đấu tranh.

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên báo QĐND kể cả Báo CAND lên tiếng không chấp nhận các NGOs gọi những nhà hoạt động cho dân chủ, nhân quyền là Tù Nhân Lương Tâm. Nhưng càng cố chống đối, họ càng vô tình xác nhận trước dư luận rằng CSVN rất sợ vấn đề tù nhân lương tâm được thế giới quan tâm theo dõi và trừng phạt.

Những gì xảy ra trong thời gian 2 năm gần đây cho thấy sự đàn áp của Hà Nội chưa bao giờ dừng lại hay giảm bớt mà ngược lại càng gia tăng một cách đáng lo ngại. Những bản án tù càng ngày càng khắc nghiệt và phi dân chủ nhưng chế độ cũng ngày càng bị lên án mà không thể chối cãi.

Điều thật mỉa mai, tại cuộc họp của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lần thứ 46 ngày 22 tháng Hai, 2021 tại Genève, Thụy Sĩ, đại diện CSVN đã tuyên bố sẽ  tranh cử một ghế ở hội đồng này trong nhiệm kỳ 2023-2025. Đây là chiếc ghế mà CSVN đã đắc cử lần đầu tiên vào nhiệm kỳ 2014-2016. Ngày nay kẻ thủ ác vẫn mong muốn công khai bước vào Hội Đồng Nhân Quyền một lần nữa để “bảo vệ nhân quyền” bằng cách bào chữa cho hành động chà đạp nhân quyền.

Nhưng trong thâm tâm, Hà Nội vẫn lo sợ thế giới lên án và chính vì sợ điều này mà họ cố biện minh cho hành động đàn áp để bảo vệ bộ mặt giả nhân giả nghĩa của đảng. Trước những bằng chứng tội ác, khi báo QĐND càng biện minh càng làm cho họ không thể bào chữa gì hơn cho hành động côn đồ phi pháp của chế độ đối với người yêu nước.

Ví dụ sự kiện công an bắt giữ nhà hoạt động Phạm Thị Đoan Trang chỉ vì cô dám nói lên sự thật vụ Đồng Tâm, cũng như vụ ô nhiễm môi trường Formosa Hà Tĩnh. Những điều đó cho thấy là họ cố tình bịt miệng những tiếng nói can đảm xuất phát từ lương tâm yêu chuộng nhân bản, nhân quyền. Những công dân Việt Nam này chịu đựng sự bắt bớ giam cầm không vì một quyền lợi riêng tư nào nên họ xứng đáng là những tù nhân lương tâm vì lợi ích chung của đất nước.

Điều kế tiếp, báo QĐND dù không muốn cũng không thể không nói lên một sự thật: Những sự lên tiếng của cơ quan nhân quyền quốc tế như Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền là để củng cố thêm niềm tin cho các nhà dân chủ trong thời gian bị giam cầm. Sự hy sinh cao cả của họ được thế giới biết đến và hậu thuẫn là động lực quý giá để thúc đẩy họ tiếp tục đấu tranh trên con đường chính nghĩa của dân tộc.

Nói tóm lại, bài báo ngụy biện vòng vo về tù nhân lương tâm của báo Quân Đội Nhân Dân đúng là như đỉa phải vôi và chỉ cho thấy họ tự tố cáo hành vi đàn áp nhân quyền man rợ của chế độ CSVN mà thôi!

Phạm Nhật Bình

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.