Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Những cái giá phải trả cho thân phận “người rơm” với giấc mơ đổi đời

Nguyên nhân nào đã đẩy 39 người đến cái chết trong thùng đông lạnh vì thở không được?

Theo báo cáo Hành Trình Nghiệt Ngã do các tổ chức chống buôn người thực hiện vào tháng Ba, 2019, thì kinh tế, chính trị, môi trường và văn hóa tất cả đều trở thành những yếu tố có liên kết với nhau, khiến một số người Việt Nam chọn con đường nghiệt ngã và đau đớn khi rời quê hương đi tha phương cầu thực.

Bất luận thành phần ra đi là ai và đi bằng cách gì, hiện tượng rời bỏ quê hương với quan niệm “chết cũng đi”, chưa hề dừng lại sau gần nửa thế kỷ của cái gọi là “đất nước thống nhất”, cho thấy một điều không thể phủ nhận: Chính quyền đang cai trị là một chính quyền thất bại.

Để duy trì sự tồn tại của chế độ, nhà cầm quyền đã áp đặt chính sách giáo dục nhồi sọ, khiến đất nước ngày càng thiếu hụt nhân tài; chính sách kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của họ đang đẩy sự bất công lên đến mức ngày càng kinh khủng hơn, với mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng tồi tệ hơn.

Họ dựng nên những đô thị lộng lẫy cùng lúc đã gây ra những cái chết tức tưởi của những người tận cùng dưới đáy xã hội. Họ tạo ra được một nhóm thiểu số trung thành nhưng thất bại tuyệt đối trong việc xây dựng niềm tin đối với đa số người dân.

Tương lai nào cho đất nước? Không ai có thể hình dung được tương lai của một quốc gia khi mà niềm tin của người dân dành cho đất nước đã chết.

Youtube Việt Tân