Nội dung bài phát biểu của ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân trong chuyến vận động dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam ở Quốc Hội Canada 

Tổng Bí thư Đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy phát biểu trong chuyến vận động chính giới Canada thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam, hôm 27/10/2022 tại Quốc Hội Canada. Ảnh: Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Xin giới thiệu cùng quí độc giả nội dung bài phát biểu của ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân trong chuyến vận động dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam ở Quốc Hội Canada hôm 27 tháng 10, 2022.

Ban Biên Tập Việt Tân

***

Cảm ơn quý vị đến tham dự buổi tiếp tân hôm nay.

Tôi muốn chia sẻ với quý vị về tầm nhìn của Việt Tân đối với Việt Nam, tầm nhìn này có liên quan như thế nào đến lợi ích của Canada ở vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và những gì chúng ta có thể làm để thúc đẩy lợi ích chung – mà tôi tin rằng đó là một Việt Nam tự do và dân chủ hơn.

Tôi nghĩ cách tốt nhất để mô tả Việt Nam ngày nay giống như một ly nước – trên nhiều mặt đó là một ly nước nửa đầy:

– Với người dân năng động, làm việc chăm chỉ.
– Có một vị trí chiến lược.
– Và tất nhiên là những món ăn tuyệt vời và nền văn hóa sôi động.

Nhưng Việt Nam cũng là một ly nước nửa cạn:

– Với sự phát triển không đồng đều.
– Mức độ tham nhũng và đàn áp chính trị trầm trọng.
– Hàng trăm tù nhân chính trị.
– Và rất nhiều mâu thuẫn: Chính phủ muốn thúc đẩy kinh tế tri thức nhưng lại hạn chế internet; họ nói về biến đổi khí hậu nhưng lại giam giữ các nhà hoạt động môi trường, những người đang hoạt động cho sự thay đổi.

Tóm lại, đó là một quốc gia có tiềm năng to lớn nhưng bị kìm hãm bởi một hệ thống độc tài — cụ thể là một đảng duy nhất cầm quyền không còn theo chủ nghĩa Mác, nhưng vẫn còn theo sát chủ nghĩa Lê-nin.

Ai cũng đã biết rằng hệ thống chính trị của Việt Nam là không tốt – tuy nhiên một số người bên ngoài có thể nghĩ rằng thế giới không cần quan tâm điều này. Nhưng trong năm nay chúng ta đã được nhắc nhở rằng thể chế chuyên quyền là một điều đáng lo ngại. Cách một chế độ đối xử với người dân của mình có ảnh hưởng nhiều đến các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn.

Với cuộc xâm lược Ukraine, chúng ta đã thấy cách một bạo chúa với tầm nhìn sai lệch về thế giới có thể gây ra rất nhiều đau khổ cho các nước láng giềng, cho chính người dân của mình và gây nguy hiểm cho phần còn lại của thế giới.

Và với Trung Quốc, chúng ta đã thấy một chế độ độc tài vừa là mối đe dọa đối với những công dân sống bên trong biên giới của nước này, vừa là mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực.

May mắn thay, phần lớn thế giới đã tập hợp lại để hỗ trợ Ukraine – và ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo ủng hộ một Đài Loan dân chủ. Nhưng có một số quốc gia, hầu hết đều có hồ sơ nhân quyền tồi tệ, đang gây trở ngại cho sự đồng thuận quốc tế. Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một trong những quốc gia như vậy.

Trong mọi cuộc bỏ phiếu của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm nay, để lên án việc Nga xâm lược Ukraine, những hành động tàn bạo đối với thường dân và việc sáp nhập bất hợp pháp các lãnh thổ Ukraine, chính quyền Hà Nội đều bỏ phiếu trắng.

Đúng ra, vì lợi ích của chính mình Việt Nam cần ủng hộ một hệ thống quốc tế với các quốc gia tôn trọng Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và nguyên tắc các quốc gia lớn hơn không bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn. Tuy nhiên, vì bản chất chuyên quyền của họ, chế độ Hà Nội không thể hành động vì lợi ích quốc gia.

Trên thực tế, Hà Nội đang gây mất ổn định khu vực bằng cách lên kế hoạch tập trận với Nga, đứng về phía quân đội Myanmar, và gần đây nhất là tham gia Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc để che đậy các hành vi vi phạm nhân quyền.

Chúng tôi, Việt Tân, hình dung một Việt Nam tôn trọng các chuẩn mực quốc tế và một trật tự dựa trên luật lệ. Một đất nước Việt Nam như vậy sẽ tạo nên một Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) tự do hơn – từ đó có thể giúp kiềm chế những khuynh hướng tồi tệ nhất của Bắc Kinh.

Một Việt Nam như vậy sẽ dễ dàng thu hút nhân tài và sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng người Việt ở nước ngoài – bao gồm hàng trăm ngàn người Canada là những người nhập cư gốc Việt thuộc thế hệ thứ nhất và thứ hai. Cộng đồng này có thể đóng vai trò là cầu nối giữa hai quốc gia, nâng cao vị thế của Canada với tư cách là một quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và quyền lực mềm của Canada.

Vậy chúng ta có thể làm gì?

Thứ nhất, không thể bỏ qua khi chế độ Hà Nội không làm đúng trách nhiệm. Điều này có nghĩa là thúc giục chính quyền Hà Nội tôn trọng các cam kết quốc tế mà họ đã ký; nay là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Việt Nam càng phải có trách nhiệm hơn nữa.

Thứ hai, lên tiếng chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền. Ví dụ, các nghị sĩ có thể cân nhắc việc “nhận bảo trợ” một tù nhân lương tâm và vận động cho họ được trả tự do.

Thứ ba, Canada nên làm việc trực tiếp với người dân Việt Nam, bằng cách hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam. Đây là một lĩnh vực mà cơ quan đại diện ngoại giao Canada có thể tăng cường các nỗ lực hiện tại của họ.

Chúng ta đều đồng ý rằng Việt Nam có một vai trò quan trọng trong Chiến Lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Canada. Câu hỏi đặt ra là một Việt Nam như thế nào sẽ là một đối tác đáng tin cậy hơn? Chúng tôi tin rằng vì lợi ích chung, Việt Nam cần phải là một quốc gia tự do và dân chủ.

Cảm ơn quý vị.

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thực trạng xã hội Trung Quốc

Trung Quốc, zero-Covid, đất nước của sợ hãi

Cuối tháng Ba vừa qua khi thế giới hoàn toàn mở cửa thì Trung Quốc lại ra lệnh phong tỏa nhiều khu vực trong đó có hai thành phố lớn là Thượng Hải và Bắc Kinh. Cuộc phong tỏa đợt này bị kéo dài, hết tạm mở ra rồi đóng lại cho đến hiện tại, chưa biết bao giờ chấm dứt.

Một công dân Trung Quốc đặt câu hỏi trên mạng xã hội: Siêu vi cúm không thể xóa sạch, cớ sao chúng ta cứ phải chủ trương đạt đến mức zero Covid?

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.