Đảng Việt Tân gặp chính giới Canada vận động dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam

Đại diện Đảng Việt Tân gặp gỡ các dân biểu Canada để vận động cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam tại quốc hội ở thủ đô Ottawa, Canada hôm 27/10/2022. Ảnh: Việt Tân Toronto-Ottawa
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 27 tháng Mười, 2022, đại diện Đảng Việt Tân có cuộc gặp gỡ với các dân biểu Canada để vận động cho dân chủ, nhân  quyền Việt Nam tại quốc hội ở thủ đô Ottawa, Canada. Dân Biểu Judy Sgro chủ trì phiên họp với sự tham dự của 8 dân biểu, 2 đại diện của văn phòng chính phủ, và khoảng 25 thành viên hoặc thân hữu.

Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân là diễn giả chính. Bài phát biểu của ông thu hút sự quan tâm đặt câu hỏi của các dân biểu, xoay quanh chủ đề “Canada có thể làm thế nào để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam.”

Ông Hoàng Tứ Duy nhấn mạnh đến những triển vọng cho sự thay đổi chính trị và những gợi ý chính sách để thăng tiến nhân quyền trong khi vẫn duy trì lợi ích của Canada ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tổng Bí thư Đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy phát biểu xoay quanh chủ đề “Canada có thể làm thế nào để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam.” Ảnh: Việt Tân Toronto-Ottawa
Tổng Bí thư Đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy phát biểu xoay quanh chủ đề “Canada có thể làm thế nào để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam.” Ảnh: Việt Tân Toronto-Ottawa

 

Luật Sư Chris Mcleod thuộc liên danh luật Cambridge, trong bài tham luận của mình, đã đặt câu hỏi cho các cử tọa với thao thức: “Tại sao Canada chúng ta phải quan tâm về tình hình nhân quyền Việt Nam?” Ông tiếp tục phần chia sẻ với chính trải nghiệm của cộng đồng người Việt tỵ nạn khi vẫn còn người thân, gia đình đang ở Việt Nam trong tình trạng bị bóp nghẹt tự do chính trị, tôn giáo và thiếu thốn nhân quyền cơ bản. Luật Sư Chris đúc kết lý do ủng hộ các hoạt động của Việt Tân, là bởi vì “they are our neighbors – họ là hàng xóm của chúng ta.”

Nhận xét về Dân Biểu Judy Sgro và Luật Sư Chris Mcleod, một tham dự viên am hiểu tình hình nói rằng ông bà thực sự như là người Việt Nam.

Cũng cần được thông tin cho quý vị được biết bà Dân Biểu Judy và Luật Sư Chris là những dân biểu và luật sư đã trợ giúp để bảo trợ cho gia đình cựu tù nhân chính trị Trần Minh Nhật tỵ nạn tại Thái Lan được tới Canada định cư.

Trong buổi tiếp tân hôm nay, nhà hoạt động Trần Minh Nhật hiện diện như là nhân chứng về việc bức hại chính trị đối lập của nhà cầm quyền Việt Nam và chính sách nhân đạo của Canada. Anh Trần Minh Nhật đã trực tiếp cảm ơn chính phủ Canada và cách riêng các vị dân biểu, luật sư đã vận động cho mình được thoát cảnh đời đào tỵ.

Cựu tù nhân chính trị Trần Minh Nhật (bìa phải), người vừa đến Canada định cư, hiện diện như là nhân chứng về việc bức hại chính trị đối lập của nhà cầm quyền CS Việt Nam. Ảnh: Toronto-Ottawa
Cựu tù nhân chính trị, nhà hoạt động Trần Minh Nhật (bìa phải), người vừa đến Canada định cư, hiện diện như là nhân chứng về việc bức hại chính trị đối lập của nhà cầm quyền CS Việt Nam. Ảnh: Toronto-Ottawa

 

Đại diện Việt Tân Canada cũng có lời tâm tình cảm ơn các vị chính khách đã quan tâm tới tiến trình dân chủ Việt Nam. Ngoài ra cũng gửi tài liệu sơ lược hoạt động, đính kèm danh sách các tù nhân lương tâm và những khuyến nghị cụ thể đối với chính quyền Canada.

Đảng Việt Tân chủ trương tiến hành cuộc cách mạng bằng chính trí tuệ và sức mạnh nội tại của dân tộc Việt Nam, bên cạnh đó cũng tranh thủ vận dụng sự yểm trợ của cộng đồng quốc tế, để chấm dứt ách độc tài cộng sản hầu có điều kiện canh tân đất nước.

Sau khi kết thúc phần tham luận, các tham dự viên cùng nhau dùng bữa trưa và trò chuyện về các vấn đề liên quan.

Đánh giá về sự kiện này, ông Hoàng Tứ Duy chia sẻ: Điều khác biệt với các cuộc họp khác là không chỉ gồm các vị dân biểu thuộc chính đảng cầm quyền mà còn đến từ các chính đảng khác nhau. Việc tham gia đặt câu hỏi trao đổi về các ưu tư của họ cho thấy các vị ấy thực sự quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Nhóm Truyền Thông đảng bộ Việt Tân Toronto-Ottawa tường trình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một lớp dạy học thêm ở nhà. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Trao đổi với nhà báo Lê Thanh Phong về dạy thêm

Nay, xã hội hóa đang bị bóp méo: Lợi dụng vị trí của mình, các nhà trường và giáo viên vừa chưa làm hết trách nhiệm vừa móc nối với các cơ sở bên ngoài để làm tiền học sinh, điều này là vừa trái đạo vừa vi phạm pháp luật.

Cha mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho con. Ảnh: FB Nguyễn Trường Chinh

Án oan, trách nhiệm & Quyền của tù nhân

Đôi lúc tôi tự chất vấn, ngay cả khi người ta có tội mà phải vào tù, thì những quyền căn bản của một con người, như: quyền được ăn uống, ngủ nghỉ, quyền được có thuốc men, quyền được có một môi trường sống đảm bảo vệ sinh, v.v. rất cần phải được tôn trọng. Vậy những quyền đó ở đâu?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng trong buổi quốc yến trưa ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Mỹ hứa hẹn đầu tư công nghệ, liệu Việt Nam có đủ năng lực tiếp nhận?

Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam mang theo hàng loạt dự án từ các tập đoàn khổng lồ của Mỹ. Thực tế đó được cho sẽ mang lại cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều nữa mới có thể tận dụng tối đa nguồn lực mà Mỹ cam kết hỗ trợ.

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc xuống đường tại tiền đình Quốc Hội Nam Úc hôm 17/9/2023, nhằm khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam nhân sự kiện 50 năm Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa (19/1/1974 - 19/1/2024)

Việt Tân Adelaide xuống đường vì Hoàng Sa

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc đã xuống đường tại tiền đình Quốc hội Nam Úc hôm 17/9/2023 nhằm bày tỏ lòng yêu thương, ngưỡng mộ, và sát cánh với những trái tim yêu nước tại quốc nội cho Hoàng Sa.

Hoàng Sa là của Việt Nam!