Đảng Việt Tân gặp chính giới Canada vận động dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam

Đại diện Đảng Việt Tân gặp gỡ các dân biểu Canada để vận động cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam tại quốc hội ở thủ đô Ottawa, Canada hôm 27/10/2022. Ảnh: Việt Tân Toronto-Ottawa
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 27 tháng Mười, 2022, đại diện Đảng Việt Tân có cuộc gặp gỡ với các dân biểu Canada để vận động cho dân chủ, nhân  quyền Việt Nam tại quốc hội ở thủ đô Ottawa, Canada. Dân Biểu Judy Sgro chủ trì phiên họp với sự tham dự của 8 dân biểu, 2 đại diện của văn phòng chính phủ, và khoảng 25 thành viên hoặc thân hữu.

Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân là diễn giả chính. Bài phát biểu của ông thu hút sự quan tâm đặt câu hỏi của các dân biểu, xoay quanh chủ đề “Canada có thể làm thế nào để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam.”

Ông Hoàng Tứ Duy nhấn mạnh đến những triển vọng cho sự thay đổi chính trị và những gợi ý chính sách để thăng tiến nhân quyền trong khi vẫn duy trì lợi ích của Canada ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tổng Bí thư Đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy phát biểu xoay quanh chủ đề “Canada có thể làm thế nào để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam.” Ảnh: Việt Tân Toronto-Ottawa
Tổng Bí thư Đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy phát biểu xoay quanh chủ đề “Canada có thể làm thế nào để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam.” Ảnh: Việt Tân Toronto-Ottawa

 

Luật Sư Chris Mcleod thuộc liên danh luật Cambridge, trong bài tham luận của mình, đã đặt câu hỏi cho các cử tọa với thao thức: “Tại sao Canada chúng ta phải quan tâm về tình hình nhân quyền Việt Nam?” Ông tiếp tục phần chia sẻ với chính trải nghiệm của cộng đồng người Việt tỵ nạn khi vẫn còn người thân, gia đình đang ở Việt Nam trong tình trạng bị bóp nghẹt tự do chính trị, tôn giáo và thiếu thốn nhân quyền cơ bản. Luật Sư Chris đúc kết lý do ủng hộ các hoạt động của Việt Tân, là bởi vì “they are our neighbors – họ là hàng xóm của chúng ta.”

Nhận xét về Dân Biểu Judy Sgro và Luật Sư Chris Mcleod, một tham dự viên am hiểu tình hình nói rằng ông bà thực sự như là người Việt Nam.

Cũng cần được thông tin cho quý vị được biết bà Dân Biểu Judy và Luật Sư Chris là những dân biểu và luật sư đã trợ giúp để bảo trợ cho gia đình cựu tù nhân chính trị Trần Minh Nhật tỵ nạn tại Thái Lan được tới Canada định cư.

Trong buổi tiếp tân hôm nay, nhà hoạt động Trần Minh Nhật hiện diện như là nhân chứng về việc bức hại chính trị đối lập của nhà cầm quyền Việt Nam và chính sách nhân đạo của Canada. Anh Trần Minh Nhật đã trực tiếp cảm ơn chính phủ Canada và cách riêng các vị dân biểu, luật sư đã vận động cho mình được thoát cảnh đời đào tỵ.

Cựu tù nhân chính trị Trần Minh Nhật (bìa phải), người vừa đến Canada định cư, hiện diện như là nhân chứng về việc bức hại chính trị đối lập của nhà cầm quyền CS Việt Nam. Ảnh: Toronto-Ottawa
Cựu tù nhân chính trị, nhà hoạt động Trần Minh Nhật (bìa phải), người vừa đến Canada định cư, hiện diện như là nhân chứng về việc bức hại chính trị đối lập của nhà cầm quyền CS Việt Nam. Ảnh: Toronto-Ottawa

 

Đại diện Việt Tân Canada cũng có lời tâm tình cảm ơn các vị chính khách đã quan tâm tới tiến trình dân chủ Việt Nam. Ngoài ra cũng gửi tài liệu sơ lược hoạt động, đính kèm danh sách các tù nhân lương tâm và những khuyến nghị cụ thể đối với chính quyền Canada.

Đảng Việt Tân chủ trương tiến hành cuộc cách mạng bằng chính trí tuệ và sức mạnh nội tại của dân tộc Việt Nam, bên cạnh đó cũng tranh thủ vận dụng sự yểm trợ của cộng đồng quốc tế, để chấm dứt ách độc tài cộng sản hầu có điều kiện canh tân đất nước.

Sau khi kết thúc phần tham luận, các tham dự viên cùng nhau dùng bữa trưa và trò chuyện về các vấn đề liên quan.

Đánh giá về sự kiện này, ông Hoàng Tứ Duy chia sẻ: Điều khác biệt với các cuộc họp khác là không chỉ gồm các vị dân biểu thuộc chính đảng cầm quyền mà còn đến từ các chính đảng khác nhau. Việc tham gia đặt câu hỏi trao đổi về các ưu tư của họ cho thấy các vị ấy thực sự quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Nhóm Truyền Thông đảng bộ Việt Tân Toronto-Ottawa tường trình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.

Hãy nghĩ tới một nước Việt Nam tự do dân chủ

Khi đó, bạn bật TV lên thấy những vấn đề của đất nước như giáo dục, y tế, Biển Đông, tham nhũng được thảo luận sôi nổi và không có vùng cấm. Các chính trị gia tranh luận thẳng thắn, gay gắt một mất một còn về các vấn đề đất nước và về các chính sách liên quan đến đời sống nhân dân. Ngân sách chi tiêu quốc gia được công khai minh bạch để bạn biết rõ những lãnh vực nào đang được vận hành và được tài trợ ra sao.