Đảng Việt Tân gặp chính giới Canada vận động dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam

Đại diện Đảng Việt Tân gặp gỡ các dân biểu Canada để vận động cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam tại quốc hội ở thủ đô Ottawa, Canada hôm 27/10/2022. Ảnh: Việt Tân Toronto-Ottawa
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 27 tháng Mười, 2022, đại diện Đảng Việt Tân có cuộc gặp gỡ với các dân biểu Canada để vận động cho dân chủ, nhân  quyền Việt Nam tại quốc hội ở thủ đô Ottawa, Canada. Dân Biểu Judy Sgro chủ trì phiên họp với sự tham dự của 8 dân biểu, 2 đại diện của văn phòng chính phủ, và khoảng 25 thành viên hoặc thân hữu.

Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân là diễn giả chính. Bài phát biểu của ông thu hút sự quan tâm đặt câu hỏi của các dân biểu, xoay quanh chủ đề “Canada có thể làm thế nào để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam.”

Ông Hoàng Tứ Duy nhấn mạnh đến những triển vọng cho sự thay đổi chính trị và những gợi ý chính sách để thăng tiến nhân quyền trong khi vẫn duy trì lợi ích của Canada ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tổng Bí thư Đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy phát biểu xoay quanh chủ đề “Canada có thể làm thế nào để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam.” Ảnh: Việt Tân Toronto-Ottawa
Tổng Bí thư Đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy phát biểu xoay quanh chủ đề “Canada có thể làm thế nào để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bằng sự ủng hộ nhân quyền và tiến trình dân chủ ở Việt Nam.” Ảnh: Việt Tân Toronto-Ottawa

 

Luật Sư Chris Mcleod thuộc liên danh luật Cambridge, trong bài tham luận của mình, đã đặt câu hỏi cho các cử tọa với thao thức: “Tại sao Canada chúng ta phải quan tâm về tình hình nhân quyền Việt Nam?” Ông tiếp tục phần chia sẻ với chính trải nghiệm của cộng đồng người Việt tỵ nạn khi vẫn còn người thân, gia đình đang ở Việt Nam trong tình trạng bị bóp nghẹt tự do chính trị, tôn giáo và thiếu thốn nhân quyền cơ bản. Luật Sư Chris đúc kết lý do ủng hộ các hoạt động của Việt Tân, là bởi vì “they are our neighbors – họ là hàng xóm của chúng ta.”

Nhận xét về Dân Biểu Judy Sgro và Luật Sư Chris Mcleod, một tham dự viên am hiểu tình hình nói rằng ông bà thực sự như là người Việt Nam.

Cũng cần được thông tin cho quý vị được biết bà Dân Biểu Judy và Luật Sư Chris là những dân biểu và luật sư đã trợ giúp để bảo trợ cho gia đình cựu tù nhân chính trị Trần Minh Nhật tỵ nạn tại Thái Lan được tới Canada định cư.

Trong buổi tiếp tân hôm nay, nhà hoạt động Trần Minh Nhật hiện diện như là nhân chứng về việc bức hại chính trị đối lập của nhà cầm quyền Việt Nam và chính sách nhân đạo của Canada. Anh Trần Minh Nhật đã trực tiếp cảm ơn chính phủ Canada và cách riêng các vị dân biểu, luật sư đã vận động cho mình được thoát cảnh đời đào tỵ.

Cựu tù nhân chính trị Trần Minh Nhật (bìa phải), người vừa đến Canada định cư, hiện diện như là nhân chứng về việc bức hại chính trị đối lập của nhà cầm quyền CS Việt Nam. Ảnh: Toronto-Ottawa
Cựu tù nhân chính trị, nhà hoạt động Trần Minh Nhật (bìa phải), người vừa đến Canada định cư, hiện diện như là nhân chứng về việc bức hại chính trị đối lập của nhà cầm quyền CS Việt Nam. Ảnh: Toronto-Ottawa

 

Đại diện Việt Tân Canada cũng có lời tâm tình cảm ơn các vị chính khách đã quan tâm tới tiến trình dân chủ Việt Nam. Ngoài ra cũng gửi tài liệu sơ lược hoạt động, đính kèm danh sách các tù nhân lương tâm và những khuyến nghị cụ thể đối với chính quyền Canada.

Đảng Việt Tân chủ trương tiến hành cuộc cách mạng bằng chính trí tuệ và sức mạnh nội tại của dân tộc Việt Nam, bên cạnh đó cũng tranh thủ vận dụng sự yểm trợ của cộng đồng quốc tế, để chấm dứt ách độc tài cộng sản hầu có điều kiện canh tân đất nước.

Sau khi kết thúc phần tham luận, các tham dự viên cùng nhau dùng bữa trưa và trò chuyện về các vấn đề liên quan.

Đánh giá về sự kiện này, ông Hoàng Tứ Duy chia sẻ: Điều khác biệt với các cuộc họp khác là không chỉ gồm các vị dân biểu thuộc chính đảng cầm quyền mà còn đến từ các chính đảng khác nhau. Việc tham gia đặt câu hỏi trao đổi về các ưu tư của họ cho thấy các vị ấy thực sự quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Nhóm Truyền Thông đảng bộ Việt Tân Toronto-Ottawa tường trình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?