Ông Hải đã về vườn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn!”

Đó là lời tuyên bố của ông Đoàn Ngọc Hải khi ông được phân công làm Phó Chủ Tịch UBND Quận 1, Tp HCM, phụ trách mảng đô thị, từ tháng 3, 2016.

Ngày 8 Tháng 1, 2018 vừa qua, ông Hải bất ngờ gửi đơn cho lãnh đạo Thành Hồ và Quận 1 xin từ chức.

Vấn đề trật tự vỉa hè, đặc biệt ở Thành Hồ đã tồn tại từ hàng mấy chục năm và ngày một tệ hơn. Ai cũng mong mỏi tệ nạn được giải quyết.

Vì vậy, khi ông Hải nhậm chức và ra tuyên bố hùng hồn như trên thì người dân trong Thành Hồ và cả nước trố mắt chờ đợi xem ông Hải sẽ giải quyết như thế nào.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần chỉ đạo "dọn dẹp vỉa hè". Ảnh: soha.vn
Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần chỉ đạo “dọn dẹp vỉa hè”. Ảnh: soha.vn

Ông Hải đã làm những gì và cách làm của ông ra sao thì cả thế giới đều đã biết nên không cần nhắc lại ở đây ngoài 2 điểm chính là:

Thứ nhất, vấn đề trật tự vỉa hè không được giải quyết, ông Hải dẹp đi thì nó trở lại, như ông Hải vừa tuyên bố: “Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa với nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, thôi làm Đại biểu HĐND quận 1″; và,

Thứ hai, ông Hải đã từ chức như ông từng cam kết.

Trước tiên phải nhìn nhận, nhất là trong bối cảnh nhiễu nhương của đất nước dưới sự lãnh đạo của tập đoàn CSVN vô liêm sỉ, là những người giữ được lời hứa thật hiếm hoi. Hành động từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, tuy rằng làm không thành công, thậm chí bị chỉ trích nặng nề về phương cách thực hiện, xứng đáng được nhận cái vỗ tay khen thưởng vì còn chút khí khái chứ không như ông cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng mặt dầy, và hàng vạn cán bộ CSVN khác, ăn hại, phá tan hoang đất nước mà vẫn nhục nhã cố đấm ăn xôi, dán đít vào ghế không hề biết từ chức.

Phải nói là phương thức giải quyết vấn đề trật tự vỉa hè của ông Hải rất quái lạ, thậm chí vô lý và bất nhân, và thất bại là chuyện khá hiển nhiên.

Tuy vậy, đó có phải là lý do thật sự đưa đến thất bại không? Câu trả lời là “không”!

Phương cách dẹp các hàng quán ở vỉa hè, dù nhẹ nhàng hợp lý hay thô bạo bất nhân, không phải là lý do đưa đến thất bại.

Lý do thất bại là ở chỗ những hàng quán vỉa hè đó “không được phép biến đi” vì đó chính là mối lợi khổng lồ của các lãnh đạo CSVN các cấp, tương tự như Mafia, đã bảo kê cho sự hiện hữu của chúng.

Ông Hải muốn (cứ giả thử như vậy) dẹp các hàng quán này, tức là đụng vào hầu bao của các quan chức CSVN nhiều tầng cao hơn ông, thì “chính ông có thể biến” chứ “các hàng quán thì không thể biến” một khi mà chế độ này còn hiện hữu.

Nói cách khác là tuy ông Hải được giao trách nhiệm giải quyết “trật tự” các sinh hoạt ở lòng phố, vỉa hè; nhưng ông Hải không nên “đụng” đến quyền lợi của kẻ khác mà phải biết “dừng” ở đâu đó khi đèn đỏ đã bật lên.

Đây là nguyên tắc “dựa vào nhau để sống còn” và đã trở thành một quy luật mà các phe nhóm từ Trung ương xuống địa phương phải chấp hành. Vi phạm nó, không chỉ bị ép phải nghỉ việc mà có thể bị truy tố ra tòa vì tội “cố ý làm trái quy định“.

Từ vụ ông Hải từ chức, người ta có thể nhìn thấy vô số vấn nạn của cả đất nước Việt Nam: không phải là không có phương cách giải quyết, mà là vì lợi ích riêng, lãnh đạo và các cấp chính quyền CSVN nhất định cản trở, gây ra hàng vạn vấn đề và khiến chúng tiếp tục kéo dài. Bất cứ ai làm chuyện gì phải, hay làm chuyện gì tốt, có ích có lợi cho dân là y như rằng bất lợi cho lãnh đạo CSVN, nên sẽ bị ngăn cản và trù dập.

Vì vậy, dù có lập lại bao lần cũng không đủ, phải khẳng định là vấn nạn của đất nước chỉ có thể giải quyết bằng việc chấm dứt chế độ CSVN này.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi “tình đồng chí, anh em chung vận mệnh” ở Bắc Kinh, trong khi ruộng vườn Đồng bằng sông Cửu Long khô cháy, người dân xếp can mua nước ngọt! Ảnh: FB Lương Trọng Văn, Việt Tân edited

Cháy khát

Liệu chủ tịch Quốc hội có lời nào nói về đại nạn khô hạn đang làm “vận mệnh” hàng triệu nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng do đâu?

Hữu nghị đồng chí anh em ư? Hàng chục con đập chặn nước thượng nguồn sông Cửu Long đã nói lên tất cả.

Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta – Giải pháp cho một Mekong khát nước (bài 2)

Với Mekong delta, sẽ không có một giải pháp hoàn hảo mà chỉ có một giải pháp tốt hơn các giải pháp khác mà thôi. Dưới đây tôi đưa ra quan điểm của mình về chống hạn, mặn và lũ cho Mekong delta. Đây là quan điểm cá nhân và tôi tin rằng sẽ tạo ra nhiều tranh luận trái chiều đặc biệt là trong giới làm khoa học, nhà quản lý. Nhưng không sao. Tôi chào đón mọi quan điểm trái chiều, nhiều phản biện với tinh thần cùng xây dựng.

Dòng Mekong cách đập Xayaburi hơn 297 km trong tình trạng khô nước nghiêm trọng. Ảnh: National Geographic

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta (bài 1)

Tôi chưa đi hết các ngóc ngách của đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng cũng đã từng khảo sát, đánh giá về nhiều khía cạnh của ĐBSCL ở hầu hết các tỉnh thành và lặp lại trong vòng 10 năm qua. Việc quan sát diễn biến và tác động của biến đổi khí hậu cho tôi cái nhìn ít lạc quan về tương lai đồng bằng.