Ottawa, Canada: Biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn Bãi Tư Chính và Việt Cộng bán nước

Gần 200 đồng bào tụ tập biểu tình phản đối Trung Cộng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trước Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Canada do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa tổ chức hôm 25 tháng Tám, 2019. Ảnh: Việt Tân Toronto

Tình hình Biển Đông mấy ngày gần đây lại tiếp tục nóng bừng lên khi tàu Hải Dương 8 của Trung Cộng lại tiếp tục ngang nhiên quay trở lại Bãi Tư Chính, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Lần này tàu Trung Cộng đã ngang nhiên vào sâu hơn, chỉ còn cách bờ biển Việt Nam 185 km. Trong khi đó, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn giữ thái độ im lặng một cách hèn nhát.

Phẫn nộ trước sự xâm lăng ngang ngược của Trung Cộng và hành xử đớn hèn của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, Chủ Nhật ngày 25 tháng Tám, 2019, đồng bào từ các thành phố Montreal, Ottawa, Toronto và các vùng phụ cận đã không quản ngại đường trường xa xăm đến thủ đô Ottawa, theo lời kêu gọi của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa, Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH Ontario và Đảng Bộ Việt Tân Toronto, để cùng lên tiếng chống giặc Tàu xâm lược, chống Cộng Sản bán nước.

Từ sáng sớm đồng bào đã tập trung tại 2 địa điểm ở thành phố Mississauga và North York (Toronto). Đúng 7 giờ 30, đoàn bắt đầu khởi hành trên cùng một chuyến xe bus, vượt đoạn đường gần 500 km thẳng tiến Ottawa. Mặc dù đường xá xa xôi, nhưng những người con Việt xa xứ, luôn hướng lòng về quốc nội, ca vang những bài ca sắt son thủy chung, không phản bội lại đất nước và dân tộc. Những bài ca đòi quyền sống, quyền làm người cho người dân và giấc mơ một ngày quê hương được ấm no, thanh bình thực sự. Xen kẽ vào những bài ca, là những mẩu chuyện đùa vui và những chia xẻ của đồng bào về hiện tình đất nước.

Đoàn biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Canada trương biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu đòi Trung Cộng cút ngay khỏi vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Việt Tân Canada
Đoàn biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Canada trương biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu đòi Trung Cộng cút ngay khỏi vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Việt Tân Canada

Khoảng 12 giờ trưa thì gần 200 đồng hương đã tề tựu về thủ đô Ottawa với bầu nhiệt huyết cháy bỏng quyết tâm giữ gìn biên cương, biển đảo, chống Trung Cộng xâm lăng.  Mọi người hô vang phản đối Trung Cộng khắp góc phố, như được thỏa lòng ra chiến trường chiến đấu với quân xâm lược phương Bắc. Với tiết trời nắng chói chang của ngày hè ít ỏi còn sót lại, đồng bào đã hô vang những khẩu hiệu yêu cầu Trung Cộng phải tôn trọng chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Cô Nguyễn Hà Quyên – Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa, thay mặt Ban Tổ Chức trình bày lý do và mục đích của cuộc biểu tình, sau đó lần lượt các vị đại diện Hội Đoàn được mời phát biểu gồm có ông Lê Quốc Túy, ông Lương Tuyến đại diện Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario, ông David Kilgurh, ông Nguyễn Quốc Hưng – đại diện Đảng Bộ Việt Tân Toronto và em Nguyễn Nam Phương, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu Toronto, đã đồng lòng lên tiếng góp tiếng nói chung hỗ trợ quốc nội chống xâm lược.

Gần 200 đồng bào biểu tình trước Tòa Đại Sứ Việt Cộng tại Canada để lên án nhà cầm quyền CSVN hèn với giặc trước hành vi ngang ngược xâm phạm vùng biển nước nhà của tàu Trung Cộng trong suốt gần hai tháng qua. Ảnh: Việt Tân Canada
Gần 200 đồng bào biểu tình trước Tòa Đại Sứ Việt Cộng tại Canada để lên án nhà cầm quyền CSVN hèn với giặc trước hành vi ngang ngược xâm phạm vùng biển nước nhà của tàu Trung Cộng trong suốt gần hai tháng qua. Ảnh: Việt Tân Canada

Sau một tiếng biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Cộng, đoàn biểu tình tiếp tục di chuyển sang Tòa Đại Sứ Việt Cộng để phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hèn hạ, không dám mạnh dạn lên tiếng trước công luận quốc tế về hành động ngang ngược của Trung Cộng. Đoàn biểu tình hô vang lời tố cáo bọn bán nước, hại dân. Đồng thời áp lực nhà cầm quyền phải kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế. Thêm vào đó, đồng bào cũng đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải thả ngay các Tù Nhân Lương Tâm vì họ đã lên tiếng bảo vệ sự tồn vong của đất nước khỏi sự bành trướng của bọn bá quyền Trung Cộng trên quê hương mình.

Sau hơn 2 tiếng được bày tỏ với cộng đồng người bản xứ lòng yêu nước của người Việt Nam luôn hướng về quê hương, chương trình kết thúc vào lúc 3 giờ 30 chiều cùng ngày.

Buổi biểu tình đã để lại nhiều ưu tư cho mọi người, nhưng chắc chắn trong tâm của mỗi người con Việt xa xứ, đã có chung một lời thề “Quyết đứng lên cùng nhau gìn giữ quê hương vẹn toàn”.

Trần Quyên

 

BÀI MỚI

Vì sao Thứ Trưởng Lê Hải An bị sát hại trước ngưỡng cửa Đại hội 13?

Một nạn nhân mới có 48 tuổi như Thứ trưởng GĐ-ĐT Lê Hải An, không bệnh tật và có một tương lai to lớn đang chờ trước mặt mà lại chết bất đắc kỳ tử, không rõ nguyên do, rồi lại tổ chức tang lễ sớm và hỏa táng, khiến cho dư luận cả nước nghi ngờ rằng có gì đó bí ẩn đàng sau cái chết của ông nầy. Phải chăng ông Lê Hải An là người đầu tiên bị triệt hạ trong cuộc đua quyền lực của đại hội 13 sẽ khai mạc vào tháng Giêng, 2021?

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Diễn Đàn Hương Sơn kỳ 9. Ảnh: Taiwan News

Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch á khẩu tại diễn đàn Hương Sơn*

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hòa đã tuyên bố: “Các đảo ở Biển Đông và đảo Điếu Ngư là những phần lãnh thổ không thể thay đổi của Trung Quốc. Chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép lấy đi một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại,” Tuy nhiên, trong phát biểu của mình tại diễn đàn này, Ngô Xuân Lịch không hề nói được một câu khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và các đảo ở Biển Đông. Càng không một lời nhắc đến hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại bãi Tư Chính đang diễn ra từ đầu tháng Bảy đến nay của phía Trung Cộng.

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.