Pelosi đọc diễn văn tại Quốc Hội Đài Loan

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, phát biểu tại Quốc Hội Đài Loan. Ảnh: Central News Agency via Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau khi đến thủ đô Đài Bắc của Đài Loan vào tối Thứ Ba, 2 Tháng Tám, giờ địa phương, bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, đã khởi sự một ngày làm việc tại đảo quốc này.

Bản tin của tờ Taipei Times nói rằng bà Pelosi và phái đoàn bắt đầu ngày Thứ Tư bằng buổi họp và ăn sáng với bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), tổng thống Đài Loan.

Phái đoàn do bà Pelosi lãnh đạo sau đó tới trụ sở Quốc Hội Đài Loan, nơi bà Pelosi gặp các nhà lập pháp Đài Loan tại nhà khách Quốc Hội lúc 9 giờ sáng. Ở đây bà đọc bài diễn văn được trực tiếp truyền hình toàn quốc. Sau đó, bà có cuộc họp riêng với đại diện của bốn đảng phái chính ở Đài Loan.

Trong số người tham dự có Dân Biểu Lo Chih-cheng, thuộc đảng Dân Chủ Cấp Tiến (DPP), hiện là chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao và Quốc Phòng. Theo chương trình thì bà Pelosi và phái đoàn Hạ Viện Mỹ sẽ ở lại nơi này khoảng một giờ.

Theo bản tin của tờ The Guardian, trong bài diễn văn đọc tại trụ sở Quốc Hội Đài Loan, bà Pelosi nói rằng bà muốn có thêm trao đổi giữa Quốc Hội Mỹ và Đài Loan. Bà gọi Đài Loan là “một trong những quốc gia tự do nhất thế giới,” và cũng nói thêm rằng đạo luật về chip điện tử vừa được Quốc Hội Mỹ thông qua sẽ tạo cơ hội tốt đẹp cho hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan trong kỹ nghệ chế tạo chip bán dẫn.

Trong cuộc họp với ông Thái Kỳ Xương (Tsai Chi-Chang), phó chủ tịch Quốc Hội Đài Loan, do ông Du Tích Khôn (You Si-Kun), chủ tịch Quốc Hội, đang bị COVID-19 và phải cách ly, bà Pelosi nói: “Chúng tôi đến với Đài Loan với tình bằng hữu, chúng tôi tới vùng này trong tinh thần hòa bình.”

Bà Pelosi sau đó sẽ gặp lại Tổng Thống Thái Anh Văn từ 10 giờ sáng đến 11 giờ tại Dinh Tổng Thống.

Vào lúc 11 giờ sẽ có cuộc họp báo tại nhà khách chính phủ ở Đài Bắc, trước khi bà Pelosi và phái đoàn dùng bữa trưa với Tổng Thống Thái Anh Văn.

Trước khi rời Đài Loan vào khoảng 5 giờ chiều Thứ Tư, bà Pelosi sẽ gặp một số nhà tranh đấu dân chủ, từng mạnh mẽ đả kích các vi phạm nhân quyền và dân chủ của chính quyền Trung Quốc.

Bắc Kinh trong khi đó bày tỏ giận dữ bằng cách mở cuộc tập trận quanh Đài Loan và triệu ông Nicholas Burns, đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, đến Bộ Ngoại Giao để phản đối và khẳng định là Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về sự căng thẳng gây ra trong chuyến đi này của bà Nancy Pelosi.

V.Giang

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.