Pelosi đọc diễn văn tại Quốc Hội Đài Loan

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, phát biểu tại Quốc Hội Đài Loan. Ảnh: Central News Agency via Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau khi đến thủ đô Đài Bắc của Đài Loan vào tối Thứ Ba, 2 Tháng Tám, giờ địa phương, bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, đã khởi sự một ngày làm việc tại đảo quốc này.

Bản tin của tờ Taipei Times nói rằng bà Pelosi và phái đoàn bắt đầu ngày Thứ Tư bằng buổi họp và ăn sáng với bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), tổng thống Đài Loan.

Phái đoàn do bà Pelosi lãnh đạo sau đó tới trụ sở Quốc Hội Đài Loan, nơi bà Pelosi gặp các nhà lập pháp Đài Loan tại nhà khách Quốc Hội lúc 9 giờ sáng. Ở đây bà đọc bài diễn văn được trực tiếp truyền hình toàn quốc. Sau đó, bà có cuộc họp riêng với đại diện của bốn đảng phái chính ở Đài Loan.

Trong số người tham dự có Dân Biểu Lo Chih-cheng, thuộc đảng Dân Chủ Cấp Tiến (DPP), hiện là chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao và Quốc Phòng. Theo chương trình thì bà Pelosi và phái đoàn Hạ Viện Mỹ sẽ ở lại nơi này khoảng một giờ.

Theo bản tin của tờ The Guardian, trong bài diễn văn đọc tại trụ sở Quốc Hội Đài Loan, bà Pelosi nói rằng bà muốn có thêm trao đổi giữa Quốc Hội Mỹ và Đài Loan. Bà gọi Đài Loan là “một trong những quốc gia tự do nhất thế giới,” và cũng nói thêm rằng đạo luật về chip điện tử vừa được Quốc Hội Mỹ thông qua sẽ tạo cơ hội tốt đẹp cho hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan trong kỹ nghệ chế tạo chip bán dẫn.

Trong cuộc họp với ông Thái Kỳ Xương (Tsai Chi-Chang), phó chủ tịch Quốc Hội Đài Loan, do ông Du Tích Khôn (You Si-Kun), chủ tịch Quốc Hội, đang bị COVID-19 và phải cách ly, bà Pelosi nói: “Chúng tôi đến với Đài Loan với tình bằng hữu, chúng tôi tới vùng này trong tinh thần hòa bình.”

Bà Pelosi sau đó sẽ gặp lại Tổng Thống Thái Anh Văn từ 10 giờ sáng đến 11 giờ tại Dinh Tổng Thống.

Vào lúc 11 giờ sẽ có cuộc họp báo tại nhà khách chính phủ ở Đài Bắc, trước khi bà Pelosi và phái đoàn dùng bữa trưa với Tổng Thống Thái Anh Văn.

Trước khi rời Đài Loan vào khoảng 5 giờ chiều Thứ Tư, bà Pelosi sẽ gặp một số nhà tranh đấu dân chủ, từng mạnh mẽ đả kích các vi phạm nhân quyền và dân chủ của chính quyền Trung Quốc.

Bắc Kinh trong khi đó bày tỏ giận dữ bằng cách mở cuộc tập trận quanh Đài Loan và triệu ông Nicholas Burns, đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, đến Bộ Ngoại Giao để phản đối và khẳng định là Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về sự căng thẳng gây ra trong chuyến đi này của bà Nancy Pelosi.

V.Giang

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…