Phim “The General: Vietnam in the Age of To Lam”

Nhà văn Trần Trung Đạo phát biểu cảm tường sau khi xem phim "The General: Vietnam in the Age of To Lam" của nữ đạo diễn Laura Brickman do đảng bộ Việt Tân vùng New England trình chiếu tại Boston hôm 21/3/2026. Ảnh chụp từ FB Trần Trung Đạo
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thứ Bảy tuần rồi, 21 tháng 3, 2026, tại Boston có buổi chiếu phim tài liệu song ngữ dài 55 phút “The General: Vietnam in the Age of To Lam”của nữ đạo diễn Laura Brickman do đảng bộ Việt Tân vùng New England trình chiếu.

Sau phần chiếu phim có phần hỏi đáp với ban thực hiện phim và kết thúc với phần phát biểu của ba vị: (1) Bà Erin Murphy, Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Boston, (2) Luật sư Nhân Quyền Đặng Đình Mạnh đến từ Washington DC, và nhà văn Trần Trung Đạo đang định cư tại Boston.

Bà Erin Murphy là nghị viên lâu năm của thành phố Boston và rất gắn bó với cộng đồng Việt Nam. Bà rất cảm động khi xem cuốn phim và bày tỏ sự ủng hộ của bà trước cuộc đấu tranh bền bỉ vì nhân quyền của người dân Việt Nam.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người mới đến Mỹ chỉ trong vòng hai năm, giải thích một cách chi tiết hơn các tình huống và sự chịu đựng của các nạn nhân được trình bày trong phim. Những tù nhân của chế độ là những người ông đã gặp, đã lắng nghe và trong nhiều trường hợp đã từng đứng ra biện hộ.

Nhà văn Trần Trung Đạo nhấn mạnh bộ phim này cho thấy dù khó khăn đến đâu vẫn phải nuôi dưỡng và phát triển phong trào dân chủ tại Việt Nam. Thực tế chính trị đang diễn ra tại Venezuela, Cuba và Iran đang chứng minh chính người dân của một nước mới là những người quyết định tương lai của họ.

Xung đột tại Á Châu trước sau phải được giải quyết. Dù hôm nay, ngày mai hay vài năm nữa, tương lai của dân tộc Việt Nam cũng sẽ do chính người dân Việt Nam quyết định. Do đó, bên cạnh những điểm khác nhau, người Việt trong và ngoài nước vẫn nên tìm mọi cách để gặp gỡ và hợp tác nhau cho mục đích chung vì tương lai tự do dân chủ của Việt Nam.

Dưới đây là phần phát biểu của Trần Trung Đạo (dài 3 phút 18 giây):

https://fb.watch/G5CpdMHdHl/

Nguồn: FB Trần Trung Đạo

XEM THÊM:

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.