Phim “The General: Vietnam in the Age of To Lam”

Nhà văn Trần Trung Đạo phát biểu cảm tường sau khi xem phim "The General: Vietnam in the Age of To Lam" của nữ đạo diễn Laura Brickman do đảng bộ Việt Tân vùng New England trình chiếu tại Boston hôm 21/3/2026. Ảnh chụp từ FB Trần Trung Đạo
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thứ Bảy tuần rồi, 21 tháng 3, 2026, tại Boston có buổi chiếu phim tài liệu song ngữ dài 55 phút “The General: Vietnam in the Age of To Lam”của nữ đạo diễn Laura Brickman do đảng bộ Việt Tân vùng New England trình chiếu.

Sau phần chiếu phim có phần hỏi đáp với ban thực hiện phim và kết thúc với phần phát biểu của ba vị: (1) Bà Erin Murphy, Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Boston, (2) Luật sư Nhân Quyền Đặng Đình Mạnh đến từ Washington DC, và nhà văn Trần Trung Đạo đang định cư tại Boston.

Bà Erin Murphy là nghị viên lâu năm của thành phố Boston và rất gắn bó với cộng đồng Việt Nam. Bà rất cảm động khi xem cuốn phim và bày tỏ sự ủng hộ của bà trước cuộc đấu tranh bền bỉ vì nhân quyền của người dân Việt Nam.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người mới đến Mỹ chỉ trong vòng hai năm, giải thích một cách chi tiết hơn các tình huống và sự chịu đựng của các nạn nhân được trình bày trong phim. Những tù nhân của chế độ là những người ông đã gặp, đã lắng nghe và trong nhiều trường hợp đã từng đứng ra biện hộ.

Nhà văn Trần Trung Đạo nhấn mạnh bộ phim này cho thấy dù khó khăn đến đâu vẫn phải nuôi dưỡng và phát triển phong trào dân chủ tại Việt Nam. Thực tế chính trị đang diễn ra tại Venezuela, Cuba và Iran đang chứng minh chính người dân của một nước mới là những người quyết định tương lai của họ.

Xung đột tại Á Châu trước sau phải được giải quyết. Dù hôm nay, ngày mai hay vài năm nữa, tương lai của dân tộc Việt Nam cũng sẽ do chính người dân Việt Nam quyết định. Do đó, bên cạnh những điểm khác nhau, người Việt trong và ngoài nước vẫn nên tìm mọi cách để gặp gỡ và hợp tác nhau cho mục đích chung vì tương lai tự do dân chủ của Việt Nam.

Dưới đây là phần phát biểu của Trần Trung Đạo (dài 3 phút 18 giây):

https://fb.watch/G5CpdMHdHl/

Nguồn: FB Trần Trung Đạo

XEM THÊM:

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Eo biển Hormuz (trái) và eo biển Đài Loan. Ảnh: The Seattle Times, The Diplomat

Từ Hormuz nghĩ về eo biển Đài Loan

Chiến dịch quân sự của liên quân Mỹ-Israel đã vấp phải một trở ngại quan trọng: Eo biển Hormuz! Ngay trước khi ném những quả bom đầu tiên xuống Iran, các chỉ huy quân sự Mỹ đã lo ngại việc Tehran phong tỏa eo biển Hormuz trong một đòn phòng vệ bất đối xứng. Một chiến thuật như vậy đang được Trung Quốc cân nhắc nếu Mỹ can dự vào cuộc xâm lược Đài Loan mà Chủ Tịch Tập Cận Bình có thể khơi mào trước năm 2027.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Ảnh: Cổng Thông tin Điện tử Quốc hội

Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước: Mục tiêu hay phương tiện?

Giấc mơ phát triển không chỉ là giấc mơ của một nhà lãnh đạo. Đó phải là giấc mơ của hàng triệu người Việt – những người đang vật lộn với chi phí sinh hoạt, với sức ép việc làm, với tương lai con cái mình trong một thế giới cạnh tranh khốc liệt.

Vấn đề không phải là người “trên đỉnh cao chói lọi” muốn gì? Vấn đề là cấu trúc quyền lực hiện nay cho phép – hay giới hạn – tổng bí thư, chủ tịch nước làm những gì?

Tổng Bí thư ĐCSVN kiêm Chủ tịch nước CHXHCNVN Tô Lâm. Ảnh: Luong Thai Linh/ Pool Photo via AP

Cơ hội điều hành và giới hạn thể chế đối với nhất thể hóa quyền lực ở Việt Nam: Hai mặt của một lựa chọn chính trị

Ý nghĩa của việc tập trung quyền lực ở Việt Nam cần được đặt trong một khung nhìn rộng hơn. Nếu nó chỉ dừng lại ở việc tăng tốc điều hành, thì đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Nửa còn lại nằm ở việc liệu sự tập trung này có đi kèm với việc củng cố pháp quyền, mở rộng minh bạch và xây dựng các cơ chế kiểm soát quyền lực hay không.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCNVN 2026-2031 hôm 7/4/2026. Ảnh: Znews

Tô Lâm đặt cược lớn vào chiến dịch xây dựng trị giá 200 tỷ USD

Sân vận động lớn nhất thế giới, trung tâm triển lãm lớn nhất Đông Nam Á và hàng trăm dự án đường bộ, hàng không và năng lượng lớn — Việt Nam đang xây dựng nhanh hơn bao giờ hết trong “kỷ nguyên vươn mình của đất nước” mà nước này tự tuyên bố.

Chỉ riêng năm ngoái (2025), Việt Nam đã khởi công hơn 550 dự án cơ sở hạ tầng trong một làn sóng đáng kinh ngạc với tổng chi phí khoảng 200 tỷ USD.