Quá chậm nhưng còn hơn không

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Ban Kinh Tế Trung Ương, cựu Chủ Tịch TP.HCM. Ảnh: Bất Động Sản Việt Nam Reatimes
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trước đại hội đảng lần thứ 13, gã đưa tấm hình ông Nguyễn Thành Phong trao quyết định thăng chức cho ông Phạm Phú Quốc kèm lời viết phê phán ông chủ tịch TP.HCM, đã bất chấp ông Quốc bị kỷ luật vẫn đề bạt vị trí quản trị kinh tế quan trọng cho ông Quốc. Chính nhờ sự nâng đỡ này, ông Quốc vào Quốc hội để rồi bị Quốc hội phê chuẩn bãi miễn đại biểu do lén có quốc tịch Síp.

Sau bài viết, gã bị sức ép từ ông Phong, đòi khiển trách gã vì lỗi “vu khống lãnh đạo” khi chỉ thấy tấm hình trao chức mà suy luận chứ không có chứng cứ liên quan tiêu cực.

Gã tự thấy mình có sơ hở trong bài viết khi chưa có đầy đủ chứng cứ ông chủ tịch vì lợi ích nhóm nào đó mà cất nhắc ông Quốc. Gã chấp nhận rút lui ý kiến của mình và coi đây là bài học cho mình.

Khi đại dịch diễn ra ở Sài Gòn, nhiều nguồn tin cho gã biết tình hình dịch nghiêm trọng một phần không nhỏ ông Phong phải chịu trách nhiệm. Do quá lo cho sinh mệnh của hàng trăm ngàn bà con Sài Gòn bị nguy hiểm, gã sốt ruột nhắn tin cho một số lãnh đạo để dò la khả năng thay tướng chỉ huy chống dịch. Gã nhận được nguồn tin đáng tin cậy là Trung ương đang sắp xếp điều ông Phong về Ban Kinh tế Trung ương. Tuy vậy, đây chưa là tin chính thức nên gã chưa thể đưa công khai.

Thế rồi thời gian cứ trôi. Tình hình dịch ở Sài Gòn càng nghiêm trọng, ông Phong vẫn yên vị cho đến tận 26/8/2021 mới có quyết định của Bộ Chính trị điều ông Phong đi.

Trong lễ chia tay ông Phong ở thành ủy TP.HCM và lễ đón nhận ông Phong ở ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Văn Nên và ông Trần Tuấn Anh đều có những đánh giá cao ông Phong về năng lực, đóng góp và đức độ. Một số bạn Facebook của gã tỏ ra bực tức với những đánh giá như thế về ông Phong. Gã cười bảo, họ phải làm vậy vì thông lệ hình thức của đảng là vậy. Khen đó rồi chê đó, xoành xoạch mấy hồi. Chờ xem!

Chờ xem!

Giời ạ, ngày 22/6/2022 tức 10 tháng sau, tức 300 ngày sau thì Ủy ban Kiểm tra mới ra quyết định mà người Dân Sài Gòn trong đó có gã mong đợi.

“Theo thông cáo phát chiều 22/6, tại kỳ họp ngày 20-22/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM.“

Lý do kỷ luật theo thông báo:

“Do những vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, làm thất thoát rất lớn tài sản, ngân sách của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy và chính quyền địa phương.”

Chả lẽ lần này ông Phong vẫn hỏi: Chứng cứ đâu nữa ư?

Lưu Trọng Văn

Nguồn: FB Lưu Trọng Văn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.

Chiếc xe VinFast cháy rụi ở Vĩnh Phúc vào sáng 22/6/2022. Ảnh: Zing News

Giậu chưa đổ, bìm đã leo

Xe VinFast bị lỗi phần mềm, xe đang đi thì không chịu …chạy tiếp, gãy trục cardan thì nhiều rồi, cháy thì cũng có. Nhưng mà cháy đến nỗi, khổ chủ bị “than hóa” như chủ nhân của chiếc xe VinFast Lux 2.0 này thì hình như là lần đầu tiên. Nếu có chút ít về hiểu biết xe hơi thì người ta sẽ có rất nhiều câu hỏi:

Cháy kiểu gì mà chạy không kịp? Cháy kiểu gì mà kẹt cứng cả 4 cánh cửa? Mà cháy kiểu gì đến nỗi bị “than hóa” thi thể vậy?