Quan chức ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ công du Đông Á

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 17/3 lên tiếng ở Tokyo và Seoul trong chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trao đổi với các nhà báo Nhật Bản ở Tokyo, ông Blinken nói rằng Bắc Kinh đang “gây căng thẳng, chứ không làm giảm bớt,” và lấy ví dụ về quan điểm của Trung Quốc đối với Đài Loan, cũng như hành động của nước này ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp với Nhật và các nước châu Á khác.

Ông Blinken đang trong chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc cùng với ông Austin trong nỗ lực củng cố các liên minh của Washington ở châu Á, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các thành viên cấp cao nhất của chính quyền Biden.

Bình luận trên lặp lại các tuyên bố của ông Blinken, ông Austin và những người đồng cấp Nhật Bản sau cuộc hội đàm “2 + 2” ở Tokyo và trước các cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Blinken với các đối tác Trung Quốc được lên kế hoạch vào cuối tuần này tại Alaska.

Ông Blinken cho biết: “Chúng tôi mong muốn có cơ hội để trình bày một cách rất rõ ràng với các đối tác Trung Quốc một số lo ngại của chúng tôi về những hành động mà họ đang thực hiện.”

Sau khi đến Seoul, ông Austin đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và cam kết tiếp tục cung cấp khả năng phòng vệ, bao gồm cả “chiếc ô hạt nhân” của Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Seoul cho biết trong một tuyên bố.

Cả hai bên cũng tái khẳng định mục tiêu chung là đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, Bộ cho biết.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Austin nói lúc bắt đầu cuộc hội đàm: “Liên minh Mỹ – Hàn ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết vì những mối đe dọa chưa từng có từ Trung Quốc và Triều Tiên”.

Ông Austin gọi liên minh này là “kim chỉ nam” cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Bắc Á, cũng như cho một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và cho cả các khu vực khác.

Reuters

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.