Quan chức ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ công du Đông Á

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 17/3 lên tiếng ở Tokyo và Seoul trong chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trao đổi với các nhà báo Nhật Bản ở Tokyo, ông Blinken nói rằng Bắc Kinh đang “gây căng thẳng, chứ không làm giảm bớt,” và lấy ví dụ về quan điểm của Trung Quốc đối với Đài Loan, cũng như hành động của nước này ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp với Nhật và các nước châu Á khác.

Ông Blinken đang trong chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc cùng với ông Austin trong nỗ lực củng cố các liên minh của Washington ở châu Á, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các thành viên cấp cao nhất của chính quyền Biden.

Bình luận trên lặp lại các tuyên bố của ông Blinken, ông Austin và những người đồng cấp Nhật Bản sau cuộc hội đàm “2 + 2” ở Tokyo và trước các cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Blinken với các đối tác Trung Quốc được lên kế hoạch vào cuối tuần này tại Alaska.

Ông Blinken cho biết: “Chúng tôi mong muốn có cơ hội để trình bày một cách rất rõ ràng với các đối tác Trung Quốc một số lo ngại của chúng tôi về những hành động mà họ đang thực hiện.”

Sau khi đến Seoul, ông Austin đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và cam kết tiếp tục cung cấp khả năng phòng vệ, bao gồm cả “chiếc ô hạt nhân” của Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Seoul cho biết trong một tuyên bố.

Cả hai bên cũng tái khẳng định mục tiêu chung là đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, Bộ cho biết.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Austin nói lúc bắt đầu cuộc hội đàm: “Liên minh Mỹ – Hàn ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết vì những mối đe dọa chưa từng có từ Trung Quốc và Triều Tiên”.

Ông Austin gọi liên minh này là “kim chỉ nam” cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Bắc Á, cũng như cho một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và cho cả các khu vực khác.

Reuters

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Vương Đình Huệ tại buổi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này đến Hà Nội hôm 12/12/2023. Ảnh: Minh Hoang/POOL /AFP via Getty Images

Vương Đình Huệ gãy ghế?

Vài ngày qua, trong lúc cả thế giới căng mắt theo dõi cuộc đấu tay đôi giữa Israel và Iran với nỗi lo thùng thuốc súng Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, nguy cơ dẫn tới chiến tranh thế giới thì dư luận Việt Nam lại chú mục vào tin đồn một “trụ” nữa trong “tứ trụ” có nguy cơ phải về vườn.

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua.