Quan điểm chính trị khác biệt thì sao?

Một tiệm đồ ăn Việt Nam ở Đài Bắc có treo cờ đỏ và cờ búa liềm đảng CSVN. Ảnh: FB Nguyễn Trường Sơn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm vừa rồi tôi quay trở lại ăn tại một tiệm đồ Việt ở Đài Bắc sau một thời gian quán đóng cửa để chuyển về địa điểm mới.

Quán giờ đây tuy có nhỏ hơn, nhưng gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Chị chủ quán quê Quảng Ninh vẫn làm bún đậu mắm tôm rất ngon.

Điều mới mẻ là lần này thấy chị treo hai lá cờ nhỏ ở trước quầy thanh toán, một là cờ Việt Nam, cái còn lại là cờ của đảng Cộng Sản (cờ búa liềm).

Sở dĩ hiện tượng này khiến tôi suy nghĩ là bởi vì nếu cách đây khoảng độ 30 năm, việc treo cờ Cộng Sản ở Đài Loan vẫn còn bị cấm, và người nào trưng bày nó ở nơi công cộng rất có thể sẽ phải đối mặt với án tù nặng nề.

Bởi vì hồi đó Đài Loan vẫn nằm dưới ách cai trị độc tài của Quốc dân Đảng, và họ rất ghét chủ nghĩa Cộng Sản. Cũng giống như đảng Cộng Sản ở Việt Nam bây giờ rất ghét bất cứ ai nói về dân chủ.

Hàng ngàn người Đài Loan đã bị bắt đi tù và bị đi đày ra ngoài hoang đảo chỉ vì có quan điểm chính trị khác biệt với Quốc dân Đảng. Hầu hết trong số họ bị cáo buộc làm gián điệp cho Cộng Sản, hoặc âm mưu lật đổ chế độ.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi Đài Loan dân chủ hoá bằng việc tổ chức bầu cử tổng thống dưới hình thức phổ thông đầu phiếu lần đầu tiên vào năm 1996. Kể từ đó thì ở Đài Loan ai muốn giữ quan điểm chính trị gì cũng được, không ai có thể làm gì. Kể cả những người ủng hộ đảng Cộng Sản cũng được bình yên vô sự.

Đấy là lý do vì sao ở Đài Loan ngày nay, dù vẫn bị Trung Quốc – một nước được lãnh đạo bởi đảng Cộng Sản, đe doạ thôn tính. Nhưng người nào muốn treo cờ của đảng Cộng Sản cũng được, thậm chí mang cờ của đảng Cộng Sản ra đường thể hiện sự ủng hộ cũng không sao.

Người ta gọi đó là tự do bày tỏ quan điểm chính trị.

Một điều nữa khiến tôi trầm ngâm khi ngồi ăn ở tiệm này, đó là trong khi người Việt Nam được tự do bày tỏ sự ủng hộ đối với đảng Cộng Sản ở Đài Loan, thì người Việt Nam ở Việt Nam vẫn phải bị đi tù vì có quan điểm khác biệt với đảng Cộng Sản.

Chỉ cách đây mấy hôm thôi, một người đàn ông ở Đà Nẵng là cha của 3 đứa con gái nhỏ, đã phải nhận bản án 5 năm 6 tháng tù, dưới tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.” Trong khi sự thật là anh chỉ bày tỏ quan điểm chính trị của mình trên mạng xã hội.

Nhờ có ví dụ của Đài Loan mà tôi mới được thực chứng suy nghĩ của mình bấy lâu nay. Đó là việc nhà nước bỏ tù người dân chỉ vì họ có suy nghĩ khác biệt, là hành vi độc đoán, lỗi thời, và không thể chấp nhận được. Và sớm hay muộn thì điều đó cũng sẽ phải thay đổi. Bởi vì Đài Loan không ở đâu xa, họ ở gần Việt Nam, và có đầy rẫy những sự tương đồng với Việt Nam.

Họ đã làm được, đã bỏ đi được thứ chính trị độc đoán và hà khắc, để trở nên tự do và cởi mở hơn. Đã thế lại trở thành một vùng đất giàu có và thịnh vượng. Vậy thì không có lý do gì mà Việt Nam lại không làm được như vậy.

Nguồn: FB Nguyễn Trưởng Sơn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.