Quan hệ với Bắc Kinh, chủ đề bao trùm bầu cử Đài Loan

Ông Lại Thanh Đức (Lai Ching-te – bên phải), Phó Tổng thống Đài Loan, ứng viên tổng thống của Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền trong một cuộc vận động tranh cử ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 29/12/2023. Ảnh: Reuter - Ann Wang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thứ Bảy 13/01/2024, cử tri Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu để bầu tân tổng thống. Chưa bao giờ một cuộc tuyển cử ở Đài Loan lại được cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ theo dõi sát sao như vậy.

Trung Quốc quan tâm đặc biệt vì không từ bỏ mục tiêu thống nhất hòn đảo này với Hoa lục, nếu cần, sử dụng cả vũ lực. Hoa Kỳ cũng chú ý hơn bao giờ hết, do rất muốn tránh căng thẳng leo thang ở eo biển Đài Loan trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Trong khi đó, người dân Đài Loan sẽ “chọn mặt gởi vàng” tùy theo lập trường của các ứng cử viên về quan hệ giữa Đài Bắc với Bắc Kinh, một chủ đề cực kỳ nhạy cảm.

Thực ra, chính sách đối với Trung Quốc vẫn là trọng tâm của các cuộc bầu cử cấp quốc gia ở Đài Loan từ thập niên 1990. Nhưng kể từ khi Đảng Dân Tiến lên cầm quyền vào năm 2016, quan hệ giữa Đài Bắc với Bắc Kinh ngày càng xấu đi, nhất là kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình, tái đắc cử nhiệm kỳ ba vào tháng 3 năm ngoái, có giọng điệu hiếu chiến hơn, sặc mùi dân tộc chủ nghĩa hơn đối với Đài Loan.

Trong bài diễn văn mừng Năm Mới 2024 hôm Chủ Nhật, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố Trung Quốc “chắc chắn sẽ được thống nhất.” Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào giữa tháng 11, lãnh đạo Trung Quốc cũng đã khẳng định việc thống nhất Đài Loan với Hoa lục là “không thể tránh khỏi.”

Kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đắc cử vào năm 2016, Bắc Kinh đã cắt đứt mọi liên lạc cấp cao với Đài Bắc và đã gia tăng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan. Đặc biệt trong năm 2022, quân đội Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận, mô phỏng một cuộc phong tỏa hòn đảo. Sẽ rút lui sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 5/2024, Tổng thống Thái Anh Văn cho tới nay vẫn chủ trương vừa bảo vệ chủ quyền của Đài Loan, vừa bảo vệ nền dân chủ của hòn đảo. Còn ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Tiến, Phó tổng thống đương nhiệm Lại Thanh Đức (Lai Ching-Te), hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu, thì được xem là một nhân vật ủng hộ Đài Loan độc lập, tuy chưa bao giờ ông chính thức nói điều này.

Trong cuộc tranh luận truyền hình hôm thứ Bảy tuần trước, ông Lại Thanh Đức đã lên án hai ứng cử viên Quốc Dân Đảng Hầu Hữu Nghi (Hou Yu-ih) và Kha Văn Triết (Ko Wen-Je) là “đồng lõa với Trung Quốc” phá hoại nỗ lực phòng thủ của Đài Loan trong 8 năm qua. Đáp lại, hai đối thủ của ứng cử Đảng Dân Tiến đả kích ông “gây phương hại” cho an ninh của hòn đảo do có thái độ khiêu khích Bắc Kinh. Ông Hầu Hữu Nghi, vốn vẫn dứt khoát chống lại nền độc lập của Đài Loan, đã tuyên bố: “Chúng ta phải cố duy trì liên lạc và các trao đổi với Trung Quốc. Chính vì các ông đã không làm như vậy cho nên chúng ta mới phải đối đầu với mối nguy hiểm lớn ở bên kia eo biển.”

Theo nhận định của nhật báo Anh Financial Times, một trong những yếu tố quan trọng của cuộc bầu cử sắp tới đó là lá phiếu của thành phần cử tri trẻ, vốn có lập trường nghiêng về phía Đảng Dân Tiến hơn, nhưng ngày càng phân vân về chính sách và thái độ cần phải có với Trung Quốc.

Hiện giờ không thể dự đoán là quan hệ giữa Đài Bắc với Bắc Kinh có sẽ xấu đi thêm trong thời gian bầu cử tổng thống Đài Loan và sau bầu cử hay không. Nhưng có một điều chắc chắn:  Nếu ứng cử viên đảng cầm quyền vượt qua lằn ranh đỏ mà Trung Quốc đã đề ra, tức là thông báo trưng cầu dân ý về nền độc lập của Đài Loan, thì Bắc Kinh sẽ không để yên, thậm chí có thể sẽ xua quân đánh chiếm hòn đảo.

Tóm lại, chưa bao giờ bầu cử tổng thống Đài Loan lại diễn ra trong một bối cảnh căng thẳng như thế và cũng chưa bao giờ lập trường của các ứng viên về quan hệ với Trung Quốc lại có tính chất quyết định như thế đối với kết quả bầu cử, cũng như đối với tình hình eo biển Đài Loan.

Thanh Phương

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)