Sau gần 2 tháng, nạn nhân vụ cháy ở Khương Đình chưa được nhận 130 tỷ đồng cứu trợ

Cháy chung cư mini phố Khương Hạ ở thủ đô Hà Nội khiến 56 người tử vong. Ảnh: FB Manh Dang - Việt Tân edited
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đối mặt với sự phê phán về sự chậm trễ tới gần 2 tháng trong phân phối tiền từ thiện, tiền cứu trợ lên đến 130 tỷ đồng cho các nạn nhân của một vụ cháy chung cư mini, một đại diện của Mặt trận Tổ quốc Hà Nội nói với báo giới rằng “phương án hỗ trợ dự kiến sẽ được công bố hôm 6/11.”

Như VOA đã đưa tin, một tòa chung cư mini bị cháy lúc gần nửa đêm hôm 12/9 ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, làm 56 người thiệt mạng, 37 người bị thương, trong tổng số hơn 150 người sinh sống ở đó.

Ngay sau vụ cháy, những người và tổ chức có lòng hảo tâm đã đóng góp tiền từ thiện, tiền cứu trợ lên đến 130 tỷ đồng, tính đến lúc MTTQ ngừng nhận vào ngày 16/10, theo các cơ quan báo chí Việt Nam, trong đó có Thông tấn xã Việt Nam và Quân Đội Nhân Dân.

Tuy nhiên, đã 1 tháng 3 tuần trôi qua kể từ vụ cháy, những người sống sót mới chỉ được nhận các khoản trợ giúp ít ỏi và tiếp tục “ngóng chờ” khoản cứu trợ chính, theo các phóng sự của Tiền Phong, VNExpress và một số báo khác.

Nói với báo chí hôm 1/11, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường lý giải về việc phải mất thời gian xem xét và chưa phân chia số tiền 130 tỷ đến những người sống sót, đó là: “Mỗi nạn nhân có một hoàn cảnh khác nhau nên cần phải tính toán, rà soát, đánh giá sao cho công bằng, phù hợp nhất.” [sic! BBT]

Một nghị định của chính phủ Việt Nam ban hành năm 2021 quy định chung rằng việc tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố… có thời gian kéo dài không quá 90 ngày kể từ ngày bắt đầu kêu gọi quyên góp và thời gian phân phối được thực hiện chậm nhất không quá 20 ngày kể từ thời điểm dừng tiếp nhận quyên góp.

Nguồn: VOA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”