Sri Lanka: Người biểu tình chiếm giữ dinh tổng thống cho đến khi ông Rajapaksa từ chức

Người biểu tình tiến vào bên trong dinh tổng thống Sri Lanka, 09/07/2022. Ảnh: Reuters - Dinuka Liyanawatte
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Những người biểu tình đã đuổi Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ra khỏi dinh tổng thống tuyên bố sẽ chiếm giữ tòa nhà này cho đến khi ông từ chức như đã hứa.

Hôm thứ Bảy 09/07/2022, những người biểu tình đã tràn vào dinh tổng thống. Lực lượng bảo vệ tòa nhà chỉ có thể ngăn chặn họ trong một thời gian đủ để cho Tổng thống Rajapaksa trốn thoát.

Hàng trăm ngàn người dân đã xuống đường để bày tỏ sự phẫn nộ về khủng hoảng kinh tế ở Sri Lanka mà họ cho một phần là do Tổng thống Rajapaksa gây ra. Theo hãng tin AFP, tuyên bố hôm qua với báo chí, Lahiru Weerasekara, một trong những sinh viên đứng đầu phong trào biểu tình, cho biết họ sẽ chiếm giữ dinh tổng thống cho đến khi nào ông Rajapaksa thật sự rời bỏ chính quyền.

Hiện đang tị nạn trên một tàu chiến và đang trên đường đến một căn cứ ở miền đông bắc Sri Lanka, Tổng thống  Rajapaksa đã thông báo ông sẽ từ chức vào thứ Tư tuần này, 13/07.

Cho đến hôm qua, tình hình chính trị ở Sri Lanka vẫn rất vô định. Nếu tổng thống thật sự từ chức ngày 13/07, theo luật định, Quốc Hội có một tháng để bầu người thay thế ông Rajapaksa. Nhưng trong bối cảnh Sri Lanka đang gặp khủng hoảng trầm trọng, thời gian một tháng là quá dài. Chủ tịch Quốc Hội đã tuyên bố là các dân biểu sẽ bầu tân tổng thống trong vòng một tuần, nhưng hiện giờ không có ứng cử viên nào hội đủ đa số phiếu cần thiết.

Khủng hoảng chính trị cần phải được giải quyết nhanh chóng để Sri Lanka có thể đối phó với thảm họa kinh tế, mà một trong những nguyên nhân là ngành du lịch, thu nhập chủ yếu của nước này, đã bị thất thu nặng nề do vụ khủng bố Hồi Giáo cực đoan năm 2019 và sau đó là do đại dịch Covid-19.

Trước mắt, cảnh sát Sri Lanka thông báo là hàng triệu Rupi tiền mặt mà Tổng thống Rajapaksa bỏ lại khi ông trốn khỏi dinh tổng thống hôm thứ bảy sẽ được giao cho tòa án quản lý hôm nay. Khi tràn vào chiếm dinh tổng thống, những người biểu tình đã tìm thấy tổng cộng gần 18 triệu Rupi ( tương đương 50.000 đôla ) tiền giấy, nhưng họ đã trao cho cảnh sát.

Thanh Phương

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa

Sống trong vùng xám: Điều hướng để Việt Nam tự chủ giữa một thế giới bất định

Thế giới tuy đang ở trong vùng xám của lịch sử, nhưng vùng xám không phải là bế tắc – đó là khoảng không gian mở, nơi mọi lựa chọn đều có thể trở thành bước ngoặt. Muốn tự chủ giữa bất định, Việt Nam phải tái định vị bản sắc, làm chủ hỗn mang, kiến tạo giá trị, cải cách thể chế, và mở rộng ảnh hưởng mềm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, thứ Hai, ngày 18 tháng 8 năm 2025, tại Washington. Ảnh: AP/ Julia Demaree Nikhinso

Đổi gì lấy hòa bình cho Ukraine? Con đường đàm phán chông gai sau thượng đỉnh Washington

Tổng thống Nga đồng ý với nguyên thủ Mỹ về một cuộc họp thượng đỉnh với tổng thống Ukraine để đi đến một thỏa thuận hòa bình. Ngoài vấn đề gặp nhau ở đâu, trong khi ông Zelensky từ chối đến Matxcơva, “đổi gì lấy hòa bình” vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời. Và con đường đàm phán còn đầy chông gai, kể cả khả năng tổng thống Nga thoái thác, để cho cấp dưới thương lượng.

Một số bà con ở Paris tụ tập trước Nhà thờ Đức Bà để lên tiếng cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam hôm 16/8/2025

Paris xuống đường vì Tù Nhân Lương Tâm

Tháng 8 là kỳ nghĩ hè tại Âu châu, nhưng vẫn còn những người Việt không ngừng quan tâm đến những Tù Nhân Lương Tâm còn bị giam cầm tại quê nhà. Thứ bảy (16/8/2025) vừa qua, trước Nhà thờ Đức Bà Paris một số người đã xuống đường chụp hình để lên tiếng cho các Tù Nhân Lương Tâm.

Từ Paris, phóng viên Tường An gửi về bài tường thuật sau đây

Lê Thanh Hải bị kỷ luật, cú sẩy chân của “lãnh chúa Sài Gòn”

Ngày 12/8/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định kỷ luật ông Lê Thanh Hải – người từng làm chủ tịch UBND TP.HCM, bí thư thành ủy, và ủy viên Bộ Chính trị. Hình phạt là xóa tư cách các chức vụ ông từng nắm, có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó, tháng 5/2024, ông Hải đã bị cách hết các chức vụ trong đảng. Phải chăng Hai Nhựt đã đến hồi đền tội, hay lại cũng chỉ là một cú đòn gió mà thôi?