Khủng hoảng Sri Lanka: Tổng thống bỏ trốn, người biểu tình chiếm tư dinh

Người biểu tình bao vây phủ tổng thống ở Colombo, thủ đô Sri Lanka, ngày 09/07/2022. Ảnh: AP - Thilina Kaluthotage
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tại Sri Lanka, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa ngày 09/07/2022 đã phải bỏ trốn khỏi tư dinh vì lý do an ninh, trước khi hàng ngàn người biểu tình tiến vào chiếm đóng.

Nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Sri Lanka, yêu cầu tổng thống từ chức. Hàng ngàn người đã kéo đến khu vực dinh tổng thống, đập đổ các hàng rào của cảnh sát vào sáng 09/07. Hình ảnh từ kênh truyền hình Sri Lanka cho thấy nhiều người biểu tình cầm cờ Sri Lanka tiến vào tư dinh, phá cửa văn phòng thư ký tổng thống và đi vào trong Bộ Tài Chính. Cảnh sát không thể ngăn cản được.

Sau khi tổng thống bỏ trốn, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã triệu tập một cuộc họp khẩn của chính phủ để thảo luận về giải quyết khủng hoảng. Ông mời lãnh đạo các chính đảng dự cuộc họp này, đồng thời yêu cầu triệu tập Quốc Hội Sri Lanka. Trong cuộc họp, thủ tướng Sri Lanka tuyên bố ông sẵn sàng từ chức để nhường chỗ cho một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Sri Lanka đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Lạm phát đạt mức kỷ lục, lên đến 53,6 % vào tháng 6/2022, và có thể tiếp tục tăng thêm. Người dân phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm, thuốc men.

Nhiều người đổ lỗi cho chính phủ của Rajapaksa đã không kiểm soát được đất nước, nhất là sau đại dịch Covid-19. Nền kinh tế của hòn đảo 22 triệu dân chủ yếu dựa vào du lịch đã bị tác động trầm trọng từ hai năm qua.

Chi Phương

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Nga đang bị cô lập đối với cả thế giới, chỉ còn hai nước đồng minh là Iran và Bắc Hàn. Những nước cố đứng ngoài cuộc chiến Ukraine như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi thái độ. Ảnh: AP

Nếu Putin dùng bom nguyên tử

Mỹ và các nước Âu Châu không cần phải dùng vũ khí nguyên tử để phản công Nga ở Ukraine. Điều mà họ có thể báo trước cho Putin là các nước đồng minh sẽ không thể ép chính phủ Ukraine tự kiềm chế.

Nhiều người dân Nga hô to "Tôi sẽ không chết vì Putin!" khi biểu tình phản đối lệnh động viên 300.000 quân dự bị để tung vào cuộc chiến xâm lược Ukraine của Putin hôm 21/9/2022. Ảnh: Facebook Việt Tân

“Tôi sẽ không chết vì Putin!”

Ngày 21 tháng Chín, Tổng Thống Putin ra lệnh tổng động viên một phần, huy động 300.000 quân dự bị để tung vào chiến trường Ukraine.

Ngay sau lệnh thông báo, hàng ngàn người dân khắp nước Nga đã biểu tình phản đối chiến tranh đối với Ukraine và đặc biệt phản đối việc Tổng Thống Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraine với những tiếng hô lớn: “Tôi sẽ không chết vì Putin!” hay “Putin là kẻ tâm thần.”