Sức khoẻ nhà báo Nguyễn Tường Thụy tệ đi trong tù, giám thị từ chối đưa đi chữa trị

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, người đang thụ án 11 năm tù trong Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” đang có sức khoẻ tồi tệ nhưng Ban giám thị trại giam từ chối đưa ông đi chữa trị ở cơ sở khám chữa bệnh bên ngoài trại giam theo yêu cầu của gia đình.

Bà Phạm Thị Lân, vợ ông Thụy cho biết, blogger này đang bị các chứng bệnh như: Đau lưng, cao huyết áp, ghẻ và kể cả tiểu tiện mất kiểm soát như hồi bị giam ở trại tạm giam của cơ quan An ninh Điều tra ( thuộc Công an TP.HCM) ở số 4 Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh).

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Á Châu Tự Do, bà Lân nói:

Hôm 14/5 tôi vào gặp ông ấy và hỏi về tình hình sức khoẻ của ông thì ông nói ông đỡ đau lưng nhưng vẫn bị bệnh đại tràng vẫn phải uống thuốc. Anh nói còn bị bệnh ghẻ ở mông chữa mãi không khỏi.

Bà Lân làm đơn đề nghị giám thị và các cán bộ có trách nhiệm của trại giam An Phước cho ông Thụy đi điều trị ở cơ sở khám chữa bệnh bên ngoài, để chữa dứt điểm các chứng bệnh mà ông đang mắc nhưng phía trại giam không đồng ý.

Một giám thị cho rằng, sức khỏe của ông Thụy không yếu như trong đơn và yêu cầu bà Lân phải cải chính, tuy nhiên bà từ chối.

“Hồi tháng Ba tôi có nhận được một cái thư của ông Thụy thì ông ấy có viết rằng do di hại về sức khoẻ, có những lần ông phải đi tiểu tiện tại chỗ và tuần nào cũng phải gọi y tế… Tôi có viết đơn đề nghị cho trại giam [để đề nghị cho ông đi khám chữa bệnh ở ngoài – PV] thì trại phản hồi rằng tình trạng sức khoẻ của anh không phải như thế thì chị phải cải chính.”

Ông Thụy, năm nay 72 tuổi, là một cựu sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và làm ở một công ty xây dựng sau khi giải ngũ. Ông đã về hưu và được nhận mức lương hưu hơn 6 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, kể từ tháng ba năm nay, bảo hiểm xã hội không tiếp tục trả lương hưu của ông cho gia đình do giấy ủy quyền hết hạn.

Bà Lân làm giấy ủy quyền mới theo mẫu cung cấp bởi cơ quan bảo hiểm và đề nghị Ban giám thị trại giam chứng nhận giấy ủy quyền này thì họ từ chối.

Cũng theo tường thuật của vợ ông Nguyễn Tường Thụy, phía trại giam đưa ra đơn họ đã soạn sẵn khác với mẫu Bảo hiểm ban hành và yêu cầu ông ký vào đơn này thì họ sẽ xác nhận. Tuy nhiên, ông Thụy nói giấy ủy quyền theo quy định không cần nêu lý do ủy quyền, họ chỉ cần xác nhận giấy này do ông Thụy ký. Vì vậy, ông Thụy đã từ chối ký đơn do trại giam soạn sẵn. Cho đến lúc này, bà Lân vẫn chưa nhận được tiền lương hưu của chồng.

Phóng viên chúng tôi nhiều lần gọi cho các số điện thoại của trại giam An Phước theo thông tin chỉ dẫn trên Internet để xác minh thông tin nhưng không có người bắt máy.

Bà Lân cũng nói thái độ của ông Thụy rất khác so với những lần gặp trước, ông có vẻ cáu gắt hơn. Bà lo sợ rằng tinh thần ông không được tốt trong quá trình bị giam giữ.

Bà Lân cho rằng việc đối xử của giám thị trại giam An Phước đối với chồng bà là vì ông không thừa nhận mình phạm tội như toà án đã phán quyết. Dường như trại giam chỉ cải thiện điều kiện giam giữ cho những tù nhân nào thừa nhận mình có tội và “ngoan ngoãn” tuân thủ quy định của trại giam.

Hiện ông Thụy đang khiếu nại về việc mình đã bị đánh đập trong quá trình bắt giữ và tạm giam. Bà Lân kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế quan tâm đến trường hợp của ông, gây sức ép lên Chính phủ Việt Nam để ông được chữa bệnh.

Ông Nguyễn Tường Thụy là phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và đồng thời là blogger của Đài Á Châu Tự Do. Ông bị bắt giữa năm 2020 cùng với Chủ tịch hội này là ông Phạm Chí Dũng và ông Lê Hữu Minh Tuấn – biên tập viên của trang Việt Nam Thời báo.

Đầu năm 2021, trong một phiên tòa chỉ kéo dài chưa đầy một ngày, Tòa án Nhân dân TP.HCM kết án ông Dũng 15 năm tù giam, còn ông Thụy và ông Tuấn đều bị án 11 năm. Cả ba còn bị quản chế 3 năm sau khi mãn hạn tù.

Nguồn: RFA

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

EVN xin tăng giá điện vì lỗ, trong khi hàng loạt công ty con gởi ngân hàng hàng chục ngàn tỉ thu lãi hàng trăm tỉ đồng, theo báo Lao Động. Ảnh: FB Do Duy Ngoc

EVN lỗ thật không?

EVN đã 8 lần tăng giá điện, mới nhất là tăng từ tháng 5/2023, mới đây EVN lại đề nghị tăng thêm từ tháng 9/2023. Lý do Điện lực Việt Nam tăng giá vì lỗ. Ở xứ ta, các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước luôn than lỗ. Tài nguyên dưới đất chỉ đào lên mang bán mà cũng lỗ thì chẳng còn ý kiến gì nữa.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng vừa bị chính quyền CSVN bắt giữ vì tội “trốn thuế.” Ảnh: Facebook Hong Hoang

Đằng sau vụ bắt giam bà Hoàng Thị Minh Hồng

Bà Hồng bị bắt giam với cáo buộc “trốn thuế,” cùng tội danh với một số nhà hoạt động môi trường khác như bà Ngụy Thị Khanh, và các ông Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách, và Bạch Hùng Dương. Bà Khanh đã được trả tự do nhưng các ông Lợi, Bách, và Dương vẫn còn ở tù. Bà Hồng dường như bị bắt giam để lấp vào chỗ mà Khanh bỏ lại trong nhà giam.

Máy bay C919 sản xuất trong nước của Trung Quốc vừa hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên. Ảnh: Twitter

Máy bay C919 của Trung Quốc cất cánh, nhưng có bay được hay không còn tùy thuộc vào lệnh cấm của Hoa Kỳ

Nhật báo Bắc Kinh do nhà nước Trung Quốc (TQ) điều hành đã hớn hở tuyên bố: “Sau nhiều thế hệ nỗ lực, cuối cùng chúng ta đã phá vỡ thế độc quyền hàng không của Tây Phương và thoát khỏi nỗi nhục phải ngồi may (chai đít) ‘800 triệu chiếc áo sơ mi cho một chiếc Boeing’.”

Tuy vậy, các nhà phê bình đã nhanh chóng lưu ý rằng động cơ, hệ thống điện tử hàng không và các thành phần quan trọng khác của C919 đều được mua từ các nhà cung cấp của Hoa Kỳ và Châu Âu. Tạp chí The Wall Street Journal đã đưa tin rằng, C919 “phải leo lên một con đường dốc mới dẫn đến sự thành công.”