Sức khoẻ nhà báo Nguyễn Tường Thụy tệ đi trong tù, giám thị từ chối đưa đi chữa trị

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, người đang thụ án 11 năm tù trong Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” đang có sức khoẻ tồi tệ nhưng Ban giám thị trại giam từ chối đưa ông đi chữa trị ở cơ sở khám chữa bệnh bên ngoài trại giam theo yêu cầu của gia đình.

Bà Phạm Thị Lân, vợ ông Thụy cho biết, blogger này đang bị các chứng bệnh như: Đau lưng, cao huyết áp, ghẻ và kể cả tiểu tiện mất kiểm soát như hồi bị giam ở trại tạm giam của cơ quan An ninh Điều tra ( thuộc Công an TP.HCM) ở số 4 Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh).

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Á Châu Tự Do, bà Lân nói:

Hôm 14/5 tôi vào gặp ông ấy và hỏi về tình hình sức khoẻ của ông thì ông nói ông đỡ đau lưng nhưng vẫn bị bệnh đại tràng vẫn phải uống thuốc. Anh nói còn bị bệnh ghẻ ở mông chữa mãi không khỏi.

Bà Lân làm đơn đề nghị giám thị và các cán bộ có trách nhiệm của trại giam An Phước cho ông Thụy đi điều trị ở cơ sở khám chữa bệnh bên ngoài, để chữa dứt điểm các chứng bệnh mà ông đang mắc nhưng phía trại giam không đồng ý.

Một giám thị cho rằng, sức khỏe của ông Thụy không yếu như trong đơn và yêu cầu bà Lân phải cải chính, tuy nhiên bà từ chối.

“Hồi tháng Ba tôi có nhận được một cái thư của ông Thụy thì ông ấy có viết rằng do di hại về sức khoẻ, có những lần ông phải đi tiểu tiện tại chỗ và tuần nào cũng phải gọi y tế… Tôi có viết đơn đề nghị cho trại giam [để đề nghị cho ông đi khám chữa bệnh ở ngoài – PV] thì trại phản hồi rằng tình trạng sức khoẻ của anh không phải như thế thì chị phải cải chính.”

Ông Thụy, năm nay 72 tuổi, là một cựu sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và làm ở một công ty xây dựng sau khi giải ngũ. Ông đã về hưu và được nhận mức lương hưu hơn 6 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, kể từ tháng ba năm nay, bảo hiểm xã hội không tiếp tục trả lương hưu của ông cho gia đình do giấy ủy quyền hết hạn.

Bà Lân làm giấy ủy quyền mới theo mẫu cung cấp bởi cơ quan bảo hiểm và đề nghị Ban giám thị trại giam chứng nhận giấy ủy quyền này thì họ từ chối.

Cũng theo tường thuật của vợ ông Nguyễn Tường Thụy, phía trại giam đưa ra đơn họ đã soạn sẵn khác với mẫu Bảo hiểm ban hành và yêu cầu ông ký vào đơn này thì họ sẽ xác nhận. Tuy nhiên, ông Thụy nói giấy ủy quyền theo quy định không cần nêu lý do ủy quyền, họ chỉ cần xác nhận giấy này do ông Thụy ký. Vì vậy, ông Thụy đã từ chối ký đơn do trại giam soạn sẵn. Cho đến lúc này, bà Lân vẫn chưa nhận được tiền lương hưu của chồng.

Phóng viên chúng tôi nhiều lần gọi cho các số điện thoại của trại giam An Phước theo thông tin chỉ dẫn trên Internet để xác minh thông tin nhưng không có người bắt máy.

Bà Lân cũng nói thái độ của ông Thụy rất khác so với những lần gặp trước, ông có vẻ cáu gắt hơn. Bà lo sợ rằng tinh thần ông không được tốt trong quá trình bị giam giữ.

Bà Lân cho rằng việc đối xử của giám thị trại giam An Phước đối với chồng bà là vì ông không thừa nhận mình phạm tội như toà án đã phán quyết. Dường như trại giam chỉ cải thiện điều kiện giam giữ cho những tù nhân nào thừa nhận mình có tội và “ngoan ngoãn” tuân thủ quy định của trại giam.

Hiện ông Thụy đang khiếu nại về việc mình đã bị đánh đập trong quá trình bắt giữ và tạm giam. Bà Lân kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế quan tâm đến trường hợp của ông, gây sức ép lên Chính phủ Việt Nam để ông được chữa bệnh.

Ông Nguyễn Tường Thụy là phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và đồng thời là blogger của Đài Á Châu Tự Do. Ông bị bắt giữa năm 2020 cùng với Chủ tịch hội này là ông Phạm Chí Dũng và ông Lê Hữu Minh Tuấn – biên tập viên của trang Việt Nam Thời báo.

Đầu năm 2021, trong một phiên tòa chỉ kéo dài chưa đầy một ngày, Tòa án Nhân dân TP.HCM kết án ông Dũng 15 năm tù giam, còn ông Thụy và ông Tuấn đều bị án 11 năm. Cả ba còn bị quản chế 3 năm sau khi mãn hạn tù.

Nguồn: RFA

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.