Tận cùng gian trá!

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Video Bộ Trưởng Bộ Công An Việt Nam Tô Lâm được chính tay “thánh rắc muối” Salt Bae đút cho ăn món bò dát vàng trong nhà hàng của ông này ở London, Anh, nhanh chóng gây bão trên các mạng xã hội. Video này đăng tải hôm 3 tháng Mười Một, trước đó, hôm 2 tháng Mười Một, báo Công An Nhân Dân có tin “Bộ Trưởng Tô Lâm đặt vòng hoa, thăm mộ Karl Marx”[*] trong chuyến làm việc tại Anh.

Karl Marx, ông tổ của chủ nghĩa Cộng Sản mà đảng của ông Tô Lâm đã dẫn dắt cả dân tộc đi theo gần một trăm năm nay. Liên kết hai sự kiện đó với nhau, chúng ta có một cơ hội rõ ràng để nhận ra tính chất gian trá, giả dối tận cùng của các quan chức cầm đầu chế độ Cộng Sản ở Hà Nội.

Karl Marx (1818-1883) nhà triết học, chính trị học người Đức. Ông ta đề ra chủ nghĩa Cộng Sản mà cốt lõi là tập hợp giai cấp vô sản để lật đổ giai cấp tư bản, xóa bỏ quyền tư hữu, thiết lập chế độ công hữu tư liệu sản xuất, từ đó xây dựng một xã hội bình đẳng không còn cảnh người bóc lột người. Đi theo học thuyết của ông, các đảng Cộng Sản và công nhân nhiều nước đã tiến hành cách mạng vô sản, lập ra các chế độ độc tài đảng trị mà “đồ đệ” của ông là Vladimir Ilich Lenin dựng lên ở nước Nga sau năm 1917, khiến nhiều chục triệu người chết và đẩy một phần nhân loại vào cảnh lầm than, cho đến khi học thuyết này bị vứt vào sọt rác lịch sử cùng với sự sụp đổ của Liên Xô và khối Cộng Sản Đông Âu những năm 1989-1990. Nói cho công bằng, học thuyết của Marx đầy dẫy sai lầm nhưng khát vọng của ông ta về bình đẳng vẫn là nguồn cảm hứng cho các tổ chức dân chủ-xã hội nhắm tới một xã hội công bằng hơn.

Karl Marx bị ruồng bỏ ở quê hương ông, nước Đức, nhưng ở Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Cuba… nơi đảng Cộng Sản vẫn tiếp tục cai trị bằng bàn tay sắt, ông vẫn được tôn thờ như là người sáng lập phong trào Cộng Sản. Tượng của ông được dựng ở nhiều nơi, chân dung của ông vẫn được treo trang trọng trong các hội nghị của đảng. Và các quan chức của đảng vẫn thường thuyết giảng cho dân chúng về chủ nghĩa Marx, về một chế độ Cộng Sản trong tương lai, trong đó mọi người đều bình đẳng, “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu.” Những lời thuyết giảng này đang lừa mị không ít người, củng cố sự cai trị độc quyền của đảng.

Phần mộ của Karl Marx tại nghĩa trang Hillgate ngoại thành London là điểm hành hương quen thuộc của quan chức Cộng Sản Việt Nam mỗi khi đến Vương Quốc Anh và được tuyên truyền rộng rãi để lòe bịp dân chúng.

Chuyến thăm mộ Karl Marx sáng ngày 2 tháng Mười Một của Bộ Trưởng Công An Tô Lâm được báo Công An Nhân Dân của Bộ này tường thuật: “Chuyến thăm khu mộ Karl Marx của Đại Tướng Tô Lâm khẳng định truyền thống ‘uống nước nhớ nguồn’ của nhân dân Việt Nam, đồng thời củng cố niềm tin của toàn đảng, toàn quân, toàn dân ta về con đường tất yếu, khách quan đi lên chủ nghĩa xã hội, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.” Cứ như Tô Lâm là đệ tử chân truyền của Marx, là người thực thi khát vọng xã hội bình đẳng của ông tổ Cộng Sản!

***

Nhưng những lời tụng ca rổn rảng “vì hạnh phúc nhân dân” không che giấu được bộ mặt thật của một đám tham quan ô lại; và bộ mặt trâng tráo đó đã bị phơi bày chỉ bằng hình ảnh một bữa ăn của Tô Lâm và tùy tùng ở một nhà hàng sang trọng bậc nhất của thủ đô London.

Một video chỉ dài 41 giây về bữa ăn được đăng tải hôm 3 tháng Mười Một  trên tài khoản TikTok @nusr_et có gần 11 triệu người theo dõi của anh đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ Nusret Gökçe, hay còn được biết đến biệt danh là “thánh rắc muối.” Video cho thấy Salt Bae đã tự tay chế biến món thịt bò dát vàng, gọi là “golden tomahawk,” tự tay rắc muối lên ba phần thịt bò chế biến riêng cho đoàn Việt Nam và dùng dao đút thịt bò vào miệng Tô Lâm và cảnh ông ta đưa ngón tay cái lên tỏ ý khen ngợi.

Giá thịt bò phục vụ cho nhóm ông Tô Lâm hôm đó là 1.450 bảng Anh mỗi phần ($1.980), ba phần thịt bò có giá khoảng $5.960, chưa tính phí phục vụ và giá của những món ăn kèm và rượu – mà ở nhà hàng này thứ gì cũng có giá trên trời; ví dụ một chai rượu vang Petrus 2003 được tính giá 19.900 bảng Anh ($27.000) từng gây sốc ở Anh hồi tháng Mười vừa qua.

Khi người công nhân trong nước làm việc cật lực trong các nhà máy của tư bản nước ngoài để nhận được khoảng $265 mỗi tháng thì miếng thịt bò có giá ngang nửa năm lương mà ông bộ trưởng vui vẻ ăn ở London đã làm cho mọi người cảm thấy bị sốc nặng vì không ai nghĩ những người xưng danh “Cộng Sản” lại có thể hành xử như vậy.

Đoạn video được chủ nhà hàng Nusret Gökçe đăng lên đã lôi kéo hàng ngàn người vào bình luận, ai cũng phẫn nộ trước hình ảnh các quan chức Việt Nam ăn uống xa xỉ, trong khi dân trong nước đang kiệt quệ vì dịch bệnh kéo dài suốt hơn hai năm qua.

Có người nhân vụ này nhắc lại những tội ác của Tô Lâm và Bộ Công An trong những chiến dịch đàn áp tàn bạo người dân trong nước như vụ tấn công đẫm máu vào xã Đồng Tâm đầu năm 2020, vụ đưa đặc vụ sang Đức để bắt Trịnh Xuân Thanh bất chấp luật pháp quốc tế và quan hệ ngoại giao, cùng hàng trăm vụ đàn áp khốc liệt đối với người bất đồng chính kiến, người dân oan mất đất.

Cũng có người bênh vực ông Tô Lâm, nói rằng chuyện ăn chơi của ông bộ trưởng ở nước ngoài có thể do một số doanh nghiệp cánh hẩu, một số doanh nghiệp sân sau của Bộ Công An ở đó bao chi phí. Có người so giá miếng thịt bò của Tô Lâm với mức lương bộ trưởng của ông ta, ở mức 15.347.000 đồng/tháng ($676) theo quy định trong nghị định số 38/2019/NĐ-CP của nhà cầm quyền để nói rằng, các quan chức Cộng Sản như Tô Lâm không thể vung tay quá trán như vậy nếu không lạm dụng quyền lực để tham nhũng và vơ vét của công.

Vấn đề không phải là ở chỗ Tô Lâm ăn bằng tiền của ai hay giá của miếng thịt bò so với lương tháng của ông ta mà ở chỗ nó lột trần bản chất đạo đức giả và gian manh của đám quan chức Cộng Sản sống xa hoa vương giả trên nỗi đau khổ của đồng bào và sự lạc hậu của đất nước. Đám quan chức này lúc nào cũng cao giọng thuyết giảng đạo đức với “cách mạng” và sẵn sàng trừng trị thẳng tay những ai nghĩ khác, nói khác với chúng nhưng trong chốn riêng tư chúng mới bộc lộ cái bản năng thú vật qua những hành động và lời nói mà người bình thường khó hình dung nổi. Chủ nhà hàng Nusret Gökçe đăng video để quảng cáo cho dịch vụ của mình nhưng vô tình đã làm lộ một góc khuất trong lề thói sinh hoạt của đám quan chức Cộng Sản Việt Nam.

Thà rằng chúng cứ há mồm hả họng để ăn mà đừng lên tiếng rêu rao về “cách mạng” với “bình đẳng” thì người dân đã có thể không phẫn nộ đến như vậy. “Họ ăn uống như thế trong khi dân thì quá đói khổ sau đợt COVID-19 là thiếu tính nhân văn và tầm văn hóa rất kém,” một nhà báo bình luận nhưng xem ra hãy còn quá nhẹ nhàng.

Chế độ Cộng Sản tạo ra một tầng lớp cán bộ đảng viên sống hai mặt, bề ngoài lúc nào cũng làm ra vẻ đạo mạo, liêm khiết nhưng trong thâm tâm chỉ nghiền ngẫm cách nào để vơ vét được nhiều nhất, bằng những thủ đoạn vô lương và tàn bạo nhất. Đau khổ cho cả một dân tộc phải sống dưới ách cai trị của một bọn vô lại như vậy.

***

Đến đây tự dưng chúng tôi nhớ tới cụ Nguyễn Du, đại thi hào của dân tộc Việt. Năm 1813, dưới triều vua Gia Long, cụ Tiên Điền Nguyễn Du dẫn đầu phái đoàn Việt Nam đi sứ sang Trung Quốc và ghi lại nhật ký bằng thơ thành thi tập “Bắc Hành Tạp Lục” gồm 132 bài thơ chữ Hán. Một trong những bài thơ hay nhất trong thi tập là bài “Sở Kiến Hành” (Những Điều Trông Thấy).

Bài thơ là nỗi đau của cụ lúc chứng kiến ba mẹ con người hành khất tình cờ thấy ngoài đường và lo lắng cho họ “rồi cũng sẽ bỏ thây nơi ngòi rãnh, làm mồi cho lang sói” và nhớ lại cảnh phái đoàn dừng chân ở trạm Tây Hà trên đất Tàu, được chiêu đãi rượu thịt ê hề với nào là gân hươu, vây cá, thịt lợn, thịt dê đầy mâm cỗ nhiều đến mức các quan lớn không chọc đũa vào đã đành, mà kẻ tùy tùng cũng chỉ nếm qua, rồi đổ cho chó nhà hàng xóm, mà chó cũng chán chê không thèm ăn. Chẳng ai nghĩ đến cảnh bốn mẹ con nhà kia cùng cực đến thế. Cảnh ngang trái trên đời khiến trời cũng đau đớn: “Mẫu tử bất túc tuất, Phủ nhi tăng đoạn trường. Kỳ thống tại tâm đầu, Thiên nhật giai vị hoàng” (Mẹ chết không đáng tiếc, Vỗ về con mà đứt ruột. Lòng đau xót vô cùng. Trông lên trời, mặt trời vàng úa)!

Nỗi đau đớn của nhà thơ, tấm lòng của một nho sĩ trước cảnh khổ của bà mẹ dắt ba đứa con ăn xin đã lay động bao thế hệ dù đó là cảnh khổ ở một nước khác, không phải là đồng bào ruột thịt của mình.

Sẽ là vô lễ và xúc phạm trầm trọng cụ Nguyễn Du khi so sánh chuyến Bắc hành của cụ với chuyến đi Anh của Tô Lâm, nỗi đau đớn vì “những điều trông thấy” của cụ ở trạm Tây Hà với bộ mặt ngạo mạn của Tô Lâm khi được người ta đút cho ăn thịt bò trong nhà hàng ở London. Nhưng quả thật so với thời “phong kiến” mà đảng Cộng Sản quyết tâm đánh đổ, phẩm chất và cách hành xử của giới quan chức ở Việt Nam ngày nay đã khác một trời một vực, đã rơi xuống đáy sâu của sự vô cảm và vô lại, nhất là từ khi đảng Cộng Sản cướp được chính quyền và thiết lập một chế độ công an trị trên cả nước núp dưới bóng của Karl Marx và học thuyết của ông ta.

Hiếu Chân

Nguồn: Người Việt

[*] Bài viết mở đầu với những giòng chữ đậm nét: “Chuyến thăm khu mộ Karl Marx của Đại tướng Tô Lâm khẳng định truyền thống ‘uống nước nhớ nguồn’ của nhân dân Việt Nam, đồng thời củng cố niềm tin của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta về con đường tất yếu, khách quan đi lên chủ nghĩa xã hội.”

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.